Bà Rịa – Vũng Tàu: Doanh nghiệp thủy sản “đuối sức” vì dịch bệnh 

Dịch Covid-19 khiến ngành thủy sản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gặp nhiều khó khăn. Nếu không có chính sách hỗ trợ của Chính phủ, có thể dẫn đến phá sản.

Hiện có 129 doanh nghiệp và 290 cơ sở hoạt động sơ chế, chế biến thủy sản với tổng công suất chế biến khoảng 250.000 tấn thành phẩm/năm trên địa bàn tỉnh. Do dịch bệnh kéo dài, đã có khoảng 70% doanh nghiệp vừa và nhỏ thua lỗ hoặc phải tạm ngưng hoạt động.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại hầu hết các địa phương, đặc biệt các tỉnh phía Nam, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, thu hoạch, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu thủy sản tại Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Chi phí sản xuất tăng cao do thực hiện phòng chống dịch phải xét nghiệm Covid-19, chi phí thực hiện “3 tại chỗ”… khiến nhiều doanh nghiệp chế biến thuỷ sản gần như kiệt quệ, thua lỗ phải tạm ngưng hoạt động. Doanh nghiệp đang rất trông chờ vào những chính sách hỗ trợ của nhà nước để có thể chủ động khôi phục sản xuất. 

Bà Rịa – Vũng Tàu: Doanh nghiệp thủy sản “đuối sức” vì dịch bệnh 
 Doanh nghiệp thủy sản “đuối sức” vì dịch bệnh 

Để chuẩn bị mở cửa trở lại, các doanh nghiệp cho rằng cần cấp bách tiêm vaccine cho người lao động vì nếu người lao động không được tiêm đủ 2 mũi thì sẽ rất khó khi hoạt động trở lại. Nếu không tiêm đủ vaccine thì doanh nghiệp không tái sản xuất, dẫn đến đóng cửa có thể sẽ phải phá sản. 

Đồng thời các doanh nghiệp đề xuất giải pháp khắc phục khó khăn, thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ, xuất khẩu theo hướng bền vững các tháng cuối năm 2021 và trong thời gian tới.

Đưa các sản phẩm thủy sản nuôi trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào các hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm, các gói an sinh nhằm hỗ trợ tiêu thụ thủy sản còn tồn đọng. 

Chia sẻ trên báo chí, ông Lê Văn Kháng, Chủ tịch HĐQT Công ty chế biến xuất nhập khẩu thuỷ sản Côn Đảo (Coimex) cho biết, 5 lần giãn cách xã hội đồng nghĩa với hơn 70 ngày doanh nghiệp phải đóng cửa vì không đảm bảo “3 tại chỗ”, công ty gần như kiệt quệ. Nhưng đến nay lao động tại doanh nghiệp này vẫn chưa được tiêm vaccine theo kế hoạch đăng ký. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật