Đặc sản hạt đác xuống giá, được chị em nội trợ săn lùng 

Loại hạt mọc dại trong rừng thành đặc sản, chị em lùng mua về làm đủ món ngon với giá thành chỉ bằng một nửa so với mọi năm. 

Hạt đác được xem là đặc sản tại các tỉnh Nha Trang, Phú Yên nhưng ngày nay loại hạt này đã trở nên phổ biến hơn tại tỉnh, thành phố khác trên cả nước. 

Cứ đến đầu hè các chị em nội trợ lại thi nhau đặt mua hạt đác về chế biến đủ món, nấu chè, nấu canh, làm topping ăn kèm, rim dứa đường, ăn kèm sữa chua và chè….

Hạt đác có màu trắng đục, dai dai, giòn giòn, cảm giác khi ăn rất mát nhưng lại khá nhạt nên rất dễ ăn, đặc biệt là các chị em cần phải giảm cân. 

Ngoài vị thơm ngon, sần sật thì đác rim còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ nên được nhiều chị em ưa chuộng. 

Những năm trước, hạt đác siêu đắt đỏ khoảng vài trăm nghìn đồng/kg, nhưng năm nay, hạt đác đang được bán với giá khá rẻ, chỉ 60.000 – 80.000 đồng/kg hạt đác tươi, loại đác rim thì từ 120.000-150.000 đồng/kg. 

Chị T.A (trú tại Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, năm nào đến mùa đác, chị cũng mua vài cân về để dành ăn dần. 

 “Năm nay giá hạt đác rẻ hơn mọi năm, chỉ từ 50.000 đồng/kg hạt đác tươi, nên tranh thủ mua về rim chanh leo cho cả gia đình, đây là món ăn rất ngon” – Chị T.A chia sẻ. 

Một đầu mối chuyên thu mua và buôn bán hạt đác lại xã Sơn Thành (Tây Hoà, Phú Yên), cho biết, hạt đác được anh thu mua của người dân địa phương rồi bán cho các đầu mối ở cả nước. 

Mỗi ngày có thể giao hàng được từ 400-500kg hạt đác. Với giá bán sỉ từ 38.000-45.000 đồng/kg, hạt đác thu mua đến đâu được hết đến đó – Tiểu thương cho biết. 

Theo tìm hiểu, cây đác mọc hoang ở trong rừng sâu, mọc thành chùm chi chít. Vì vậy, người dân muốn lấy hạt đác phải đi thành nhóm nhỏ, cắt buồng xuống rồi mang đi nướng. 

Cụ thể, người dân sẽ vào rừng hái đác từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm, sau khi nướng chín, người dân hái đác lại dùng dao cắt đầu trái đác để lấy hạt ra ngoài, gom về bán. Đồng thời, trước khi hạt đác tới tay người tiêu dùng đã được tiểu thương rửa đi nhiều lần để loại bỏ lớp tro đen còn bám bên ngoài. 

Đánh giá:  
3.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật