Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh thơm ngon cực phẩm

 Chè đậu xanh từ lâu đã quen thuộc với mọi nhà và trở thành những món ngon đắt khách tại các quán ăn lớn nhỏ. Những buổi trưa hè ngày nắng thường làm chúng ta uể oải, chán chường, tâm trạng sa sút. Giờ phút ấy, chúng ta chỉ cần tự thưởng cho mình chút hương vị ngon ngọt, thơm mát này là đã có thể giảm bớt mệt mỏi, bừng tỉnh sảng khoái, tái tạo năng lượng để tiếp tục chiến đấu với công việc.

 Hương vị ấy đến từ ly chè đậu xanh ngon bùi, thanh mát khiến ai cũng mê mệt cho mà xem.Nhận thấy sự hấp dẫn, Food.com.vn hôm nay sẽ mang đến cho các bạn cách nấu chè đậu xanh thật thơm ngon, ngọt ngùi nhé!  Không chỉ bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn chè đậu xanh mang lại mà còn nhờ vào những giá trị dinh dưỡng phong phú rất tốt cho cơ thể đến từ chất xơ, khoáng chất (canxi, magie, sắt), các nhóm Vitamin E,B… Công thức nấu chè đậu xanh vừa dễ dàng, mau chóng mà không mất đi những thành phần dinh dưỡng sẽ được tiết lộ trong bài viết dưới đây của Ẩm Thực Food Story. Các bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Món chè đậu xanh thơm ngon
Món chè đậu xanh thơm ngon

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh

  • Đậu xanh đã bóc vỏ: 300g
  • Đường kính: 100g
  • Bột sắn dây
  • Dừa nạo: 150ml hoặc nước cốt dừa mua sẵn
  • Một ít muối
  • Một ống vani
  • Dụng cụ: chậu, nồi, túi lọc, chén, muỗng.
Nguyên liệu của món chè đậu xanh
Nguyên liệu của món chè đậu xanh

Cách nấu chè đậu xanh

Bước 1: Ngâm đậu xanh

  • Sử dụng một cái chậu lớn, đổ đầy nước vào sau đó ngâm đậu xanh khoảng tầm 2 tiếng.
  • Trong quá trình ngâm, nếu bạn nhận thấy có những hạt nổi lên trên bề mặt nước thì hãy vớt bỏ vì hạt đã bị hư và sẽ làm đắng món chè.
  • Sau khi đã ngâm đậu xong, bạn vớt đậu ra, xả và rửa sạch với một lần nước rồi để cho ráo.
Ngâm đậu xanh 2-3 tiếng cho mềm
Ngâm đậu xanh 2-3 tiếng cho mềm

Bước 2: Nấu đậu xanh

  • Chuẩn bị một cái nồi, cho đậu xanh đã hấp vào và từ từ đổ nước sao cho ngập đậu tầm 1cm, cho thêm một tí muối vào.
  • Sau đó bật bếp và nấu trong khoảng tầm 20 phút với lửa vừa.
  • Thêm khoảng 500 nước vào nồi, bật lửa nhỏ và đun thêm tầm 15 phút nữa.
  • Tiếp theo, thêm 100g đường để cho chè có vị ngọt thơm (có thể gia giảm lượng đường tùy thuộc vào khẩu vị của bạn).
  • Lưu ý trong quá trình nấu nhớ khuấy đều tay để tránh đậu bị bám vào đáy nồi nhé.
  • Trong quá trình nấu, bạn hãy hớt những lớp bọt nổi trên bề mặt chè, như vậy màu chè đậu xanh khi nấu xong sẽ đẹp mắt và thơm ngon hơn.
Nấu đậu xanh với lửa vừa
Nấu đậu xanh với lửa vừa

Bước 3: Nấu nước bột sắn dây

  • Đổ 3 thìa cà phê bột sắn dây vào một cái chén.
  • Vừa thêm nước lạnh vừa khuấy đều cho đến khi bột tan.
  • Sau đó, từ từ đổ nước bột sắn dây vào nồi chè đậu xanh.
  • Nhớ hãy đổ từ từ và  khuấy đều để chè không bị vón cục và sánh mịn nhé.
  • Giữ chè ở lửa nhỏ đến khi thấy chè sánh lại thì tắt bếp và để nguội.

Món ngon bổ dưỡng: Cách nấu chè sen - món ngon giải nhiệt ngày hè cho cả gia đình

Bước 4: Chuẩn bị hỗn hợp nước cốt dừa

  • Ngâm 150g dừa nạo vào 1 chén nước nóng tầm 30 phút. Sau đó, rớt dừa nạo ra và cho vào túi lọc chắt lấy phần nước cốt.
  • Chuẩn bị một cái nồi khác, cho nước cốt dừa vào, .thêm một ít nước bột sắn dây và đường.
  • Bật bếp đun sôi đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sánh lại.
  • Cho thêm một ống vani vào để dậy mùi.
  • Cuối cùng khuấy đều rồi tắt bếp.
Hỗn hợp nước cốt dừa đặc sánh, béo ngậy
Hỗn hợp nước cốt dừa đặc sánh, béo ngậy, thơm ngon

Cách dùng chè đậu xanh

  • Múc chè đậu xanh ra chén và chan thêm một lớp nước cốt dừa, thế là bạn đã có một bát chè thơm ngon lại bổ dưỡng khi hè về rồi.
  • Bạn có thể bỏ chè đậu xanh và nước cốt dừa vào tủ lạnh, khi lấy ra ăn sẽ càng ngon ngọt và mát rượi hơn.
Chén chè đậu xanh thơm ngát với nước cốt dừa ngọt bùi
Chén chè đậu xanh thơm ngát với nước cốt dừa ngọt bùi

Mách bạn khi nấu chè đậu xanh

  • Đậu xanh là vốn nổi tiếng với tính hàn mát, thanh nhiệt giải độc vì vậy bạn có thể kết hợp nhiều loại thực phẩm để tăng thêm hương vị cũng như công dụng bồi bổ sức khỏe. Ví dụ như phổ tai ngâm nước cho nở, rửa sạch vài lần, xắt nhỏ bỏ vào chè lúc đậu mền, rất đơn giản nhưng lại tăng thêm mùi vị mới lạ.
  • Bạn nên ngâm đậu 3 đến 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm để từng hạt đậu xanh được mềm mịn hơn nếu có thời gian nhé.
  • Nếu muốn đậu chính nhanh, hãy vận dụng lý thuyết đông lạnh gặp nhiệt độ cao sẽ mau chín. Hãy làm lạnh đậu xanh trước khi cho đậu vào nấu, sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đấy.
  • Nếu dùng không hết, bạn hãy cho chè và nước cốt dừa vào hũ đậy kín hoặc bọc màng bọc thực phẩm, để ở ngăn mát tủ lạnh là có thể thoải mái dùng trong 2 đến 3 ngày tiếp theo. Khi ăn chỉ cần lấy ra lượng vừa ăn để thưởng thức cùng gia đình.

Vậy là bạn đã biết cách nấu chè đậu xanh vừa đơn giản với vài nguyên liệu dễ tìm lại thanh mát, thơm ngon rồi phải không nào? Hy vọng bạn sẽ thành thạo chế biến món chè sánh mịn với đậu xanh, ngọt ngào với nước cốt dừa, để thật thư giãn và thoải mái giữa những ngày hè nhé. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những món ăn hấp dẫn thì đừng ngần ngại truy cập Food.com.vn - nơi lưu trữ và cập nhật vô vàn công thức độc đáo cho bữa ăn nhà bạn thêm phần phong phú, ngon miệng nha.
Công thức nấu ăn ngon: Cách nấu chè đậu xanh bột báng thơm ngon lạ miệng

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật