Giá hạt tiêu hôm nay 19/9: Tăng nhẹ ở một vài địa phương, giá tiêu xuất khẩu tăng nhưng chưa đạt như kỳ vọng

Cập nhật bảng giá hạt tiêu hôm nay cho thấy, giá tiêu ở 2 tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk tăng nhẹ 500 đ/kg so với phiên hôm qua. Mặc dù giá tiêu xuất khẩu liên tục tăng nhưng vẫn chưa đạt như kỳ vọng.

Giá hạt tiêu trong nước hôm nay 19/9

Cập nhật bảng giá hạt tiêu trong nước hôm nay cho thấy, giá tiêu tăng nhẹ ở một vài địa phương. Mức giá trên cả nước vẫn dao động trong khoảng 76.000 - 80.000 đ/kg.

Đắk Nông và Đắk Lắk là 2 tỉnh có sự biến động về giá hạt tiêu trong ngày hôm nay 19/9. Theo đó, 2 địa phương này đồng loạt tăng 500 đ/kg, hiện đang giao dịch ở mức 78.500 đ/kg.

Các tỉnh thành còn lại không có sự thay đổi về giá so với phiên hôm qua.

Theo đó, giá tiêu hôm nay tại Đồng Nai thấp nhất thị trường khi ở mức 76.000 đ/kg.

Giá hạt tiêu hôm nay 19/9 tăng nhẹ ở Đắk Nông và Đắk Lắk
Giá hạt tiêu hôm nay 19/9 tăng nhẹ ở Đắk Nông và Đắk Lắk

Giá tiêu hôm nay tại các tỉnh Gia Lai 77.000 đ/kg.

Giá hạt tiêu ở Bình Phước duy trì mức 79.000 đ/kg.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thu mua hạt tiêu ở ngưỡng cao nhất là 80.000 đ/kg.

Thông tin thị trường hạt tiêu

Giá tiêu đen và tiêu trắng xuất khẩu của Việt Nam có dấu hiệu tăng nhẹ, thêm 25 USD/tấn. Lần tăng gần nhất của giá tiêu xuất khẩu là ngày 6/9.

Giá tiêu bình quân đang tiếp tục tăng so với tháng trước do khối lượng và giá trị xuất khẩu tiêu trắng tăng cao. Theo các chuyên gia, nguyên nhân do nhu cầu tiêu thụ mùa Đông và lễ hội cuối năm đang tới gần.

Theo KT&ĐT, tình hình dịch bệnh tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung toàn cầu, thể hiện ở khối lượng xuất khẩu tháng 8/2021 của Việt Nam giảm mạnh nhất kể từ đầu năm.

Trong tháng 8, dù nguồn cung giảm có thúc đẩy giá tiêu tăng. Tuy nhiên, mức tăng  vẫn chưa đạt như kỳ vọng.

Trong khi đó, khi các địa phương thực hiện giãn cách khiến hoạt động lưu thông, vận chuyển trở nên khó khăn thì nhiều doanh nghiệp cũng muốn giao hàng chậm lại để trông chờ giá cước tàu biển được cải thiện hơn.

Mới đây, TP. Hồ Chí Minh lại tiếp tục giãn cách xã hội đến 30/9, cộng với đó tình hình dịch Covid-19 tại nhiều tỉnh Tây Nguyên diễn biến theo chiều hướng phức tạp.

Mặc dù thị trường hạt tiêu tiếp tục chờ các biện pháp nới lỏng ở TPHCm và các tỉnh phía Nam nhưng với nhu cầu tăng cao nên nhiều khách hàng buộc phải mua thời điểm này.

Giá tiêu xuất khẩu bình quân trong tháng 8/2021 đạt 3.769 USD/tấn, tăng 4,37 % so với giá xuất khẩu bình quân của tháng 7/2021. Trong khi thị trường trong nước giá tăng trung bình 2.000 - 3.000 đồng/kg so với thời điểm ngày 1/9.

Một nguyên nhân nữa cũng khiến giá tiêu không ngừng tăng, đó là để bù vào phần giá cước vận tải biển, và chi phí tăng do giãn cách xã hội. Gã khổng lồ ngành vận tải biển Đan Mạch A.P. Moller-Maersk nhận định, cơn sốt giá cước chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong năm nay.

Tại Việt Nam, từ đầu năm đến nay giá cước tàu tăng phi mã theo xu hướng chung của thế giới. Đặc biệt tuyến đi Mỹ và châu Âu có lúc tăng tới 5 - 10 lần so với thời điểm trước đại dịch, nhiều doanh nghiệp thậm chí không thể đặt được tàu hoặc không thuê được container.

Trong khi đó, hàng loạt doanh nghiệp ngành hạt tiêu cũng bị ảnh hưởng mạnh bởi chi phí duy trì và đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật