Những biến tấu khác lạ được sáng tạo từ món chè trôi nước truyền thống có thể kể đến chè trôi nước ngũ sắc, chè trôi tàu, chè trôi nước khoai ngọt,..... không chỉ mang tới hương vị thơm ngon mà còn có hình thức vô cùng hấp dẫn.Trong bài viết này, hãy cùng Ẩm Thực Food Story tìm hiểu cách nấu chè trôi nước lá cẩm đơn giản qua 2 bước dưới đây để có thành phẩm ngon nhất cho ngày Tết Hàn Thực nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Với món chè trôi nước lá cẩm, bạn cần đảm bảo mua đủ các nguyên liệu dưới đây:
- 400g bột nếp để làm phần vỏ bánh
- 200g đậu xanh để làm nhân
- Lá cẩm tươi hoặc bột lá cẩm để tạo màu cho bánh
- Đường nâu hoặc đường mật mía
- 80g gừng tươi
- 50g đậu phộng hoặc vừng và dừa bào sợi để sẵn sàng cho bước trình bày cuối cùng.
Hướng dẫn cách nấu chè trôi nước lá cẩm mềm dẻo thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Với phần vỏ bánh:
- Bạn rửa sạch lá cẩm tươi, đun sôi khoảng 300ml nước, bỏ lá cẩm vào đun khoảng 5 phút đến khi nước chuyển sang màu tím thì tắt bếp, bỏ hết phần lá đi, chỉ giữ lại phần nước. Nếu bạn không tìm được lá cẩm tươi thì có thể sử dụng bột lá cẩm pha với nước để thay thế.
- Đổ từ từ phần nước lá cẩm đã đun vào 400g bột nếp và nhào đều tay để bột mềm mịn, không bị vón cục và có độ dẻo tự nhiên. Sau đó, bạn nên lấy màng bọc thực phẩm bọc lại phần bột và cho bột nghỉ khoảng 15 - 20 phút để giúp bánh có độ dẻo khi luộc chín.
Với phần nhân bánh:
Sau khi ngâm 200g đậu xanh trong khoảng 30 phút, bạn cho hết phần đậu xanh này vào nồi và thêm nước sâm sấp bề mặt rồi nấu cho tới khi đậu chín mềm. Tiếp đến, bạn cho khoảng 50g đường vào hỗn hợp đậu xanh nấu chín và đảo liên tục để hỗn hợp nhuyễn mịn. Lúc này, bạn có thể tắt bếp và chờ phần chè đỗ này nguội hẳn rồi nặn thành từng viên tròn nhỏ, bỏ riêng ra đĩa để chuẩn bị gói bánh.
Kiến thức bổ ích: Hướng dẫn cách làm chè trôi nước ngọt thơm, mềm dẻo
Bước 2: Nấu chè
Sau khi phần bột bánh và phần nhân đã được chuẩn bị xong, bạn phủ một lớp bột áo mỏng lên phần vỏ bánh để tiếp tục nhào và chia thành từng viên nhỏ vừa ăn. Tiếp theo, bạn sẽ dàn mỏng từng viên bột, cho phần nhân đậu xanh đã viên tròn nhỏ vào chính giữa và tiếp tục vo tròn để tạo hình cho bánh trôi.
Chuẩn bị nồi, đun sôi một nước lớn và thả từng viên bánh trôi vào, luộc bánh cho tới khi bánh nổi hoàn toàn lên trên mặt nước là bánh đã chín. Trước đó, bạn nên chuẩn bị sẵn một bát nước lạnh, để sau khi bánh chín, bạn vớt bánh ra và bỏ ngay vào phần nước lạnh giúp bánh giữ được độ mềm dai tự nhiên.
Tiếp theo sẽ tới công đoạn nấu phần nước dùng chè. Bạn tiến hành đun tan phần đường thốt nốt hoặc đường mật mía để tạo vị và màu nâu sẫm cho món chè thêm bắt mắt. Trong quá trình nấu nước dùng chè, bạn bỏ thêm phần gừng đã thái sợi món chè có mùi thơm và tiếp tục đun cho tới khi sôi thì tắt bếp.
Bước 3: Trình bày món chè
Sau khi bánh đã chín và nồi nước dùng đã hoàn thành, chúng ta sẽ đến phần trình bày thành quả món chè trôi nước lá cẩm. Bạn cho từng viên bánh trôi vào bát, đổ từ từ phần nước dùng nóng hổi vào và cho thêm phần đậu phộng đã rang chín và dừa bào sợi lên trên để trang trí.
Món chè trôi nước lá cẩm có màu tím hấp dẫn, nước dùng thanh ngọt, kết hợp với vị thơm thơm béo béo, dẻo ngon của bánh trôi cùng nhân đậu xanh mềm nhừ. Tất cả sẽ tạo nên hương vị của món chè trôi nước rất độc đáo, một món ăn từng được ví như “mỹ vị trần gian”.
Cách nấu chè trôi nước lá cẩm không hề khó, chỉ cần dành một chút thời gian trong ngày là có thể hoàn thiện một món ăn vừa có vị ngon lại vừa đẹp mắt. Hãy nhanh tay vào bếp trổ tài thử món chè trôi nước trên đây để cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé!
Thông tin hữu ích cho bạn: Cách nấu chè đậu xanh ngon tuyệt hảo