1. Nguyên liệu làm món lẩu cháo lòng chiên
– Lòng non: 300gr
– Má heo: 200gr
– Sụn: 100gr
– Tiết heo
– Rau ăn kèm: rau răm, hành khô, húng chó, tía tô, hành lá
– Gia vị: mì chính, hạt tiêu
– Dụng cụ: phễu nhồi ( hoặc có thể dùng chai coca cắt bỏ phần đầu để sử dụng như chiếc phễu)
2. Cách làm lẩu cháo lòng chiên ngon tại nhà
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước làm món lẩu cháo lòng chiên này nhé:
2.1. Cách làm phần dồi
2.1.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Phần lòng dồi: lộn bên trong của lòng ra, rửa thật sạch bằng nước, khử mùi tanh của lòng bằng cách trộn bột mì với lòng heo, thêm vào đó là nước chanh và nước muối.
Với phần rau răm, hành lá,…sơ chế sạch bỏ lá già úa, rồi rửa sạch bằng nước, cuối cùng là đem thái nhỏ.
Làm sạch thịt mũi bằng chanh, gừng và nước muối để không còn mùi hôi. Thái thành các miếng có kích thước nhỏ vừa ăn.
Đem rau và thịt trộn lại với nhau, thêm gia vị sao cho vừa miệng.
2.1.2. Bước 2: Nhồi lòng
Để nhồi lòng bạn buộc một đầu của lòng non lại. Nhồi lòng theo công thức sau nhé:
– 2 bát tiết canh
– 1 bát nước
– 1 bát hỗn hợp thịt ra
Nếu muốn tăng giảm thì cứ tính theo công thức trên để có thể đảm bảo lòng nhồi có vị vừa phải và ngon miệng. Dựa vào sở thích mà theo cách làm lẩu cháo lòng chiên bạn có thể tăng lượng tiết nhồi hoặc rau, thịt khi nhồi.
Khi nhồi lòng, không nên làm vội, cứ từ từ thôi, nếu không cẩn thận dồi sẽ bị rách. Khi nhồi xong, luộc lòng với nước sôi. Nhưng đừng bật lửa lớn, chỉ nên dùng lửa nhỏ và không nên đậy kín vung khi nấu.
Khi tiết chín chuyển màu đen, thì dùng kim chọc vào phần lòng để cho khí bên trong thoát ra. Đun nóng phần dồi một lúc là được.
2.2. Cách làm phần cháo
Bây giờ sẽ là phần hướng dẫn nấu cháo với lòng nhé. Để có nồi cháo ngon miệng bạn theo hướng dẫn dưới đây.
Bạn giữ phần nước luộc dồi lại nhé, có thể dùng để nấu cháo. Phần nước nhiều thì cháo sẽ không bị đặc sánh.
Tỉ lệ nấu cháo gạo/nước là ⅕. Nếu có nồi đất để nấu cháo là tuyệt vời nhất hoặc có thể dùng nồi cơm điện để thay thế nồi đất và cháo nấu được như hơn.
2.3. Ăn lẩu
Lòng dồi được thái thành từng miếng, có thể dùng thêm lòng non hoặc tim… tùy vào sở thích của bạn.
Phi thơm hành khô để cho vào lẩu.
Dùng các loại rau tía tô và hành lá để ăn cùng lẩu. Nhưng nhớ để thái nhỏ và để ra bát riêng nhé. Vì mỗi người có một sở thích ăn rau khác nhau.
Khi cháo của bạn chín thì cho các nguyên liệu như lòng dồi và tim vào nồi cháo. Thêm vào nồi hành đã phi thơm và rau vừa thái nhỏ. Vậy là đã hết các bước cho cách làm lẩu cháo lòng chiên, bạn hoàn thành nồi cháo và thưởng thức được rồi. Có thể nhúng rau vào nước dùng đang nóng hổi.
3. Cách chọn mua nguyên liệu làm lẩu cháo lòng chiên
Cách làm lẩu cháo lòng chiên không phải là yếu tố duy nhất quyết định tới chất lượng nồi cháo, tay nghề của người nấu cũng vậy. Còn một yếu tố nữa ảnh hưởng thành công của món ăn đó chính là việc lựa chọn nguyên liệu. Nguyên liệu chính của món ăn là lòng lợn. Vậy lòng ngon là loại lòng như thế nào?
Nên chọn mua lòng ở siêu thị hoặc những cửa hàng có uy tín. Nếu có chỗ quen biết bán lòng ngon thì càng tốt. Bạn sẽ giảm được nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm và nguồn gốc xuất xứ.
Khi mua lòng, tìm phần lòng có màu tươi sáng và vỏ ngoài trông bóng bẩy. Nếu lòng ngon thì sẽ có độ căng và không có mùi hôi khó chịu. Còn khi mua ruột non thì chọn ruột bé, nhưng có độ căng, tròn đều, màu trắng hồng và bên trong vẫn còn dịch màu trắng sữa tiết ra. Nếu lòng non có dịch hơi màu vàng thì tốt nhất không nên mua vì ăn sẽ bị đắng, mất ngon.
Như vậy, bạn vừa biết thêm cách làm lẩu cháo lòng chiên ngon rồi đó. Khi ăn món ăn do chính tay mình nấu thì hẳn là sẽ tuyệt hơn rất nhiều. Và chắc chắn mọi người sẽ tấm tắc khen tay nghề của bạn khi thưởng thức món ăn này. Chúc bạn thành công với công thức món ăn chúng tôi chia sẻ và cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn về món ăn này nhé.