Linh hoạt sản xuất rau vụ đông sớm, thắng lớn trong đại dịch.

Giá rau vụ đông sớm “đắt như tôm tươi”, chủng loại đa dạng phong phú, cung không đủ cầu, thắng lợi của vụ đông sớm năm 2021-2022 là tín hiệu đáng mừng của nông dân miền Bắc trong đại dịch Covid-19.  

Tại “thủ phủ” canh tác cây vụ đông của miền Bắc là tỉnh Hải Dương, nông dân bắt đầu bước vào vụ thu hoạch những lứa rau vụ đông sớm đầu tiên. Với giá 8.000 - 9.000 đồng/kg bắp cải tại vườn, cao gấp 1,5 lần so với năm ngoái, bà con dự kiến sẽ thu lãi lớn trong vụ đông sớm. Dù mới bước vào đầu vụ nhưng rau thu hoạch đến đâu bán hết đến đấy khiến nông dân vô cùng phấn khởi. 

Ngoài việc mưa bão ảnh hưởng đến sản lượng rau dẫn đến giá tăng mạnh thì nguyên nhân chính khiến giá rau vụ đông năm nay đạt kỷ lục đến từ sự linh hoạt trong sản xuất. Nếu như năm ngoái, rau vụ đông sớm sẽ được thu hoạch từ đầu tháng 10 thì năm nay mùa vụ được điều chỉnh muộn hơn 15 ngày. Cùng với đó, cơ cấu, chủng loại rau cũng được thay đổi bằng cách thêm loại rau ăn quả, giảm diện tích rau ăn lá để tránh tồn ứ sản lượng. 

Với sự linh động trong sản xuất, chủ động mùa vụ, vụ đông năm 2021-2022 toàn tỉnh Hải Dương có khoảng 23.000 ha diện tích canh tác rau vụ đông, tăng 10% so với năm ngoái bất chấp những khó khăn từ dịch bệnh. 

Ngay tại Hà Nội, khoảng 2 tuần gần đây, không khí thu hoạch rau vụ đông sớm năm 2021-2022 rất hối hả. Xã Tráng Việt, huyện Mê Linh là một “thủ phủ” chuyên canh cây vụ đông của thành phố, ai cũng phấn khởi vì rau vụ đông sớm đạt giá cao kỷ lục trong nhiều năm qua. Và niềm vui càng được nhân đôi trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ của nhiều loại nông sản khác. 

Nếu như năm ngoái, 5 tạ củ cải trắng chỉ có giá 2,5 triệu đồng thì năm nay số tiền này đã tăng gấp đôi ở mức 5 triệu đồng. Với giá 10.000 đồng/kg, nông dân trồng củ cải trắng đang thu lãi từ 4.000 - 5.000 đồng/kg, được xem là một vụ mùa thắng lợi trong đại dịch. 

Không chỉ củ cải trắng mà nhiều loại rau củ khác cũng tăng giá gấp đôi so với năm ngoái, cụ thể: rau cải ngồng, cải ngọt, rau muống có giá 20.000 đồng/kg, mướp 25.000 đồng/kg, dưa chuột 25.000 đồng/kg,...

Với mức giá trên, vụ đông năm nay bà con đã đạt thắng lợi lớn giữa những khó khăn của đại dịch Covid-19. 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật