Lâu nay, mọi người thường hay nghĩ rằng chanh đào phải ngâm với mật ong mới có tác dụng tốt nhất, giúp cho con không bị ho. Tuy nhiên, chanh đào chưng đường phèn có cách làm rất đơn giản nhưng công dụng của nó cực kỳ hữu ích. Công dụng của chanh đào chưng đường phèn là trị ho, chống lại các bệnh viêm họng, đau họng và đặc biệt có tác dụng phòng ngừa các bệnh đường thở của trẻ em.
Nếu không có sẵn mật ong, bạn có thể thực hiện theo phương pháp ngay sau đây:
Nguyên liệu chính trong món chanh đào chưng đường phèn chính là 6 quả chanh đào (hoặc thay thế bằng chanh to vàng); 800 gam đường phèn
Các bước làm chanh đào chưng đường phèn:
- Bạn cần phải chà xát vỏ chanh với muối, rửa sạch và lau khô, cắt bỏ phần đầu và đuôi. Dùng tăm xiên gạt bot hạt chanh ra để chanh không bị đắng.
- Sau khi làm sạch hạt chanh, bạn cho các lát chanh vào nồi cơm điện và rải đều một lớp chanh sau đó đến 1 lớp đường phèn. Sau đó lại rải một lớp chanh lên rồi đến một lớp đường phèn. Làm như vậy cho đến hết nguyên liệu.
- Đậy nắp nồi bật chế độ nấu cháo trong vòng 1 tiếng rưỡi. Sau khi hết thời gian, không rút điện mà để giữ ấm trong vòng 10 tiếng. Nếu sợ lâu bạn có thể tiếp tục nhấn lại nút nấu cháo một lần nữa.
Nước chanh sau khi chưng hầm đặc, nhẹ nhàng, ngọt và thơm. Nước cốt chanh đường phèn vừa bắc ra, tốt nhất nên cho vào bình thủy tinh khi còn nóng, đậy kín nắp, nếu nguội mới đổ vào bình thì rất dính, khó làm.
Food Review cũng lưu ý các mẹ, với trẻ nhỏ thì khi uống chanh chưng đường phèn thì bạn gạn lấy 1 muỗng nhỏ nước trong nồi chưng, sau đó hòa với một ít nước ấm và cho trẻ uống còn với người lớn thì có thể lấy cả phần nước và phần quả chanh để dùng. Trẻ nhỏ thì mỗi lần dùng 1 muỗng nhỏ, ngày uống 2-3 lần còn người lớn thì lượng dùng gấp 2 lần trẻ nhỏ số lần uống cũng từ 2-3 lần.
Thông thường khi uống chanh chưng đường phèn để trị ho thì thời gian uống phải từ 7-10 ngày, thậm chí là 15 ngày thì bệnh ho mới có thể khỏi hẳn. Chúc các bạn thành công!