Bí kíp chặt gà đơn giản, chia làm làm 8 phần rất dễ và nhanh, chị em nào cũng cần

Chặt gà, vịt, ngan, ngỗng với nhiều chị em rất khó và không hề dễ dàng chút nào. Nếu không quen tay hoặc biết cách chặt, khi chặt xong, gà vịt có thể bị nát hoặc nhiều xương vụn. Food Review sẽ chia sẻ cho bạn cách chặt gà thành 8 phần rất đơn giản. 

Theo kinh nghiệm của 1 số chị em nội trợ, bạn nên mua 1 con gà nguyên, sẽ tiết kiệm hơn mua từng phần đã được cắt, và cũng chỉ với 1 con gà bạn có thể làm được nhiều món ăn khác nhau. Khi đã thông thạo kỹ năng này thì việc chặt các loại gia cầm khác sẽ không còn làm khó bạn nữa vì đa số cấu trúc của các loại này thường giống nhau. 

Sau khi gà đã được rửa sạch và lau khô thì ta sẽ cắt bớt phần đầu, chóp cánh, chân gà và phao câu đi, nếu bạn thích ăn phao câu thì có thể giữ lại. Làm bước này sẽ giúp con gà gọn gàng hơn dễ thao tác hơn.

Đầu tiên là phải làm gọn con gà lại, cắt phần cổ, chóp cánh, chân gà
Ở giữa đùi góc tư và ức có phần da này, đây sẽ là điểm để ta cắt vào.

Một mẹo để cắt chóp cánh và chân gà dễ hơn đó là các bạn cắt vào giữ khớp nối của 2 đầu xương. Ở đây là sụn mềm nên rất dễ đứt, chỉ cần cắt đúng chỗ thì dao sẽ dễ dàng đi qua, còn nếu cắt vào xương thì sẽ rất khó. Các bộ phần được cắt ra này đừng bỏ đi nhé, bạn giữ lại để làm nước dùng. Da ở phần cổ có thể nấu ra mỡ để làm cơm gà Hải Nam.

Dùng mũi dao cắt sẽ dễ điều khiển hướng đi của dao hơn, cắt phần da này để tách đùi và ức ra.

Tiếp theo bạn sẽ tách phần đùi góc tư ra khỏi con gà. Bạn sẽ thấy đùi góc tư và ức gà kết nối với nhau bằng một lớp da, vậy để tách nó ra thì ta phải cắt vào lớp da này. Dùng dao khứa vào đây thì đùi gà sẽ tách ra khỏi ức, bạn dùng tay bé nhẹ đùi gà lên để phần xương đùi được tách ra khỏi khung xương, khi bẻ sẽ nghe một tiếng tạch là xương đã rời ra.

Dùng tay nhẹ nhàng bẻ ngược đùi gà lại.

Dùng dao cắt vào phần khớp nối giữ đùi và khung xương, cắt tới khi chạm xương thì lách dao lên đi theo khung xương để tách phần đùi góc tư ra hoàn toàn. Áp dụng tương tự cho bên còn lại.

Tiếp theo là tách phần cánh gà. Ở giữa cánh gà và cùi lẳng là sụn mềm, tương tự như ở phần chóp cánh, dùng dao cắt vào giữa sẽ tách được phần cánh ra.

Để tách ức gà ra khỏi xương ta sẽ dùng dao chạy dọc theo phần xương ức. Nhớ là cắt càng sát xương ức thì sẽ càng lọc ra được nhiều thịt hơn. Cắt cho tới khi thấy được xương sụn nối giữa cùi lẳng và khung xương thì dùng dao cắt vào giữa là ta sẽ tách phần ức gà ra được. Làm tương tự bên còn lại.

Cắt vào giữa ức gà và cùi lẳng để tách ra. Cắt vào xương sụn giữa má đùi và đùi để tách ra. Vậy là xong rồi, bạn sẽ có được 2 cái ức, 2 cái má đùi, 2 cái đùi gà và 2 phần cánh gà.

Vậy là bạn đã tách được 8 phần. 
Các phần thừa có thể để ninh và làm nước dùng. 

Ngoài những chia sẻ ở trên, bạn có thể theo dõi cách chặt gà theo video sau: 

(Nguồn: Youtube Frank Pham) 

Trên đây là cách chặt gà, vịt sống, bạn có thể áp dụng cách chặt này đối với gà, vịt chín. Cách chặt cũng tương tự và dễ dàng như vậy. Hi vọng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có cách chặt gà thông minh, đơn giản và dễ dàng. 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật