Độc lạ với món sung non, trám đen kho thịt ba chỉ ngon ngây ngất 

Món ăn này có lẽ sẽ lạ với khu vực thành thị, nhưng ở miền quê, cứ mùa đông trời mưa lất phất ăn nồi thịt kho toàn trám với sung mặn mặn, bùi bùi thơm nồng đậm vị, đảm bảo siêu bắt cơm. 

Mời bạn hôm nay cùng Food News khám phá món ăn này nhé: 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

- Thịt ba chỉ lợn: 500g

- Hành khô: 2 củ

- Gừng tươi: 1 nhánh

- Quả sung: 200g

- Trám: 200g

- Ớt tươi: 2 trái

- Hoa hồi: 3 cái (không có cũng không sao) 

- Các loại gia vị khác: nước mắm, muối, hạt tiêu, giấm, đá nho cho màu thêm sinh động…

Cách chế biến món ăn 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Thịt ba chỉ, rửa sạch bằng nước muối rồi thái miếng vừa ăn. 

Hành khô bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái mỏng

Ớt rửa sạch rồi thái lát chéo nhỏ

Gừng cạo vỏ rửa sạch

Quả sung bạn rửa sạch, nếu quả nhỏ nên để cả quả (nếu quả to thì bạn có thể thái đôi) cho vào chậu nước thêm chút giấm ăn để sung không bị thâm.

Trám rửa sạch, tách hạt, ngâm với nước. Riêng đối với trám, trước tiên bạn cần om trám, sử dụng nước ấm (3 phần nước sôi, 2 phần nước lạnh) đậy vung để om trám. Khoảng 30 phút sau thì vớt trám ra tách đôi bỏ hạt.

Bước 2: Luộc thịt 

Bạn cho thịt vào nồi nước luộc sơ thêm nhánh gừng đập dập vào đun sôi. Sau khi thấy thịt đã săn lại bạn bỏ nước luộc đi, rửa sạch lại rồi cho vào nồi chiên không dầu nướng 2 lần mỗi lần 5 phút cho thịt xém xém chín, nướng ở nhiệt độ 180 độ. 

Bước 3: Kho thịt 

Bạn xếp các nguyên liệu vào nồi gồm: thịt, quả sung, trám, hành và ướp thêm gia vị muối, tiêu, đá nho cho vừa ăn và lên màu đẹp mắt. 

Nếu là nồi hầm tự động thì chỉ cần bật nồi ở chế độ hầm là xong. Nếu bạn kho bằng nồi bình thường thì bắt nồi lên bếp cho thêm tí nước và kho ở lửa vừa trong vòng khoảng 30 – 40 phút, đến khi thấy thịt và sung mềm là tắt bếp. 

Món thịt kho thơm lừng của tiêu cùng vị béo của trám, phần thịt mềm, béo, đậm bị quyện với miếng sung mềm, bùi bùi làm ai cũng mê. Chúc các bạn thành công với món ăn độc lạ này!

Một số lưu ý khi kho trám: Nếu nước om trám nguội quá sẽ không chín, nếu nước nóng quá sẽ làm thịt trám cứng đanh lại. Khi kho không nên đảo vì dễ làm nát thịt trám.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật