Bí quyết làm món bánh nậm Huế thơm ngon, chuẩn vị 

Bánh nậm là một trong những món bánh truyền thống đến từ xứ Huế mộng mơ. Bánh có hương vị thơm ngon, phần bột mềm mịn, vị tôm hấp dẫn. 

Từ những nguyên liệu quen thuộc, đơn giản dễ tìm tại nhà bạn đã có thể làm ra những chiếc bánh nậm thơm ngon. Món ăn hấp dẫn hợp khẩu vị từ người già đến trẻ nhỏ.

Công thức làm bánh nậm Huế đơn giản tại nhà mời bạn tham khảo: 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Bột gạo: 200g 

Bột năng: 50g 

Tôm: 150g 

Thịt nạc vai: 150g 

Màu hạt điều

Lá chuối: 3-4 tàu 

Hành lá, tỏi

Nước lọc 

Gia vị: Tiêu, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt.

Cách làm bánh nậm Huế

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Tôm bạn mua về ngâm nước muối 10 phút, sau đó lột bỏ phần vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch lại với nước rồi để ráo. 

Tương tự thịt bạn cũng rửa sạch, chà muối để loại bỏ chất dơ, sau đó rửa sạch với nước rồi thái nhỏ. 

Tiếp theo đem thịt và tôm đi xay nhuyễn. Nếu không có máy xay bạn có thể băm nhuyễn nhé. 

Hành lá rửa sạch thái thật nhỏ.

Lá chuối rửa sạch, đem chần qua nước sôi rồi vớt ra lau khô, cắt lá chuối theo độ dài 15×20cm.

Bước 2: Ướp thịt 

Sau khi xay xong, đem phần thịt tôm đi ướp. Công thức ướp thịt: nước mắm, hạt nêm, tiêu, bột ngọt vào tô thịt và tôm trộn đều hỗn hợp này lên sau đó ướp trong vòng 15 phút cho thịt thấm. 

Bước 3: Xào thịt tôm 

Bắc chảo lên bếp khi chảo nóng bạn cho một muỗng dầu màu điều vào, trường hợp không có màu điều bạn có thể cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm nhé. 

Khi thấy chảo nóng, bạn cho hỗn hợp thịt tôm vào đảo đều cho tơi, nấu khoảng 10 phút cho phần thịt chín thì cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp.

Bước 4: Làm bột bánh 

Lấy một cái nồi bạn cho hết phần bột gạo và bột năng vào, thêm 2 thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa cà phê đường, một xíu muối và  400ml nước lọc vào. 

Vừa đổ vừa khuấy đều hỗn hợp cho tan hết. Có thể lọc qua rây 1 lần cho mịn, khi đó phần bột bánh sẽ ngon hơn. 

Bắc nồi bột lên bếp đun ở lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Đem nồi bột ra khỏi bếp và tiếp tục khuấy cho hỗn hợp tơi là dừng lại.

Bước 5: Gói bánh 

Trải mặt sau miếng lá chuối, cho tí dầu ăn để bánh không dính lá chuối. Sau đó cho 1 muỗng bột vào, 1 muỗng thịt lên trên bột, gấp lại 4 góc và vuốt cho bột dàn đều là xong một gói bánh nậm. Làm tương tự như vậy đến khi hết bột nhé. 

Bước 6: Hấp bánh 

Đun 1 nồi nước sôi cho sửng hấp vào, khi nước sôi thì xếp bánh vào hấp trên lửa nhỏ vừa từ 20-25 phút là bánh chín. Nếu có nồi hấp bạn có thể sử dụng nồi hấp. 

Bước 7: Pha nước chấm 

Pha nước chấm theo công thức: Ớt đỏ băm nhỏ, tỏi băm, 3 muỗng mắm ngon, 4 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc cho vào nồi đun sôi cho đường tan hết thì tắt bếp. 

Sau đó đợi nước chấm nguội thì cho ớt và tỏi đã băm nhỏ vào, vắt thêm miếng chanh là đã có chán chấm hoàn hảo.  

Đánh giá:  
4.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật