Loại ớt tròn vo như mỡ gà, có giá 5 triệu/kg đang sốt ở Việt Nam 

Loại ớt lạ cây như cây cảnh, trái tròn như hòn bi, vàng như mỡ gà, trồng ở Đắk Nông hái trái bán 5 triệu/kg gây sốt thời gian qua. 

Loại ớt tròn vo như mỡ gà này có tên gọi là ớt Aji Charapita có nguồn gốc từ Peru, là loại ớt có giá bán vào loại đắt đỏ nhất thế giới hiện nay. Đặc biệt, giống ớt này đã xuất hiện ở Việt Nam từ nhiều năm trước nhưng đến hiện nay mới tạo nên cơn sốt. 

Ớt Aji Charapita là một gia vị quý, cung cấp hàm lượng vitamin C cao gấp nhiều lần ớt thường. Lại chứa nhiều tinh chất có lợi cho sức khỏe nên ớt Aji Charapita có giá siêu đắt đỏ. 

Theo tìm hiểu, hiện giá ớt Aji Charapita được bán lên tới 1.000USD, tương đương 25 triệu đồng/kg khô. Thậm chí, có thời điểm, chạm mốc 1.700USD, hơn 40 triệu đồng/kg.

Loạt ớt này có hình dáng rất nhỏ, màu vàng mỡ gà, bên trong từ 12 tới 20 hạt. Khi ăn sẽ có vị cay, thơm, vỏ giòn, tạo được dư vị đọng lại, ăn một lần là nhớ mãi. 

Giá ớt Aji Charapita rất đắt đỏ, được xem là món hàng xa xỉ mà nhiều người dân bình thường ở Việt Nam sẽ khó được thưởng thức. Tuy nhiên, theo nhiều khảo sát, loại ớt này hiện đang phát triển tốt, phù hợp với đất đai, khí hậu của tỉnh Đắk Nông. 

Với sự phù hợp của thổ nhưỡng, ớt Aji Charapita dự báo sẽ có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. 

Hiện tại, một số nhà vườn đang nỗ lực xây dựng thương hiệu ớt Aji Charapita Châu Giang tại Đắk Nông theo đúng quy trình sát xuất, chọn giống, chăm sóc, thu hoạch… bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu.

Một tiểu thương chuyên cung cấp ớt Aji Charapita cho biết, “khi mới ăn loại ớt này thì nên nhấm nháp một chút để quen vị cay, vì khi ăn một lúc cả quả sẽ rất cay”. 

Hiện Đắk Nông cung ứng cho thị trường mỗi năm khoảng 500kg ớt Aji Charapita với mức giá khoảng 5 triệu đồng/kg ớt tươi. 

Do ớt Aji Charapita có chất lượng tốt được giá bán cao nên hiện nhiều nhà vườn cũng tìm mua cây giống về trồng. Một cây giống được nuôi cấy mô giá từ 250.000 đồng - 400.000 đồng/cây. Một trái ớt tươi được bán ra khoảng 20.000 đồng/trái. 

Cây ớt Aji Charapita sinh trưởng phát triển tốt, dễ sống, tuổi thọ của cây cao, có thể tới 5 năm, thu hoạch trái xong lại chăm sóc, cây lại cho trái. 

Đánh giá:  
3.8 / 5  (6 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật