Nguyên liệu làm bánh trôi nhân đậu xanh truyền thống
Bánh trôi nhân đậu xanh là món tráng miệng đặc trưng trong ngày tết Hàn thực, là sự hòa quyện tuyệt vời giữa phần vỏ dẻo mềm, phần nhân đậu xanh thơm ngọt. Trước hết, Food Smile sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết.
Nguyên liệu cho phần vỏ bánh:
- 200ml nước ấm
- 250g bột nếp
Nguyên liệu cho phần nhân bánh:
- 150g đậu xanh cà vỏ
- 80ml nước cốt dừa
- 2 muỗng canh đường trắng
- 1/2 muỗng cà phê muối
Nguyên liệu trang trí:
- Mè
Hướng dẫn cách làm bánh trôi nhân đậu xanh đơn giản
Bánh trôi nhân đậu xanh được chế biến vô cùng dễ dàng, chỉ qua 5 bước đơn giản dưới đây.
Bước 1: Làm vỏ bánh trôi
Để phần vỏ bánh trôi nước được mềm dẻo, chúng ta sử dụng bột nếp để làm vỏ bánh. Bột nếp sau khi mua về, cho vào một cái thau lớn. Cho từ từ nước ấm khoảng 50 - 60 độ C vào bột, sau đó dùng tay nhồi lại thành khối dẻo mịn. Bạn nên cho nước ấm vào từng chút một, tránh tình trạng bột nếp bị nhão.
Sau khi nhồi bột xong, sử dụng màng ni-lông thường dùng bọc thực phẩm để bọc kín tô bột và ủ trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Lưu ý: Bạn cũng có thể thêm lá dứa, củ dền, matcha vào lúc trộn bột để tạo thêm màu sắc cho phẩn vỏ bánh trôi, trông bánh sẽ bắt mắt và độc đáo hơn.
Bước 2: Làm nhân bánh trôi
Bạn nên mua loại đậu xanh đã cà vỏ sẵn, mang về rửa sạch, hấp trong khoảng 30 phút cho đậu chín. Để tiết kiệm thời gian hấp, bạn cũng có thể ngâm đậu trước đó.
Sau khi hấp đậu chín, bạn tán nhuyễn phần đậu đó và sên với lửa nhỏ, cùng đường, muối, nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn. Khi phần nhân đậu đã hòa quyện hoàn hảo với cái ngọt thơm của đường và nước cốt dừa thì tắt bếp.
Để phần nhân đậu nguội, bạn bắt đầu vo đậu thành các viên nhỏ tròn vừa ăn.
Bước 3: Tạo hình bánh trôi
Đợi bột ủ xong, bạn lấy bột dẻo mịn ra vo lại thành viên tròn, sau đó ấn dẹp bột, đặt viên nhân đậu xanh viên vào giữa. Lúc này, bạn cần khéo léo tạo hình sao cho phần vỏ bánh trôi bằng bột có thể ôm trọn phần nhân đậu xanh bên trong một cách hoàn hảo nhất. Bạn phải nắn viên bột thật đều, tránh tình trạng bột bị vỡ ra trong thời gian nấu.
Sau khi vo viên bột thành hình như ý, bạn đặt những viên bánh trôi lên trên khay. Nhớ rắc một ít bột lên trước để bánh không bị dính vào khay nhé.
Bước 4: Luộc bánh trôi
Để luộc bánh trôi, bạn nấu một nồi nước sôi và thả nhẹ nhàng, lần lượt từng viên bánh vào, hết sức chú ý để bánh không bị vỡ. Thường xuyên dùng muỗng khuấy nhẹ để bánh không bị dính vào nhau. Đợi đến khi bánh chín, nổi lên trên mặt nước thì vớt ra, cho vào một bát nước lạnh.
Bước 5: Bánh trôi nhân đậu xanh thành phẩm
Đợi bánh nguội, bạn bày ra đĩa, rắc thêm một tí mè để trang trí bên trên là hoàn thành. Bánh trôi nhân đậu xanh đã thành phẩm có màu trắng trong bên ngoài, phần vỏ mềm mịn, dẻo thơm, phần nhân đậu xanh ngọt ngào hòa quyện, ăn vào một lần liền khó quên được hương vị đó.
3. Cách bảo quản bánh trôi nhân đậu xanh
Bánh trôi nhân đậu xanh sau khi nấu xong, bạn nên dùng trong ngày. Nếu thực sự không dùng hết, bạn có thể bảo quản bằng cách đậy kín, đặt trong ngăn mát tủ lạnh, khi dùng lấy ra hâm lại. Với cách này, bạn có thể để bánh trong khoảng 2-3 ngày.