Chia sẻ cách làm lẩu cháo chim ngon lạ miệng cho ngày trở gió

Vào những ngày trời trở gió món lẩu lại được nhiều gia đình lựa chọn để quây quần bên nhau. Ngoài những món lẩu thường ăn như lẩu hải sản, gà, bò,... thì món lẩu cháo đang dần tạo được sự chú ý của mọi người. Món lẩu thanh đạm, dễ ăn và lạ miệng khiến ai cũng phải xuýt xoa khi nếm thử.  Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm lẩu cháo chim đơn giản nhất. Mời các bạn cùng tham khảo

.1. Nguyên liệu chính trong cách làm lẩu cháo chim

Để có được nồi lẩu cháo thơm ngon, chuẩn vị và đầy đủ nhất. Các bạn sẽ cần phải chuẩn bị đầy đủ 2 nhóm nguyên liệu sau đây.

Nguyên liệu lẩu cháo chim bồ câu

1.1. Nguyên liệu trong cách làm lẩu cháo chim

Chim câu non 2 con: Chọn loại chim đã mọc đủ lông nhưng chưa biết bay.
Gạo tám: Gạo tám sẽ có mùi thơm và độ dẻo nhất định nên khiến món lẩu dậy mùi thơm từ sớm.
Gạo nếp: Chỉ cần 1 ít gạo nếp là đủ, mục đích bỏ chung vào với gạo tẻ nấu cháo để tạo độ sánh cho món lẩu.
Hạt sen, đỗ xanh: Giúp món cháo béo ngậy và thơm ngon hơn. Nên chọn sen tươi và đậu xanh mới.
Nấm hương, hành lá, rau răm, tía tô: Gia vị tăng thêm mùi hương cho món ăn.
Hành khô, hạt nêm, hạt tiêu, mắm

1.2. Nguyên liệu nhúng

Thịt bò: Tạo thêm vị ngọt và đa dạng đồ nhúng. Nên chọn nạc thăn hoặc lõi vai để có độ mềm ngọt nhất định.

Sườn sụn: Nên chọn sườn sụn thái lát mỏng và cho vào từ sớm để tạo vị ngọt và sườn cũng được mềm hơn, ăn ngon hơn.

Nấm tươi: Nên chọn nấm đùi gà và nấm kim châm ăn sẽ rất ngon.
Các loại rau: Loại rau thích hợp để ăn cùng món lẩu cháo bao gồm:

Rau muống, rau ngải cứu, rau cải cúc, rau cần.

Nguyên liệu nhúng lẩu cần tùy vào mỗi người

2. Sơ chế nguyên liệu

Với chim bồ câu bạn sẽ tiến hành vặt lông sống. Bởi chim này đang non nếu như nhúng nước sôi sẽ bị bóc hết da. Lông chim đang mềm nên vặt khá dễ, sau đó hơ qua lửa để làm sạch lông tơ.

Tiến hành rửa sạch và mổ bụng chim, chỉ lấy lại tim gan để dùng còn lại bỏ hết. Cắt bỏ chân của chim để cháo không bị hôi. Sau đó bạn cắt đôi chim và ướp với 1 ít nước mắm, hành khô hạt tiêu.

3. Cách làm lẩu cháo chim chi tiết nhất

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và đã sơ chế chúng ta sẽ bắt đầu bắt tay vào thực hiện. Trình tự các bước thực hiện như sau:

3.1. Ninh cháo

Vì ninh cháo khá mất thời gian nên bạn cần tiến hành trước để không phải đợi lâu khi vào bữa. Cháo ninh đủ giờ cũng sẽ ngon, ngọt hơn.

Bạn cho nguyên liệu vào nồi, tùy vào lượng người ăn mà điều chỉnh lượng gạo phù hợp. Ở đây chúng tôi nấu cho 4 người ăn sẽ dùng 1 bát gạo tám thái, 1/3 bát gạo nếp + hạt sen + đậu xanh và 1 lít nước đổ vào nồi. Bật bếp và ninh ở mức lửa nhỏ nhất.

3.2. Xào thịt chim rất quan trọng trong cách làm lẩu chim

Thịt chim sau khi ướp khoảng 30 - 1 tiếng bạn sẽ tiến hành xào thịt. Bạn cho chảo lên bếp và cho dầu vào, phi thơm hành sau đó đổ thịt chim vào xào đến chín tới thị bắc xuống.

3.3. Setup nồi lẩu cháo chim 

Sau khi cháo được ninh nhừ, bạn cho thịt chim vào nồi và nấu thêm thêm khoảng 15 - 20 cho ngấm. Sau đó bạn vớt thịt chim hạt sen ra ngoài để gỡ bỏ xương của thịt chim. Thịt chim xé nhỏ cho ra 1 đĩa để riêng, còn hạt sèn dùng thìa dầm nát và cho vào cháo.

Setup nồi lẩu cháo chim siêu hấp dẫn

Cuối cùng, bạn cho 1 bếp ga mini hoặc bếp từ, hoặc bếp cồn ra giữa bàn, cho lửa nhỏ nhất, đặt nồi cháo lên trên để sôi nhỏ. Rau, nấm, thịt bày ra đĩa và để xung quanh. Khi cháo sôi trở lại, bạn bỏ đồ nhúng vào nồi cháo như cách ăn lẩu thông thường.

Lưu ý khi ăn nên thường xuyên khuấy nồi cháo để tránh bị cháy dưới đáy nồi sẽ mất đi sự thơm ngon của nồi lẩu.

4. Một số lưu ý để thực hiện món lẩu cháo chim ngon nhất

Để có được món lẩu cháo chim vừa thơm, ngon, ngọt thanh thì khi sơ chế nguyên liệu và trong khi nấu, bạn cần chú ý một vài vấn đề sau đây.

Bồ câu phải chọn loại bồ câu vừa mọc đủ long hay còn gọi là bồ câu ló cửa. Loại bồ câu này không quá non cũng không quá già, đây là thời điểm chim béo và ngọt thịt nhất để tăng hương vị cho nồi lẩu cháo.
Gạo nấu cháo cũng nên chọn loại gạo ngon, có như vậy mới dậy được mùi thơm và cảm giác ngon miệng. Gạo tám là loại gạo lý tưởng nhất, đặc biệt khi nấu bạn cho thêm 1 ít gạo nếp để nồi lẩu cháo có độ sánh đẹp mắt. 
Khi nấu không nên cho quá nhiều nước cũng không nên để cháo quá đặc. Căn đủ lượng nước để nồi lẩu cho độ loãng vừa phải.
Để tăng sự béo ngậy ngọt dịu, khi hầm cháo bạn dùng nước ninh xương. Chắc chắn sẽ khiến cho cả nhà mê tít món lẩu cháo của bạn.

Cách làm lẩu cháo chim siêu ngon

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách làm lẩu cháo mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng đây sẽ là gợi ý hoàn hảo cho bạn để trổ tài món lẩu cùng gia đình thưởng thức vào dịp cuối tuần trở lạnh này. Cảm ơn các bạn đã đọc tin của Food.com.vn và chúc bạn thực hiện thành công.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật