Từ những nguyên liệu quen thuộc, đơn giản dễ tìm tại nhà bạn đã có thể làm ra những chiếc bánh nậm thơm ngon. Món ăn hấp dẫn hợp khẩu vị từ người già đến trẻ nhỏ.
Công thức làm bánh nậm Huế đơn giản tại nhà mời bạn tham khảo:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bột gạo: 200g
Bột năng: 50g
Tôm: 150g
Thịt nạc vai: 150g
Màu hạt điều
Lá chuối: 3-4 tàu
Hành lá, tỏi
Nước lọc
Gia vị: Tiêu, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt.
Cách làm bánh nậm Huế
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm bạn mua về ngâm nước muối 10 phút, sau đó lột bỏ phần vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Tương tự thịt bạn cũng rửa sạch, chà muối để loại bỏ chất dơ, sau đó rửa sạch với nước rồi thái nhỏ.
Tiếp theo đem thịt và tôm đi xay nhuyễn. Nếu không có máy xay bạn có thể băm nhuyễn nhé.
Hành lá rửa sạch thái thật nhỏ.
Lá chuối rửa sạch, đem chần qua nước sôi rồi vớt ra lau khô, cắt lá chuối theo độ dài 15×20cm.
Bước 2: Ướp thịt
Sau khi xay xong, đem phần thịt tôm đi ướp. Công thức ướp thịt: nước mắm, hạt nêm, tiêu, bột ngọt vào tô thịt và tôm trộn đều hỗn hợp này lên sau đó ướp trong vòng 15 phút cho thịt thấm.
Bước 3: Xào thịt tôm
Bắc chảo lên bếp khi chảo nóng bạn cho một muỗng dầu màu điều vào, trường hợp không có màu điều bạn có thể cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm nhé.
Khi thấy chảo nóng, bạn cho hỗn hợp thịt tôm vào đảo đều cho tơi, nấu khoảng 10 phút cho phần thịt chín thì cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp.
Bước 4: Làm bột bánh
Lấy một cái nồi bạn cho hết phần bột gạo và bột năng vào, thêm 2 thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa cà phê đường, một xíu muối và 400ml nước lọc vào.
Vừa đổ vừa khuấy đều hỗn hợp cho tan hết. Có thể lọc qua rây 1 lần cho mịn, khi đó phần bột bánh sẽ ngon hơn.
Bắc nồi bột lên bếp đun ở lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Đem nồi bột ra khỏi bếp và tiếp tục khuấy cho hỗn hợp tơi là dừng lại.
Bước 5: Gói bánh
Trải mặt sau miếng lá chuối, cho tí dầu ăn để bánh không dính lá chuối. Sau đó cho 1 muỗng bột vào, 1 muỗng thịt lên trên bột, gấp lại 4 góc và vuốt cho bột dàn đều là xong một gói bánh nậm. Làm tương tự như vậy đến khi hết bột nhé.
Bước 6: Hấp bánh
Đun 1 nồi nước sôi cho sửng hấp vào, khi nước sôi thì xếp bánh vào hấp trên lửa nhỏ vừa từ 20-25 phút là bánh chín. Nếu có nồi hấp bạn có thể sử dụng nồi hấp.
Bước 7: Pha nước chấm
Pha nước chấm theo công thức: Ớt đỏ băm nhỏ, tỏi băm, 3 muỗng mắm ngon, 4 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc cho vào nồi đun sôi cho đường tan hết thì tắt bếp.
Sau đó đợi nước chấm nguội thì cho ớt và tỏi đã băm nhỏ vào, vắt thêm miếng chanh là đã có chán chấm hoàn hảo.