Đà Lạt: Hoa Atiso vào chính vụ, nông dân tất bật thu hoạch 

Hiện nhà vườn ở Đà Lạt đang tất bật thu hoạch atiso tươi đang vào chính vụ để bán cho thương lái đưa đi các nơi tiêu thụ. 

Vào tháng 3 hằng năm, nhà vườn tại Đà Lạt (Lâm Đồng) tất bật thu hoạch atiso tươi chính vụ. Thời điểm này, cây to đều, cánh dày, nông dân hái đến đâu sẽ có thương lái thu mua đến đó. 

Hiện tỉnh Lâm Đồng có gần 160 hecta trồng atiso, trong đó TP.Đà Lạt 120ha và huyện Lạc Dương khoảng 40 hecta, sản lượng mỗi năm đạt sản lượng khoảng 6.021 tấn. 

Tại mỗi vườn, atiso được phân theo từng luống để dễ chăm sóc, theo dõi, người nông dân sẽ kiểm tra từng gốc, hoa nào đạt chất lượng mới thu hoạch. 

Khi hoa đủ già người hái chỉ cần dùng liềm cắt bỏ lá xung quanh, để lại đoạn thân dài chừng 20 cm và hoa. Hoa Atiso sau khi thu hoạch được công nhân cắt tỉa gọn gàng, rồi đóng gói giao cho khách. 

Hiện giá mỗi bán bông tươi giá 80.000 - 300.000 đồng một kg, tùy vào bông to, nhỏ khác nhau, và thời điểm của thị trường. 

Các chủ vườn tại Đà Lạt bán hoa Atiso cho thương lái, sau đó vận chuyển về các chợ tại TP.HCM và một số tỉnh lân cận để tiêu thụ. Hoa Atiso có thể làm trà uống, chế biến thức ăn hoặc nấu canh cũng rất hấp dẫn. 

Atiso là loại thảo dược có tính mát, vị ngọt đắng, không động, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe nên được mọi người lựa chọn dùng làm trà, hay chế biến các món ăn.

Bên cạnh việc bán hoa Atiso, nhiều nhà vườn Đà Lạt còn phát triển vườn hoa này thành các điểm du lịch canh nông. Theo đó, du khách có thể thăm vườn, hái hoa, trải nghiệm một ngày làm nông tại vườn Atiso hoặc đơn giản chỉ là chụp ảnh. 

Được biết, ngành nông nghiệp Lâm Đồng sẽ phát triển atiso là cây dược liệu chủ đạo trong cơ cấu cây trồng của tỉnh, đồng thời kết nối với các doanh nghiệp đưa hoa Atiso đến nhiều nơi và cả quốc tế. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật