Bật mí phương pháp hạn chế lây nhiễm, phòng ngừa dịch COVID-19 bằng Y học cổ truyền

Hiện tại vẫn chưa có được một loại thuốc cụ thể để điều trị đặc hiệu với những bệnh nhân mắc covid-19 cho nên công tác phòng bệnh là cực kỳ quan trọng đối với chúng ta ở thời điểm này. Hãy cùng tham khảo các phương pháp hạn chế lây nhiễm, phòng ngừa dịch bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền trong bài viết dưới đây.

Theo công văn của Bộ Y tế đã ban hành công văn số 1306/BYT-YDCT về việc Hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền, phương pháp y học cổ truyền trong phòng ngừa dịch COVID-19. Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, mỗi chúng ta cần nâng cao sức khỏe của bản thân và vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ. Để thực hiện những điều này thì các phương pháp y học cổ truyền có hiệu quả rất tốt. Cùng Food Review tham khảo các phương pháp phòng ngừa dưới đây để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Vệ sinh phòng làm việc, phòng ở

Bạn có thể áp dụng một trong hai phương pháp dưới đây để bảo vệ môi trường xung quanh mình được thông thoáng hơn:

Phương pháp 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Các dược liệu chứa tinh dầu như bạc hà, sả chanh, quế, bưởi, tràm gió, long não, kinh giới, tía tô, xạ cam,...cùng một số chế phẩm khác.

Hướng dẫn cách dùng: Bạn có thể chỉ dùng 1 trong số các dược liệu ở trên hoặc phối hợp nhiều loại dược liệu với nhau, mỗi loại lấy khoảng 200-300g tùy vào diện tích phòng của mình. Cho tất cả các nguyên liệu có được vào nồi, đổ ngập nước và đậy nắp sau đó đun sôi. Khi nước đun sôi lăn tăn thì lấy xuống, mở nắp để hơi nước khuếch tán tinh dầu khắp phòng. Lưu ý nên đóng cửa phòng trong 20 phút và làm mỗi ngày 2 lần để có hiệu quả hơn.

Phương pháp 2

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Sử dụng tinh dầu của bạc hà, sả chanh, quế, bưởi, tràm gió, long não, kinh giới, tía tô, xạ cam,...cùng một số chế phẩm khác.

Hướng dẫn cách dùng: Tùy vào diện tích phòng bạn mà lấy lượng tinh dầu phù hợp khoảng từ 2-4ml, hòa tan cùng với ethanol 75%. Sau đó lắc đều và để vào bình xịt phun sương, xịt vào nơi cần sát khuẩn và quanh phòng, đóng cửa trong vòng 20 phút. Mỗi ngày dùng 2-3 lần để có được hiệu quả.

Lưu ý: Bạn không nên xông có tinh dầu trong phòng ngủ nên có trẻ em dưới 30 tháng tuổi hoặc trẻ có tiền sử bị co giật, động kinh, người bị dị ứng tinh dầu.

Chuẩn bị các nguyên liệu để xông phòng

Các biện pháp vệ sinh cá nhân

Về vệ sinh mũi

Sử dụng các dung dịch nhỏ mũi, dung dịch tỏi 10% đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ Y Tế. Mỗi ngày nhỏ mũi từ 3-5 lần, mỗi lần chỉ cần một giọt ở mỗi bên.

Vệ sinh mũi mỗi ngày

Súc miệng

Sử dụng các thành phần nước súc miệng chứa NaCl, tinh dầu quế, bạc hà,...có tác dụng sát khuẩn họng. Súc họng mỗi ngày 2-4 lần. Hoặc bạn có thể nước muối sinh lý hoặc các loại súc miệng khác có các thành phần sát khuẩn cho miệng và họng của người dùng.

Thay đổi chế độ ăn, luyện tập nâng cao sức đề kháng

Chế độ ăn uống cần phải gồm những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đầy đủ đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất, tránh ăn nhiều các thức ăn chiên xào. Chế độ ăn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nhất là các loại vitamin, ăn nhiều rau củ quả tươi. Hạn chế không sử dụng quá nhiều các chất kích thích như thuốc lá rượu bia, hạn chế bia rượu, cà phê.

Tập thể dục với biện pháp thở bụng ngày 4 lần, mỗi lần 3-5 phút để tăng sức khỏe. Tự xoa bóp toàn thân lúc sáng dậy.

Một số bài thuốc đông y

Trà lá Diếp cá: Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như lá Diếp cá 5g (tươi 10g). Trà xanh 3g (tươi 6g), Liên kiều 3g, Hậu phác 3g. Các vị thuốc trên cho vào ấm hoặc dụng cụ phù hợp, cho 200ml nước sôi để nguội dần còn khoảng 70-80° hãm khoảng 5-10 phút, uống trong ngày.

Trà Kinh giới, Trà xanh: Nguyên liệu bao gồm Kinh giới (lá khô) 10g, Trà xanh 3g (tươi 6g). Các vị thuốc trên cho vào ấm hoặc dụng cụ phù hợp, cho 200ml nước sôi để nguội dần còn khoảng 70-80° pha hãm khoảng 5-10 phút, uống trong ngày.

Trà Kinh giới, Bạc hà: Kinh giới 5g, Lá Bạc hà 3g, Trà xanh 3g. Các vị thuốc trên vào ấm hoặc dụng cụ phù hợp, cho 200ml nước sôi để nguội dần còn khoảng 70-80° hãm khoảng 5-10 phút, uống trong ngày.

Trà Kinh giới, Quế chi: Lá Kinh giới 5g, Quế chi 3g, Trà xanh 3g. Các vị thuốc trên vào ấm hoặc dụng cụ phù hợp, cho 200ml nước sôi để nguội dần khoảng 70-80° hãm khoảng 5-10 phút, uống trong ngày.

Sử dụng các loại trà Đông Y

Sử dụng dược liệu tươi pha chế làm trà

- Lá Trà tươi 10g, Sinh khương bỏ vỏ 10 lát; sắc hoặc hãm uống thay trà trong ngày.

- Hoắc hương tươi 10g, lá Tía tô tươi 10g, lá Bạc hà tươi 10g; rửa sạch, sắc hoặc hãm uống thay trà.

- Cam thảo 3g, Phòng phong 6g, hai thứ nghiền nhỏ, hãm với nước sôi uống thay trà trong ngày.

- Hoắc hương 8g, Tử tô 8g, Kinh giới 8g, Bạc hà 8g, lá Trà 5g, sắc hoặc hàm với nước sôi uống thay trà

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật