Hướng dẫn cách làm chè trôi nước ngọt thơm, mềm dẻo

Chè trôi nước là món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Việt với hương vị thanh mát, ngon miệng. Phần vỏ bánh mềm dẻo kết hợp cùng nhân béo ngọt và mùi thơm của nước đường gừng có sức hấp dẫn không thể chối từ. Trong bài viết dưới đây, Food Smile sẽ bật mí cho bạn cách làm chè trôi nước đơn giản tại nhà.   

Cách làm chè trôi nước 

Món chè trôi nước đòi khỏi người thực hiện cần phải thực hiện khéo léo với nhiều công đoạn khác nhau. Hãy thử vào bếp để chế biến món chè trôi nước với cách làm vô cùng đơn giản dưới đây. 

Cách làm chè trôi nước đơn giản tại nhà 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g bột nếp
  • 250g đậu xanh350g đường thốt nốt (có thể dùng đường trắng)
  • Gừng tươi 
  • 3 củ hành tím
  • Mè rang

Xem thêm: Cách làm chè trôi nước hoa đậu biếc không thua kém ngoài tiệm

Cách thực hiện

  • Bước 1: Đậu xanh đem rửa sạch, ngâm vào trong nước khoảng 5-6 tiếng để đậu xanh nở đều. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo 
  • Bước 2: Sử dụng 500ml hòa tan 400g đường thốt nốt (hoặc đường trắng) khuấy đều và đun sôi. Chú ý, trong quá trình đun nước đường bạn có thể cho thêm một vài lát gừng vào nồi nước đang đun. Đợi khoảng 1-2 phút khi mùi gừng đã tỏa hương thơm thì tắt bếp. 
  • Bước 3: Tiến hành hấp đậu xanh, sau đó xay nhuyễn phần đậu xanh đã được hấp chín. 
  • Bước 4: Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn và phi thơm. Thêm 1/2 chén nước, 1 muỗng cà phê muối, 100 gram đường vào đậu xanh đã xay nhuyễn. Cho lên bếp đảo đều đến khi đậu xanh dính vào nhau thì tắt bếp. Bạn cần chú ý trộn đều hỗn hợp để nhân bánh mịn và thơm. Tiến hành vo tròn thành từng phần nhỏ để làm nhân bánh. 
  • Bước 5: Trộn 500 gram bột nếp cùng với nước ấm, nhào đều cho đến khi bột không còn dính vào tay. Sau đó, chia đều bột và vo tròn thành từng viên nhỏ để làm vỏ bánh. Cho đậu xanh vào chính giữa bột bánh nặn khéo léo để nhân tránh rơi ra ngoài. 
  • Bước 6: Đun sôi nước và thả phần bánh đã nặn vào trong nồi. Tiếp tục đun cho đến khi bánh nổi lên trên mặt nước thì vớt ra và cho ngay vào nước lạnh để chúng không dính với nhau. 

Lưu ý, tùy thuộc vào khẩu vị của từng người mà điều chỉnh lượng đường và gừng cho phù hợp. Nên sử dụng chè trôi nước khi còn nóng để cảm nhận hết hương vị thơm ngon, béo ngậy của món ăn này. 

Cách sử dụng chè trôi nước 

Có nhiều cách sử dụng chè trôi nước khác nhau

Cách làm chè trôi nước đơn giản bạn có thể thử làm tại nhà để các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức. Khi dùng chè trôi nước nên cho viên trôi nước ra bát cùng với nước đường gừng và rắc thêm một chút mè rang thơm lên phía trên. Bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm dịu của nếp kết hợp cùng phần nhân mịn cùng mùi gừng ấm nồng. Món ăn cực kỳ thích hợp sử dụng vào thời tiết se se lạnh. 
Có rất nhiều cách thưởng thức chè trôi nước. Một số người sử dụng chè trôi nước ăn kèm cùng cốt dừa để tăng thêm độ béo. Bạn cũng có thể kết hợp chè trôi nước cùng xôi nước dẻo, cách ăn này sẽ giúp làm giảm độ ngọt của chè đồng thời tăng cảm nhận vị thơm ngon của gạo nếp. 

Lưu ý khi mua nguyên liệu nấu chè trôi nước

Lưu ý khi lựa chọn các nguyên liệu để làm món ăn chè trôi nước

Để có một món chè trôi nước ngon thì khâu chuẩn bị nguyên liệu vô cùng quan trọng. Bạn nên chọn loại bột gạo nếp thơm, ngon và dẻo. Chú ý nên sử dụng bột mới để viên trôi nước có hương vị thơm ngon nhất. Nên mua đậu xanh mới đã được tách vỏ kỹ càng giúp tiết kiệm thời gian chuẩn bị nguyên liệu nấu chè trôi nước. 

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho bạn cách làm chè trôi nước đơn giản tại nhà. Món ăn truyền thống này sẽ giúp bữa ăn trong gia đình của bạn thêm phong phú mỗi ngày, đặc biệt là vào dịp tết Hàn Thực sắp tới. Chúc bạn thành công, và đừng quên theo dõi web site của Ẩm Thực Food Story nhé.

Thông tin bổ ích dành cho bạn: Chè đậu xanh - món ngon tuyệt hảo không thể bỏ qua

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật