Mách mẹ 2 cách làm gà nướng muối ớt tuyệt ngon cho bữa tối

Mách mẹ 2 cách làm gà nướng muối ớt tuyệt ngon cho bữa tối

Thịt gà là loại thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Trong đó, bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn khác nhau từ gà. Đặc biệt nhất là món gà nướng muối ớt. Món ăn này có hương vị khác biệt hoàn toàn với những món gà thông thường. Vậy cách làm gà nướng muối ớt như thế nào? Sau đây sẽ là một vài công thức chế biến mời các chị em nội trợ tham khảo.

1. Nguyên liệu để làm gà nướng muối ớt cần những gì?

Nguyên liệu để làm gà nướng muối ớt

Các nguyên liệu để chế biến món gà nướng muối ớt gồm có:

  • 1 con gà ta nhỏ. Bạn nên chọn gà sau khi làm sạch lông còn nặng khoảng từ 1 đến 1,2 kg để vừa ăn cho một bữa.
  • Ớt tươi 3 trái hoặc loại muối ớt bán sẵn ở siêu thị (nếu chọn ớt tươi để tự làm muối ớt, bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh được độ cay phù hợp với khẩu vị hơn).
  • Lá chanh bánh tẻ: Khoảng 4 - 5 lá
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn, rượu trắng.
  • Dụng cụ nướng gà: lò nướng hoặc bếp than.

2. Sơ chế gà trước khi nướng

Để món gà nướng muối ớt ngon đúng điệu, trước khi nướng bạn cần đọc thêm bài cách ướp thịt gà với các loại gia vị. Trong đó, các bước sơ chế được tiến hành như sau:

Hướng dẫn chi tiết cách sơ chế gà nướng muối ớt

- Thịt gà rửa sạch cả trong và ngoài. Để khử mùi tanh của thịt gà bạn có thể dùng gừng và rượu hoặc thay bằng chanh và muối. Thịt gà sau khi được rửa sạch thì đem để ráo nước.

- Tỏi, hành tím đem bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

- Gừng tươi đem cạo vỏ, thái sợi hoặc băm  nhỏ.

- Nếu sử dụng ớt tươi, đem băm nhỏ ớt.

3. Mách mẹ 2 cách nướng gà muối ớt cực ngon

Thịt gà nướng muối ớt truyền thống thường sử dụng bếp than hoa hoặc vỉ nướng. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại hiện nay, người ta dùng lò nướng điện thay cho than hoa. Cách chế biến gà tương tự nhau, nhưng hương vị sẽ có sự khác biệt. 

3.1. Gà nướng muối ớt bằng vỉ nướng hoặc than hoa

Đối với cách làm gà nướng muối ớt theo kiểu truyền thống, mọi người sẽ sử dụng vỉ nướng hoặc than hoa. Ưu điểm của cách nướng gà này là món ăn thơm hơn, giữ được hương vị truyền thống chuẩn vị. 

Món gà nướng muối ớt trên than hoa

Để nướng gà muối ớt trên bếp than hoa, bạn cần thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây:

- Bước 1: Làm gia vị ướp gà

Trộn đều tỏi, ớt, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, ớt bột, rượu trắng với nhau thành hỗn hợp gia vị để ướp gà.

- Bước 2: Ướp gà

Phết gia vị đã chuẩn bị lên thân gà và ướp trong khoảng 1 tiếng. Muốn thịt gà thơm ngon, đậm vị hơn, bạn có thể ướp gà và để trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 - 3h cho gà thêm ngấm gia vị.

- Bước 3: Chuẩn bị bếp than nướng gà

Sử dụng bếp than để nướng gà bằng cách quạt đỏ than hoa. Sau đó bạn kẹp gà vào vỉ nướng hoặc sử dụng que nướng dài, xiên que nướng qua thân gà. 

- Bước 4: Nướng gà

Đặt vỉ gà nướng cách thân khoảng 5 - 10cm và bắt đầu nướng, quạt đều tay cho gà chín đều. 

Lưu ý, trong quá trình nướng bạn nên lật gà liên tục để gà chín vàng đều các mặt, tránh cho gà bị cháy. Đặc biệt, trong quá trình nướng bạn nên phết thêm gia vị lên gà để gà ngấm đều gia vị hơn.

3.2. Nướng gà với lò nướng

Sử dụng lò nướng là cách nướng gà phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Người sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề khói, dầu mỡ ám vào quần áo. Đặc biệt nó còn giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn cả. 

Thịt gà nướng muối ớt bằng lò nướng

Tuy hương vị của gà nướng bằng lò sẽ không ngon và thơm dậy mùi như gà nướng bằng than hoa, nhưng bước thực hiện cũng tương tự nhau. Cách chế biến món gà nướng muối ớt bằng lò nướng như sau:

- Bước 1: Làm gia vị ướp gà

Hành, tỏi, ớt tươi, gừng, hạt tiêu, hạt nêm và các gia vị khác đem trộn đều thành hỗn hợp ướp gà.

- Bước 2: Ướp thịt gà

Phết các gia vị đã trộn lên gà thật đều. Sau đó ướp thịt gà trong khoảng 30 phút. Nếu có thời gian, bạn có thể ướp khoảng 1 - 2 h đồng hồ. Tuy nhiên, nếu ướp lâu như vậy thì nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nhé!

- Bước 3: Chuẩn bị lò nướng

Bật lò nướng với nhiệt độ 2000 độ C trước khi cho gà vào khoảng 5 đến 10 phút.

- Bước 4: Nướng gà

Cho gà vào khay nướng và nướng trong 60 phút. Lưu ý, trong quá trình nướng, cứ khoảng 15 - 20 phút thì bạn nên phết gia vị và dầu ăn một lần.

4. Cách làm nước chấm gà nướng muối ớt

Với món gà nướng muối ớt, bạn có thể làm rất nhiều loại nước chấm. Trong đó, nước sốt tương được yêu thích hơn cả. 

Cách làm nước chấm gà nướng muối ớt

Để chế biến nhanh nước chấm gà nướng, bạn chỉ cần cho một chút nước mắm với một chút đường, tương ớt, tỏi và nước đun nhỏ lửa là được. Sau đó, bạn vắt thêm chanh tươi là đã có một chén nước sốt chấm gà nướng muối ớt tuyệt ngon.

Nếu có thời gian, mọi người có thể thay chanh tươi bằng chanh dây. Tuy nhiên không nên cho quá nhiều chanh dây để nước chấm không bị quá chua. Và nếu sử dụng chanh dây thì bạn nên đun chanh dây cùng với hỗn hợp nước chấm.

Với những chia sẻ trên đây, chắc chắn bạn đã biết cách làm gà nướng muối ớt như thế nào rồi đúng không nào? Hãy tham khảo và chế biến món ngon này để chiêu đãi các thành viên trong gia đình hay đãi khách trong các bữa tiệc bạn nhé!

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào
Tin mới cùng chuyên mục
Thứ năm, 03/06/2021 17:08   106
Chăm sóc lợn nái mang thai đặc biệt quan trọng vì sẽ quyết định đến chất lượng của lợn con. Do đó, bà con cần nắm vững kỹ thuật, chăm sóc chu đáo, đúng cách để cả lợn mẹ và lợn con cùng khỏe mạnh. Góp phần mang đến lứa lợn mới chất lượng, có hiệu quả kinh tế cao.
Chủ nhật, 20/06/2021 16:40   86
Heo con sau cai sữa sẽ có cuộc sống độc lập. Nếu không có kiến thức cơ bản, bà con sẽ khó nuôi sao cho heo khỏe mạnh, nhanh lớn và không bệnh tật. Bài viết sau xin chia sẻ một số kinh nghiệm về cách nuôi heo con nhanh lớn sau cai sữa để bà con dễ dàng thành công hơn khi nuôi heo phát triển kinh tế.
Thứ bảy, 15/05/2021 18:22   202
Hiện nay, dù có rất nhiều loại vật nuôi nhưng chăn nuôi lợn vẫn được rất nhiều bà con lựa chọn. Thay vì nuôi nhỏ lẻ, kém hiệu quả như trước, bà con đã đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi trang trại quy củ. Đồng thời, việc tìm hiểu, áp dụng kỹ thuật nuôi lợn thịt nhanh lớn giúp tăng năng suất và cho hiệu quả kinh tế cao. 
Close menu