Hướng dẫn cách làm bánh trôi đậu xanh dẻo mềm, thơm ngon

Hướng dẫn cách làm bánh trôi đậu xanh dẻo mềm, thơm ngon

Bánh trôi nhân đậu xanh là một trong những món ăn vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt trong các dịp lễ Tết truyền thống. Bánh có hình dáng tròn đầy đặn, xinh xắn bắt mắt, mùi vị dẻo thơm và ngọt ngào đặc trưng. Điểm đặc sắc của chiếc bánh trôi chính là sự hòa quyện ngọt ngào, tinh tế của bột nếp mềm mịn và nhân đậu xanh thơm lừng. Cách chế biển món bánh trôi nhân đậu xanh truyền thống vô cùng đơn giản. Hôm nay, chúng ta hãy cùng Food Smile vào bếp thử làm ngay nhé. 

Nguyên liệu làm bánh trôi nhân đậu xanh truyền thống 

Bánh trôi nhân đậu xanh là món tráng miệng đặc trưng trong ngày tết Hàn thực, là sự hòa quyện tuyệt vời giữa phần vỏ dẻo mềm, phần nhân đậu xanh thơm ngọt. Trước hết, Food Smile sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết.

Nguyên liệu cho phần vỏ bánh:

- 200ml nước ấm

- 250g bột nếp

Nguyên liệu cho phần nhân bánh:

- 150g đậu xanh cà vỏ

- 80ml nước cốt dừa

- 2 muỗng canh đường trắng

- 1/2 muỗng cà phê muối

Nguyên liệu trang trí:

- Mè 

Nguyên liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng để tạo nên chiếc bánh trôi nhân đậu xanh ngon 
Nguyên liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng để tạo nên chiếc bánh trôi nhân đậu xanh ngon 

Hướng dẫn cách làm bánh trôi nhân đậu xanh đơn giản

Bánh trôi nhân đậu xanh được chế biến vô cùng dễ dàng, chỉ qua 5 bước đơn giản dưới đây.

Bước 1: Làm vỏ bánh trôi

Để phần vỏ bánh trôi nước được mềm dẻo, chúng ta sử dụng bột nếp để làm vỏ bánh. Bột nếp sau khi mua về, cho vào một cái thau lớn. Cho từ từ nước ấm khoảng 50 - 60 độ C vào bột, sau đó dùng tay nhồi lại thành khối dẻo mịn. Bạn nên cho nước ấm vào từng chút một, tránh tình trạng bột nếp bị nhão. 

Sau khi nhồi bột xong, sử dụng màng ni-lông thường dùng bọc thực phẩm để bọc kín tô bột và ủ trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. 

Lưu ý: Bạn cũng có thể thêm lá dứa, củ dền, matcha vào lúc trộn bột để tạo thêm màu sắc cho phẩn vỏ bánh trôi, trông bánh sẽ bắt mắt và độc đáo hơn. 

Chọn bột nếp làm bánh trôi nhân đậu xanh dẻo thơm 

Bước 2: Làm nhân bánh trôi

Bạn nên mua loại đậu xanh đã cà vỏ sẵn, mang về rửa sạch, hấp trong khoảng 30 phút cho đậu chín. Để tiết kiệm thời gian hấp, bạn cũng có thể ngâm đậu trước đó.

Sau khi hấp đậu chín, bạn tán nhuyễn phần đậu đó và sên với lửa nhỏ, cùng đường, muối, nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn. Khi phần nhân đậu đã hòa quyện hoàn hảo với cái ngọt thơm của đường và nước cốt dừa thì tắt bếp. 

Phần nhân đậu xanh hòa quyện cùng đường và nước cốt dừa thơm béo

Để phần nhân đậu nguội, bạn bắt đầu vo đậu thành các viên nhỏ tròn vừa ăn.

Bước 3: Tạo hình bánh trôi 

Đợi bột ủ xong, bạn lấy bột dẻo mịn ra vo lại thành viên tròn, sau đó ấn dẹp bột, đặt viên nhân đậu xanh viên vào giữa. Lúc này, bạn cần khéo léo tạo hình sao cho phần vỏ bánh trôi bằng bột có thể ôm trọn phần nhân đậu xanh bên trong một cách hoàn hảo nhất. Bạn phải nắn viên bột thật đều, tránh tình trạng bột bị vỡ ra trong thời gian nấu. 

Tạo hình bánh trôi nhân đậu xanh khéo léo để bánh không bị vỡ khi nấu

Sau khi vo viên bột thành hình như ý, bạn đặt những viên bánh trôi lên trên khay. Nhớ rắc một ít bột lên trước để bánh không bị dính vào khay nhé.  

Bước 4: Luộc bánh trôi

Để luộc bánh trôi, bạn nấu một nồi nước sôi và thả nhẹ nhàng, lần lượt từng viên bánh vào, hết sức chú ý để bánh không bị vỡ. Thường xuyên dùng muỗng khuấy nhẹ để bánh không bị dính vào nhau. Đợi đến khi bánh chín, nổi lên trên mặt nước thì vớt ra, cho vào một bát nước lạnh. 

Luộc bánh trôi cho đến khi chín thì vớt ra bát nước lạnh để nguội

Bước 5: Bánh trôi nhân đậu xanh thành phẩm

Đợi bánh nguội, bạn bày ra đĩa, rắc thêm một tí mè để trang trí bên trên là hoàn thành. Bánh trôi nhân đậu xanh đã thành phẩm có màu trắng trong bên ngoài, phần vỏ mềm mịn, dẻo thơm, phần nhân đậu xanh ngọt ngào hòa quyện, ăn vào một lần liền khó quên được hương vị đó. 

Bánh trôi nhân đậu xanh thành phẩm 

3. Cách bảo quản bánh trôi nhân đậu xanh 

Bánh trôi nhân đậu xanh sau khi nấu xong, bạn nên dùng trong ngày. Nếu thực sự không dùng hết, bạn có thể bảo quản bằng cách đậy kín, đặt trong ngăn mát tủ lạnh, khi dùng lấy ra hâm lại. Với cách này, bạn có thể để bánh trong khoảng 2-3 ngày. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào
Tin mới cùng chuyên mục
Thứ hai, 05/04/2021 19:00   87
Bánh trôi nước nhân đường thốt nốt khi chế biến đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác trong thao tác. Món ăn đặc biệt thích hợp ăn khi thời tiết se lạnh. Bạn đang tìm một món ăn thơm ngon, ấm bụng cho ngày mưa lạnh? Cùng khám phá cách làm bánh nhân đường thốt nốt mà Food Smile chia sẻ ngay dưới đây nhé.   
Thứ bảy, 03/04/2021 14:10   42
Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị, đã ngán với việc thưởng thức những bát chè trôi nhân đậu xanh truyền thống thì chè trôi nước không nhân là một lựa chọn rất đáng để thử qua. Đây cũng là món ăn được nhiều bà nội trợ hứng thú vì tiết kiệm được kha khá thời gian so với món chè có nhân quen thuộc. 
Thứ sáu, 02/04/2021 09:01   118
Mỗi dịp 3/3 Âm lịch, chị em nội trợ lại dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm tòi để sáng tạo ra những món bánh trôi, chè trôi nước đẹp mắt, đặc sắc nhất để thể hiện sự đảm đang của mình trong ngày Tết Hàn thực. Trong bài viết này, Food Smile sẽ gợi ý cho bạn đọc cách làm chè trôi ngũ sắc đơn giản, độc đáo từ những dụng cụ, nguyên liệu hết sức quen thuộc. 
Chủ nhật, 04/04/2021 08:31   68
Nhắc đến món chè trôi nước, chúng ta chắc hẳn sẽ nghĩ đến nguyên liệu chính là bột nếp. Tuy nhiên, liệu sử dụng bột mì thay thế có khả thi không? Có thể làm chè trôi nước bằng bột mì không? Hãy cùng Food Smile khám phá cách làm chè trôi nước bằng bột mì đơn giản nhưng vẫn hết sức thơm ngon qua bài viết dưới đây.
Thứ năm, 01/04/2021 17:23   175
Bánh trôi nước đã trở thành một món ăn truyền thống của người Việt Nam, thường được sử dụng trong dịp tết Hàn Thực. Nếu có thời gian rảnh bạn hãy thử làm ngay những chiếc bánh thơm ngon với cách làm bánh trôi nhân mật sẽ được Food Smile giới thiệu cho bạn ngay trong bài viết dưới đây. 
Tin liên quan
Thứ tư, 31/03/2021 14:34   48
Vào Tết Hàn thực (ăn đồ lạnh) diễn ra vào ngày 3 tháng 3 Âm lịch hằng năm, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng bày lên bàn thờ gia tiên, lễ Phật, lễ ông bà đã khuất, thể hiện tấm lòng hiếu thảo và tưởng nhớ cội nguồn. Một trong những món lễ vật không thể thiếu trong dịp lễ tết này là bánh trôi, bánh chay.
Thứ năm, 01/04/2021 14:45   64
Bánh trôi nhân đậu xanh là một trong những món ăn vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt trong các dịp lễ Tết truyền thống. Bánh có hình dáng tròn đầy đặn, xinh xắn bắt mắt, mùi vị dẻo thơm và ngọt ngào đặc trưng. Điểm đặc sắc của chiếc bánh trôi chính là sự hòa quyện ngọt ngào, tinh tế của bột nếp mềm mịn và nhân đậu xanh thơm lừng. Cách chế biển món bánh trôi nhân đậu xanh truyền thống vô cùng đơn giản. Hôm nay, chúng ta hãy cùng Food Smile vào bếp thử làm ngay nhé. 
Thứ sáu, 02/04/2021 09:14   107
Là người Việt Nam, chắc hẳn chúng ta chẳng còn xa lạ gì với dịp Tết Hàn Thực vào 3/3 Âm lịch hàng năm. Vào ngày này, người Việt có truyền thống cúng bánh trôi nước và thưởng thức món bánh mềm dẻo này cùng với những người thân trong gia đình. Vậy tập tục này có ý nghĩa là gì? Câu truyện đằng sau tập tục cúng bánh trôi nước như thế nào? Cùng Food Smile tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!