Làng nghề tráng bánh đa nem ở Hà Tĩnh, 'làm ngày cày đêm' không đủ bán 

Làng nghề tráng bánh đa nem ở Hà Tĩnh nổi tiếng lâu đời, một văn hóa được gìn giữ qua nhiều thế hệ trong gia đình. Dịp Tết đến nhiều hộ dân trong làng nghề tất bật không kịp sản xuất bánh ra thị trường. 

Xã Thạch Hưng, thành phố Hà Tĩnh nổi tiếng với nghề làm bánh đa nem, đây được xem là nghề chính mang lại thu nhập cho các hộ gia đình trên địa bàn. 

Nghề làm bánh đa nem là nghề truyền thống xa xưa, được bảo tồn bằng cách ‘cha truyền con nối’. Bánh đa nem ở đây là đặc sản có một không hai. 

Bánh đa của làng nghề được tiêu thụ từ Nam ra Bắc. Thậm chí dù được sản xuất từ ngày đến đêm, bánh đa tại đây luôn trong tình trạng thiếu hàng để giao cho khách. 

Giai đoạn cuối năm chính là mùa cao điểm của làng nghề tráng bánh đa nem. Vì gần Tết nhu cầu tiêu thụ của người dùng tăng cao. Các hộ gia đình trong làng nghề phải tất bật làm bánh, gấp 4-5 lần ngày thường. 

Cứ vào tháng 12 hằng năm, dao quanh các cánh đồng ở xã Thạch Hưng (TP Hà Tĩnh) không khó để thấy được cảnh người dân phơi bánh đa khắp mọi nơi. 

Nguyên liệu chính để làm nên bánh đa nem là gạo, đường và muối. Để có được bánh ngon cần chọn loại gạo khô, ngâm và vò thật kĩ trước khi tráng bánh.

Gạo sẽ được ngâm khoảng 2-3 tiếng, để ráo rồi xay thành bột, sau đó thăng đường lên đến độ cháy nhất định để tạo thành màu, hòa tan với bột rồi tráng bánh.

Bánh khi tráng xong được trải trên tấm phên và đem đi phơi. Quá trình phơi bánh rất quan trọng, gần như quyết định chất lượng cuối cùng của bánh. 

Thông thường mùa hè sẽ phơi bánh khoảng 1-2 tiếng, còn mùa đông phơi 3 tiếng hoặc sấy khô ngay. Mỗi xấp bánh đa nem khoảng 100 cái có giá 15.000 đồng, vào dịp Tết giá tăng từ 20.000 - 25.000 đồng.

Thị trường tiêu thụ bánh đa nem Thạch Hưng chủ yếu bán sỉ cho các đầu mối ở chợ tỉnh, làm quà biếu cho khách ở nhiều nơi trong cả nước. 

Bánh đa nem Thạch Hưng thu hút được nhiều khách hàng vì không sử dụng hóa chất và đảm bảo chất lượng. Bánh tráng ở đây mỏng, dai ngon và cực kì dễ cuốn.

Đánh giá:  
4.5 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật