Bánh quy Hoa Mai có nhân dứa mang vị chua chua ngọt ngọt, ăn vào rất thơm và giòn ngon không ngấy. Trong những ngày Tết cổ truyền bên cạnh mâm bánh kẹo mứt Tết thì món bánh quy này sẽ giúp gia đình bạn đổi vị.
Điểm cộng của món bánh này là khá dễ làm, không cần nhồi bột, không cần bột nở hay men nở nhưng bánh vẫn thơm ngon hấp dẫn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bột mì đa dụng: 150g
Thơm/khóm: 1 trái
Nước cốt dừa: 125 ml
Bột năng: 50g
Gia vị: Đường, dầu ăn, muối
Đường phèn
Lòng đỏ trứng
Các bước làm bánh quy hoa mai
Bước 1: Sơ chế dứa
Dứa bạn gọt vỏ rồi cắt bỏ mắt sau đó thái thành từng khúc rồi dùng tay xé nhuyễn, cho vào khăn vắt qua rây cho ráo nước.
Cách 2 đơn giản hơn là ép dứa bằng máy ép. Dứa ép lấy nước uống, bã để dành sên mứt làm nhân bánh
Bước 2: Sên mứt dứa
Bắc nồi lên bếp, bạn cho vào phần bã dứa đã sơ chế vào cùng 100gr đường phèn, 1/4 muỗng cà phê muối rồi sên nhỏ lửa. Khi sên bạn nếm thử vừa đủ vị chua ngọt là được. Tùy vào lượng bã mà mình gia giảm lượng đường phèn.
Mứt dứa sên xong để nguội cho vô ngăn mát tủ lạnh để động nhẹ khi làm bánh sẽ dễ hơn.
Bước 3: Trộn bột bánh
Chuẩn bị một cái thố hoặc tô to, rây bột mì và đường ra vào. Sau đó cho nước cốt dừa vào và trộn đều hỗn hợp này lên.
Nếu thấy bột nhão thì dùng phới dẹt kéo bột từ dưới gấp lên. Cứ làm như vậy cho tới khi thấy bột dẻo mịn. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thố bột rồi để bột nghỉ tầm 30 phút.
Bước 4: Tạo hình bánh
Phần bột năng bạn cho ra chén thêm miếng dầu ăn và trộn đều sao cho thấy bột năng mềm dẻo thì dừng lại.
Chuẩn bị tấm thảm hoặc miếng nhựa để lót nhào bánh sẽ dễ hơn. Phủ một tí bột khô lên phía trên. Lấy bột bánh ra nhào lên xuống cho mặt bột mịn.
Sau đó dùng cây cán bột ra thành 1miếng mỏng đều 30×35 cm.
Dùng phới dẹt trét mỏng bột năng lên trên mặt miếng bột. Rồi cuộn tròn từ từ cho hết miếng bột.
Khi đã cuộn tròn xong cắt bột ra thành từng phần, chia đều mỗi phần bằng nhau rồi cùng cây cán mỏng lớp bột ra, cho nhân dứa vào giữa rồi vo tròn. Tiếp theo ấn dẹp miếng bột để tạo hình hoa mai.
Bước 5: Tạo hình hoa mai
Miếng bột đã được ấn dẹp rồi lấy kéo cắt làm 8 cánh (như hình) hoặc 4 cánh tùy sở thích của bạn. Sau đó lật các mép bột để tạo cánh hoa mai theo 1 chiều. Bạn có thể dùng tay chỉnh sửa lại các cánh hoa cho tròn đều.
Bước 6: Nướng bánh
Làm nóng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng để nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút.
Bạn phủ lớp giấy nến lên khây bánh, sau đó đặt bánh vừa nặn xong lên quét 1 lớp lòng đỏ trứng lên bề mặt bánh. Để bánh lên khay rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 150 độ trong vòng 15 phút để khây bánh ở rãnh giữa lò (lò nướng), hoặc rãnh cuối (NCKD).
Bánh nướng xong lấy ra để nguội rồi thưởng thức khi ăn bánh ngọt giòn, vỏ bánh béo ngậy. Để bảo quản bánh bạn có thể cho vô hộp đậy kín rồi ăn dần hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản lâu hơn.