Dưa hấu vụ Tết rớt giá thảm, nông dân Tây Nguyên khóc ròng 

Nông dân Tây Nguyên khóc ròng vì 1kg dưa không đổi được bó rau do các cửa khẩu thông thương với Trung Quốc bị ùn ứ hàng hóa khiến nông sản khó tiêu thụ. 

Đã đến ngày thu hoạch dưa hấu tại một số địa phương ở Tây Nguyên nhưng thương lái không dám thu mua. Nguyên nhân do cửa khẩu phía Bắc ùn ứ, Trung Quốc siết chặt việc nhập khẩu nông sản. 

Hàng nghìn ha dưa hấu đang vào vụ mùa thu hoạch có nguy cơ mất trắng khiến nông dân trồng dưa ở Gia Lai đứng ngồi không yên.

Thậm chí hiện nay, nhiều nông dân đang phải khóc ròng trên ruộng vì hiện giá 1kg dưa còn chưa… mua đủ một bó rau.

Mỗi năm giai đoạn cuối tháng 12, thương lái lại rộn ràng đi thu mua dưa hấu, xe công nông, xe tải vào tận ruộng dưa chở hàng, nhưng năm nay không khí ảm đạm chỉ có nông dân bất thần nhìn nhau. 

Trước tình trạng này hiện thương lái chỉ thu mua dưa hấu với giá từ 2.200-2.500 đồng/kg dưa, trong khi năm ngoái giá dưa từ 7.500 đồng – 9.000 đồng/kg.

Tại làng Cà Lá, xã biên giới Ia Mơ, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, nhiều gia đình ngồi thất thần bên ruộng dưa đã chín to trái. 

Một cặp vợ chồng buồn rầu cho biết:” Gia đình vay hơn 200 triệu đồng để trồng dưa, năm nay thời tiết thất thường, dưa mất mùa, sản lượng thấp, giá bán lại thấp như hiện tại khiến gia đình lỗ nặng, thậm chí mất trắng”. 

Bên ruộng dưa hấu đã chín rộ, một nông dân cũng lo lắng, nếu không chịu bán giá rẻ mạt thì dưa thối trên ruộng, mất cả chì lẫn chài. 

Người dân dựng liều bên cạnh ruộng dưa cho dễ chăm sóc 

Theo tìm hiểu, nhiều gia đình đã cắm sổ đỏ để vay ngân hàng lên Gia Lai thuê đất trồng dưa. Giá nguyên liệu, điện nước tăng nên người dân chỉ hi vọng lấy công làm lãi nhưng đến cuối năm lại không bán dưa được dẫn đến thâm hụt, lo sợ không trả nợ ngân hàng được. 

Thời điểm cuối năm, Gia Lai không còn mưa, nhưng thời tiết thay đổi, ruộng dưa dễ bị úng nước, hư hỏng, nên thương lái mua với giá rẻ bèo.

Được biết, Gia Lai là một trong những tỉnh có vùng trồng dưa lớn nhất ở Tây Nguyên với hàng nghìn ha, riêng 2 huyện Krông Pa và Ia Pa đã có hơn 1.000ha dưa hấu.  

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật