Cách gọt dứa
Là một người khéo tay, chị Vương Tuyết Anh sinh sống tại Hà Nội được cả nhà mệnh danh là chuyên gia bổ hoa quả. Chị cho biết, để bổ 1 quả dứa đẹp, trước hết bạn cần phải lựa quả dứa cân đối và đều đặn. Đầu tiên, bạn cần tỉa bớt lá cho dễ cầm sau đó gọt sạch vỏ dứa. Sau đó bạn gọt mắt dứa theo đường dọc từ trên xuống.
Chị Tuyết Anh cũng gợi ý, với những chị em nào chưa quen bổ dứa, bạn có thể áng chừng các mắt chéo nhau để cắt sao cho thẳng, bởi nếu không rất dễ bị xiên. Thông thường mọi người hay gọt mắt theo đường xiên ngang như đường màu vàng. Nhưng muốn tạo được hình hoa thì ở bước này bạn sẽ gọt mắt theo đường dọc từ trên xuống như đường màu đỏ.
Sau đó, bạn có thể thái dứa thành khoanh tròn có độ dày tầm 1cm rồi đặt vào đĩa là ta đã có 1 đĩa hoa dứa vàng ươm xinh xắn. Ở đây, bạn cũng cần chú ý là muốn cánh hoa đẹp và sắc nét thì bạn cần dùng 1 con dao thật sắc để gọt.
Sau khi bổ xong, bạn có thể sắp xếp những miếng dứa sao cho gọn gàng và đẹp mắt.
Những miếng dứa sau khi được cắt theo kiểu này giống như miếng hoa vậy.
Cách bổ cam
Còn với quả cam, chị Tuyết Anh cũng chia sẻ 1 cách bổ rất đơn giản. Bạn cắt đôi quả cam. Sau đó cắt chéo miếng đầu tiên như hình. Không cắt vào ruột trắng và cuống nha. Như vậy miếng đầu tiên sẽ không dính ruột.
Sau đó bạn cắt bỏ ruột trắng theo hình chữ V.
Cuối cùng, bạn cắt đôi. Như vậy bạn được thêm 2 miếng không dính ruột trắng. Cuối cùng bạn chỉ cần dùng mũi dao nhọn đẩy hết hạt ra là xong. Khi bạn cắt bỏ ruột trắng rồi thì lấy hạt ra cực dễ và nhanh.
Chị Tuyết Anh cho biết, bổ cam kiểu này sẽ giúp bạn ăn cam dễ dàng và ngon hơn.
Cách gọt hồng ngâm
Còn với quả hồng ngâm gọt vỏ, chị sẽ tỉa thành 5 cánh như tỉa cà rốt. Sau đó chị thái ngang làm 3-4 lát tuỳ cỡ quả. Như vậy, bạn sẽ có những cánh hoa hồng vàng ươm rực rỡ rồi.
Cách bổ na
Thời gian này cũng là vào mùa na, nên nhiều gia đình có trẻ nhỏ hay mua na cho con ăn. Nếu biết cách bổ na, chắc chắn món na của bạn sẽ ngon hơn rất nhiều bởi bạn sẽ không phải mất công bỏ hạt đâu. Để bỏ hết hạt na, bạn thử áp dụng theo cách sau.
Na dai chín vừa tới ngon, bạn gọt vỏ sạch bằng dao cho sạch hết vỏ, phần thâm và phần sạn sạn dưới vỏ.
Cắt quả ra làm 2 phần hoặc 4 phần tùy thích. Khía sâu phần thịt từ ngoài vào, đừng để đứt.
Dùng mũi dao nhọn gảy sạch hạt.
Xếp ra đĩa được nguyên nửa quả hoặc nguyên miếng. Hoặc cắt miếng nhỏ cho bé ăn dặm hoặc bé dùng dĩa.
Với cách làm này, nếu quen tay và làm nhanh thì chỉ khoảng 5 phút là bạn có thể bổ xong 1 kg na rồi. Bạn có thể cho na vào tủ lạnh để ăn ngon hơn.
Hi vọng những chia sẻ của chuyên mục Đời sống ẩm thực của Food.com.vn sẽ giúp bạn có những cách bổ hoa quả nhanh và đẹp nhất. Chúc các bạn thành công!
(Nguồn: Facebook Hoàng Hà, Facebook Vuong Tuyet Anh)