Nên ăn sáng thế nào để tăng cường trí nhớ khi đi thi?

Bỏ ăn sáng sẽ không có đủ năng lượng bổ sung cho trí não, từ đó khả năng tập trung, tư duy, sáng tạo sẽ bị ảnh hưởng. Một bữa sáng lý tưởng là gồm những thực phẩm chứa carbohydrate giải phóng chậm và thực phẩm chứa protein để đủ chất và no lâu hơn.

Bỏ ăn sáng sẽ ảnh hưởng đến kết quả thi

Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Leeds (Anh) được công bố trên Frontiers in Public Health năm 2019 đã chỉ ra rằng, những học sinh bỏ bữa sáng sẽ làm bài thi không hiệu quả bằng những học sinh đã ăn sáng.Cụ thể, trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Katie Adolphus cho biết, tổng hợp các kết quả kiểm tra của học sinh lại với nhau, họ phát hiện ra những học sinh ăn sáng sẽ đạt điểm cao hơn những học sinh hiếm khi ăn sáng là gần 2 điểm.

Lý do là những người bỏ bữa sáng sẽ không có đủ năng lượng bổ sung cho trí não, từ đó khả năng tập trung, tư duy, sáng tạo sẽ bị ảnh hưởng, theo Frontiers.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy học sinh sẽ gặp bất lợi nếu không được ăn sáng hoặc bữa sáng thiếu chất dinh dưỡng cũng có liên quan đến kết quả thi kém", Tiến sĩ Katie Adolphus nói thêm.

Đi thi nên ăn sáng thế nào để tăng cường trí nhớ khi đi thi?

Để có đủ năng lượng cho buổi thi, bữa sáng tốt nhất là gồm những thực phẩm chứa carbohydrate giải phóng chậm. Chẳng hạn như cháo yến mạch nguyên hạt, bánh mì nguyên hạt, bột yến mạch lạnh. Bên cạnh đó, bạn cần ăn thêm một loại thực phẩm chứa protein như sữa, sữa chua hoặc trứng để cảm thấy no lâu hơn, theo BCC.

Cũng vào ngày thi, bạn hãy bổ sung một phần thực phẩm giàu omega-3 vì những thực phẩm đó sẽ có tác dụng tăng cường trí não.

Một điều quan trọng là uống đủ nước vì đó là cách tốt nhất để tối đa hóa khả năng tập trung của bạn. Tình trạng mất nước nhẹ cũng có thể khiến bạn mệt mỏi, đau đầu, giảm sự tỉnh táo cũng như khả năng tập trung. Vì thế, bạn nên mang theo nước vào phòng thi nếu được phép.

Một nghiên cứu cho thấy, những thí sinh mang đồ uống, đặc biệt là nước vào phòng thi sẽ làm bài tốt hơn trung bình 5% so với những thí sinh không mang theo.

Vào ngày thi, bạn chỉ nên uống nước lọc, nước ép trái cây. Bên cạnh đó, hạn chế uống các loại nước chứa đường, chứa caffeine như trà, cà phê, nước ngọt có ga, nước tăng lực. Bởi những loại nước này chỉ giúp bạn tỉnh táo nhất thời và sau đó sẽ khiến năng lượng của bạn "chạm đáy", từ đó gây ra tình trạng mệt mỏi, khó tập trung.

Buổi tối ăn gì tăng cường trí nhớ khi đi thi?

Buổi tối trước ngày thi, học sinh cũng cần ngủ sớm và ngủ đủ giấc vì thiếu ngủ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ và làm chậm phản ứng của cơ thể. Các chuyên gia tin rằng, tế bào thần kinh đóng vai trò ghi nhớ - tế bào chịu trách nhiệm chuyển đổi ký ức ngắn hạn thành ký ức dài hạn - sẽ hoạt động hiệu quả nhất khi chúng ta ngủ.

Ngoài ra, ăn những món nặng sát giờ đi ngủ có thể cản trở giấc ngủ ngon. Vì vậy, bữa ăn cuối ngày nên cách giờ ngủ tối thiểu 3 giờ đồng hồ. Nếu đói, bạn chỉ nên ăn bữa nhẹ như ngũ cốc giàu chất xơ hoặc cháo. Nếu bạn muốn tạo vị ngọt cho ngũ cốc, bạn nên dùng trái cây sấy khô thay vì dùng đường.

Một lưu ý quan trọng là bạn nên tránh thực phẩm và đồ uống chứa caffein như trà, cà phê, chocolate ít nhất là 4 giờ trước khi đi ngủ. Thay vì dùng những món đồ uống gây mất ngủ, bạn nên thay thế bằng một ly sữa ấm để cơ thể cảm thấy nhẹ nhàng, dễ ngủ hơn.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật