Khám phá đặc sản mì chũ nổi tiếng của Lục Ngạn 

Mì Chũ là một sản phẩm được sản xuất bởi làng nghề truyền thống có lịch sử lâu đời, gắn liền với nhiều thế hệ, cha truyền con nối của người dân Bắc Giang. 

Nhắc đến miền núi Lục Ngạn, Bắc Giang không thể không kể đến đặc sản mì chũ, một loại mì ngon nức tiếng khiến nhiều người say mê. 

Mì Chũ Lục Ngạn có sợi mì mỏng manh, dẻo dai, thơm ngon ngọt bùi, đồng thời còn có màu sắc vô cùng bắt mắt. 

Để làm ra được sợi mì Chũ phải trải qua một quy trình hết sức công phu. Đòi hỏi kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm của người dân làng nghề. 

Theo đó, mì Chũ rất kén gạo. Loại gạo được dùng là phải là gạo Bao Thai Hồng được cấy trực tiếp trên vùng đồi Lục Ngạn. Những hạt gạo trắng được chọn lọc kỹ, rồi rửa thật sạch, ngâm từ 6 - 8 tiếng, sau đó xay ra thành bột cho thật dẻo, rồi lọc đi lọc lại nhiều lần mới đem ủ qua đêm để chế biến. 

Tuy nhiên, những năm gần đây, ngoài trừ gạo Bao Thai thì gạo Lứt đỏ của Điện Biên cũng đang được ưa chuộng để tạo ra sản phẩm mì gạo Lứt. 

Loại mì này hợp với người muốn giảm béo hay bị tiểu đường cần ăn kiêng. Tuy nhiên, quy trình chế biến mì Lứt khó hơn các loại mì trắng thông thường. 

Kế tiếp, khi bột được xay mịn thì tới công đoạn tráng bánh. Khi tráng bánh quan trọng nhất là nhiệt cần vừa đủ, không được để nhiệt thấp hoặc cao quá. Nếu không bánh sẽ không chín, dễ gẫy, nát vụn, hoặc có mẫu mã không đẹp…

Đặc biệt mì Chũ Lục Ngạn phải được phơi tự nhiên với cái nắng, gió của núi đồi, khi đó bánh sẽ khô, giòn thơm ngon hơn. 

Khâu thái mì cũng hết sức quan trọng, phải làm đều tay mới thái được những sợi mì tăm tắp. Việc bó mì cũng phải khéo léo để sản phẩm cuối cùng đồng đều, đẹp mắt, không bị rối. 

Nắm bắt được xu hướng thị trường ngày càng có những yêu cầu khắt khe về chất lượng sản phẩm. Người thợ làm mì đã khéo léo tạo ra các loại mì đa dạng như: mì gấc, mì nghệ, mì đậu biếc…vừa đẹp về hình thức vừa có chất lượng cao. 

Mì Chũ là món ẩm thực bình dân, có thể chế biến thành nhiều món ngon như lẩu, mì xào hay phở...Mì không sử dụng các chất bảo quản thực phẩm, hàng the nên rất được người tiêu dùng trên cả nước tin dùng.

Mì Chũ đã trở thành đặc sản làng nghề miền núi Lục Ngạn, đem lại kinh tế cho nhiều người dân trên địa bàn.  

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật