Xuất khẩu thủy sản tiếp tục giảm mạnh trong tháng 9 

Xuất khẩu thuỷ sản trong tháng 9 tiếp tục sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của dịch Covid-19.

Theo Tổng cục Hải quan, tháng 9/2021, xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam ước đạt 129.000 tấn với kim ngạch đạt khoảng 600 triệu USD, giảm 34,3% về lượng và giảm 27,39% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. 

Giảm sâu nhất là thị trường Trung Quốc và Hồng Kông, giảm tới 52,1%, đạt 38,2 triệu USD. Xuất sang EU giảm 25,9%, sang Anh giảm 31,7%...

Như vậy, đây là tháng thứ 2 liên tiếp XK thủy sản Việt Nam sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. 

Từ tháng 6, đại dịch Covid -19 bùng phát mạnh tại khu vực trọng tâm của thủy sản Việt Nam, nơi chiếm 90-95% kim ngạch xuất khẩu toàn quốc cũng như lực lượng lao động của ngành hàng. Điều này gây khó khăn và áp lực đứt gãy ngày càng tăng đối với cộng đồng doanh nghiệp.

Nhãn

Nếu tình hình dịch COVID-19 còn phức tạp trong tháng 10/2021 sẽ khiến ngành thủy sản của Việt Nam năm 2021 khó đạt kế hoạch. Ngược lại, nếu tình hình được kiểm soát tốt, các DN vẫn có thể tăng thị phần ở những thị trường lớn trong những tháng cao điểm cuối năm 2021.

Nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ, EU, Nhật Bản và Hàn Quốc những tháng cuối năm sẽ tăng cao, đây là những thị trường tiềm năng ngành tôm trong thời gian tới. 

Do vậy, các địa phương và doanh nghiệp cần ưu tiên và đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm vắc xin cho công nhân, nhân viên ở các nhà máy chế biến, khu công nghiệp để chuỗi sản xuất không bị gián đoạn.

Tạo cơ chế thông thoáng, thống nhất giữa các tỉnh có nhà máy chế biến, vùng nguyên liệu để việc đi lại thuận lợi, tạo sự an toàn, tâm lý an tâm cho người lao động làm việc…

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật