Bánh bèo Hải Phòng
Bánh bèo Hải Phòng được làm bằng nguyên liệu bột gạo, thịt, mộc nhĩ, lá chuối... Nhiều người thưởng thức lần đầu sẽ có cảm nhận món ăn này gần giống với món bánh giò quen thuộc. Tuy nhiên, kết cấu của bánh bèo Hải Phòng chắc hơn, có hình chữ nhật, khi ăn được cắt làm 6 hoặc 8 miếng, ăn kèm với nước mắm ninh xương có vị chua ngọt, thêm chút ớt cay tê đầu lưỡi. Ăn bánh bèo Hải Phòng, thực khách cảm nhận cái vị mềm mịn của bột gạo, vị béo ngậy của nhân bánh, vị đậm đà hấp dẫn của nước chấm tạo nên hương vị hài hòa cho món ăn.
Bánh bèo được đặt trong từng khuôn lá chuối khum khum như chiếc thuyền con. Phần bột được khéo léo rót vào trước rồi mới đặt nhân lên trên để sau khi hấp, phần nhân nổi lên đẹp mắt. Bánh bèo có thể là món ăn chơi, nhưng cũng có thể là món ăn no của người dân lao động bởi sự đầy đặn của từng chiếc bánh.
Người dân đất Cảng rất tự hào về món ăn mang hương vị đặc trưng, có thể bánh bèo không phải biểu tượng ẩm thực Hải Phòng như bánh mì cay, bánh đa cua, nhưng món ăn này lại luôn trong tiềm thức của mỗi người, đặc biệt là những người con xa quê. Nếu đến Hải Phòng trải nghiệm "food tour" bạn sẽ không thể bỏ lỡ món ăn đặc biệt này.
Bánh bèo chén vùng đất cố đô Huế
Các loại bánh đã góp phần tạo nên tinh hoa ẩm thực Huế, mỗi món ăn đều thể hiện sự tinh tế, sành ăn của người dân đất cố đô. Bánh bèo Huế đúng chất phải được đúc trong những chiếc chén nhỏ, trình bày trên một chiếc mẹt tre. Nguyên liệu của món bánh là sự kết hợp giữa bột gạo pha chút bột năng, một chút nhân tôm thịt, mỡ hành phi thơm rải lên trên, khi thưởng thức, bạn nhớ rưới một chút nước mắm chua ngọt để tăng hương vị đậm đà cho món ăn.
Đây là một trong những đại diện ẩm thực của đất cố đô. Tên gọi bánh bèo có thể xuất phát từ hình dạng trông giống như lá bèo trên mặt sông Hương. Cũng có một giải thích khác rằng vì những chiếc bánh bèo nhỏ xinh thật bình dị, dân dã nên người ta đặt cho nó cái tên “bèo” có nghĩa là đơn giản, dân dã.
Bánh bèo đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân xứ Huế, du khách dễ dàng bắt gặp những gánh hàng rong bình dị bán thức quà này trên đường phố.
Bánh bèo Quảng Nam
Đến Huế rồi, bạn hãy thử qua Quảng Nam để thưởng thức món bánh bèo xứ Quảng để cảm nhận sự tương đồng và khác biệt với món ăn của xứ Huế. Điểm khác biệt lớn nhất của bánh bèo Quảng Nam là sự chân chất có phần thô kệch không như sự nhẹ nhàng như xứ Huế, điều này thể hiện rất rõ ở hình thức món ăn.
Chén bánh bèo đặc trưng to như chén ăn cơm, bột cũng dày hơn rất nhiều so với các phiên bản bánh bèo Huế. Nước mắm ăn kèm là loại nguyên chất rất mặn, ăn kèm với ớt cay đến xé lưỡi... tất cả hòa quyện với phần nhưn đăc sệt tạo nên một hương vị thật tinh tế.
Bánh bèo xứ Nghệ
Về hình thức, rất dễ lầm tưởng sang món bánh bột lọc Huế, bởi nguyên liệu làm bánh bèo Nghệ An cũng có phần nhiều là bột năng, tạo lên hình thức trong trong, căng bóng của chiếc bánh, cùng nhân tôm thịt xào cùng gia vị đậm đà. Bánh bèo Nghệ An mang hương thơm đặc trưng của hành, rau húng quế, tỏi, rau mùi ăn kèm.
Món bánh bèo truyền thống của người Nghệ An thường có hương vị đậm đà từ nhân bánh, sự hòa quyện của thịt heo được tẩm ướp gia vị và chút vị ngọt bùi của tôm đồng, thêm chút chua cay mặn ngọt của nước chấm càng khiến người ta dễ dàng ngây ngất.
Bánh bèo tôm chấy Quảng Bình
Với người dân Quảng Bình không ai là chưa thưởng thức qua món bánh bèo. Một đĩa với những chiếc bánh tròn đều tăm tắp được xếp thành hình bông hoa, với thịt tôm rải vàng ươm và vài miếng tóp mỡ sẽ khiến bất kỳ ai cũng nhớ mãi khi đến với thành phố nắng gió của miền Trung.
Người dân Quảng Bình thường ăn sáng bằng bánh bèo, chiều ngủ dậy cũng bánh bèo, tối lượn lờ với bạn bè cũng có thể lựa chọn món ăn này để ngồi tán gẫu.
Điểm đặc biệt của món ăn chính là nhân tôm chấy, tôm chấy được chế biến từ loại tôm biển tươi, luộc qua bóc vỏ, sau đó giã nhỏ rồi cho lên chảo xào lại để thấm với gia vị, cho vào một bát lớn, sau khi xếp bánh lên đĩa thì rải đều tôm lên, hương vị đậm đà của biển được thực khách cảm nhận qua từng chiếc bánh chan một chút nước mắm được pha loãng kèm chút ớt cay, tạo hương vị không thể nào quên.
Bánh bèo chan nước cốt dừa miền Tây
Nếu nói về sự khác biệt thì bánh bèo miền Tây có hương vị khác hẳn các vùng miền khác bởi món bánh bèo ở đây được chế biến thành món bánh ngọt ăn vặt. Cũng với nguyên liệu chính là bột gạo và bột năng, nhưng người miền Tây thường pha thêm chút nước cốt lá dứa (lá nếp), nước củ dền... nên bánh có màu sắc và hương vị đặc biệt. Khi ăn, người ta cho thêm phần nhân đậu xanh sên lên trên chiếc bánh, chan nước cốt dừa và rắc mè rang để thưởng thức. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt mát của bánh, vị béo của nước cốt dừa và vị bùi của mè rang vô cùng độc đáo, hơi có một chút giống món bánh da lợn của người miền Nam.
Chỉ với một món bánh bèo, nhưng qua sự sáng tạo, và thói quen của từng vùng miền tạo nên những sự khác biệt và hương vị đặc trưng đã cho thấy sự phong phú của ẩm thực Việt Nam. Hãy theo dõi và cùng Food Review khám phá, trải nghiệm thêm nhiều sự khác biệt, mới lạ trong văn hoá ẩm thực của từng vùng miền nước ta.