Gà là thực phẩm phổ biến nhất của nước ta, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Do đó, rất nhiều các chị em đã sử dụng gà làm thức ăn cho các bữa chính và bữa phụ của gia đình mình. Chân gà chứa nhiều phần thịt trắng lại được rất nhiều người yêu thích. Hôm nay Food.com.vn giới thiệu cho các chị em cách ướp chân gà nướng sa tế cho gia đình trong ngày cuối tuần.
Nguyên liệu làm món chân gà nướng sa tế
- Chân gà: 10 cái
- Sả: 5 củ
- Sa tế: 1 lọ
- Bột tỏi
- Nước tương
- Dầu hào
- Mật ong
- Tương ớt
- Ớt bột Hàn Quốc
- Hạt nêm
- Dầu ăn
Hướng dẫn cách làm chân gà nướng Sa tế
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu món chân gà nướng sa tế
- Chân gà mua về, bạn hãy nhúng vào chậu nước pha sẵn muối cùng gừng giã dập trong khoảng 10 phút. Làm như thế sẽ loại được mùi hôi cũng như chất bụi bẩn bám trên chân gà.
- Sau khi ngâm chân gà, đem rửa sạch chân gà 2-3 lần qua nước trắng rồi để ráo nước.
- Dùng dao chẻ đôi chân gà sao cho không đứt hẳn 2 phần da giữ lớp chẻ. Chẻ chân gà sẽ giúp ngấm gia vị một cách tốt hơn.
Bước 2: Ướp chân gà
- Bỏ chân gà vào 1 cái bát to.
- Ướp chân gà với 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng bột tỏi, 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng hạt nêm, rồi đem trộn đều để gia vị ngấm đều.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát tô rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 1-2 tiếng để chân gà thấm đều gia vị.
Bước 3: Nướng chân gà
+ Nướng bằng nồi chiên không dầu
- Sau khi chân gà đã ngấm gia vị thì bạn lấy ra nướng.
- Bọc chân gà trong giấy bạc và nướng trong nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 10 phút.
- Khi nướng đủ 10 phút, lấy chân gà ra sẽ có 1 chút nước trong giấy bạc, giữ lại phần nước này trộn với phần nước đã ướp chân gà còn sót lại.
- Lót 1 lớp giấy nến trong nồi chiên không dầu rồi xếp chân gà lên, quét thêm 1 lớp nước nước lên bề mặt trên của chân gà.
- Cho chân gà nướng tiếp ở nhiệt độ 180 độ C trong thời gian 5 phút.
- Chân gà còn lại quét thêm 1 lớp nước ướp và tiếp tục nướng.
+ Nướng chân gà bằng than hoa
- Cho gà chân gà đã ướp lên vỉ nướng ở bếp than hoa.
- Khi nướng, chân gà sẽ khô lại, bạn phết phần nước ướp chân gà lên, làm như thế chân gà sẽ không bị cháy.
- Liên tục lật chân gà khi nướng để chân gà chín vàng và đều. Bạn có thể sử dụng quạt để quạt khi nướng chân gà.
- Khi chân gà đã chín vàng đều, có mùi thơm đặc trưng thì lấy ra.
Cách dùng món chân gà ướp sa tế
Chân gà nướng vàng thơm, có vị cay và giòn, được ăn kèm với nước mắm chua ngọt, rau răm. Đây là món ăn vặt ngon được nhiều người mê.
Mách nhỏ các mẹo với món chân gà nướng sa tế
- Không nên chọn mua chân gà bên ngoài quá mập mạp, căng phồng, lớp da không bị nhăn.
- Không nên chọn những chân gà bị dập nát hay lớp da bị trầy xước vì có thể chân gà đã bảo quản quá lâu.
- Chân gà tươi ngon thường có 4 ngón cong hướng vào bên trong, khi nhân mạnh thì mới thấy căng phồng ra.
- Chọn mua chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, phần xương bên trong vẫn còn đỏ.
- Sờ vào chân gà không bị nhớt hoặc ẩm ướt ở tay, khi cầm lên sẽ có cảm giác chắc tay, lớp da săn chắc có độ đàn hồi, vậy mới là chân gà còn tươi.
Với các bước trên món chân gà nướng sa tế thật đơn giản phải không nào?. Ngoài ra, việc ăn chân gà thường xuyên sẽ cung cấp cho bạn nhiều canxi, protein mà lại không béo. Còn chần chừ gì nữa mà bạn không vào bếp làm ngay món chân gà nướng sa tế cho cả gia đình thưởng thức.