Món bánh “tuy quen mà lạ” của người Việt lọt top 100 món bánh ngọt nổi tiếng nhất thế giới

Mới đây, một trang web được mệnh danh là “bản đồ ẩm thực” của thế giới đã xếp hạng 100 món bánh ngọt nổi tiếng nhất trên toàn thế giới. Thật bất ngờ, một đại diện của Việt Nam lại có mặt trong danh sách này. 

Với những tín đồ ẩm thực, trang Tasteatlas không phải là trang web xa lạ gì. Để cung cấp thêm thông tin về những món bánh ngọt nổi tiếng, được ưa chuộng nhiều nhất trên thế giới, Tasteatlas đã tổng hợp nhiều món bánh đặc sản của mỗi quốc gia, trong đó có cả bánh da lợn của Việt Nam.

Đứng ở vị trí 96 - một vị trí không hẳn quá cao nhưng chúng ta có quyền tự hào về món bánh truyền thống này. Bánh da lợn được Tasteatlas mô tả như sau: “Là món tráng miệng truyền thống của Việt Nam, bánh da lợn bao gồm các lớp bánh dai đan xen, được làm từ đậu xanh nghiền, tinh bột sắn, bột gạo và nước cốt dừa. Theo truyền thống, mỗi chiếc bánh có một lớp màu vàng nhạt làm từ đậu xanh và một lớp màu xanh lá cây làm từ lá dứa, các thành phần linh hoạt khác bao gồm sầu riêng hoặc khoai môn. Sau khi hấp và làm lạnh, bánh thường được cắt thành hình kim cương”.

Bánh da lợn được cắt thành hình kim cương
Bánh da heo lá dứa và bánh da heo hoa đậu biếc

Bánh da lợn có nguồn gốc từ các tỉnh Nam Bộ, đã phổ biến từ rất lâu nhưng vẫn nhiều người chưa từng ăn thử. Đó là lý do nó được ví là món bánh “tuy lạ mà quen”. Nguyên liệu làm bánh rất đơn giản, khi thưởng thức chúng ta sẽ cảm nhận được độ mướt mịn, dai dai và vị ngọt thanh, thơm ngậy khi được kết hợp với nước cốt dừa. 

Khi thông tin bánh da lợn lọt top 100 món bánh ngọt ngon nhất thế giới được chia sẻ trên các fanpage, hội nhóm, nhiều người Việt bày tỏ sự bất ngờ. “Mới biết bánh này độ 1 năm trở lại đây, tôi còn chưa ăn bao giờ”; “Nhìn ngon quá, chưa thưởng thức quả là thiếu sót”; “Có lẽ bánh này phổ biến ở miền Tây, miền Nam hơn, chỗ tôi hiếm khi thấy để mua ăn”... - một số người dùng Facebook chia sẻ.

Cư dân mạng cho rằng, bánh cốm cũng xứng đáng lọt top
Bánh trôi
Bánh xu xê (phu thê)

Bên cạnh đó một số cư dân mạng cho rằng Việt Nam còn nhiều loại bánh ngọt đặc sắc khác cũng xứng đáng góp mặt trong danh sách như bánh trôi, bánh dẻo, bánh cốm, bánh xu xê, bánh gai… Hy vọng một ngày không xa có thể được giới thiệu trên Tasteatlas cũng như các trang web quốc tế khác.

Đánh giá:  
4.5 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật