Thái Nguyên: Trồng đặc sản na La Hiên nông dân thu về hơn 200 triệu đồng

Thái Nguyên những năm gần đây, đặc sản na La Hiên rất được người tiêu dùng ưa chuộng bởi chất lượng thơm, ngon, đậm vị. Đặc biệt, na được trồng ở vùng núi đá của Võ Nhai lại càng trở nên ngon, ngọt hơn.

Xã La Hiên là vùng trồng na tập trung lớn nhất của huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên với diện tích trên 300ha. Ngoài ra, cây na còn được trồng rải rác ở một số xã trên địa bàn huyện như Lâu Thượng, Phú Thượng, Tràng Xá, Dân Tiến...

Những năm gần đây, đặc sản na La Hiên rất được người tiêu dùng ưa chuộng bởi chất lượng thơm, ngon, đậm vị. Đặc biệt, na được trồng ở vùng núi đá của Võ Nhai lại càng trở nên ngon, ngọt hơn.

Thời điểm trung tuần tháng 8 này, những vườn na ở xóm Hiên Bình, xã La Hiên, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên chín rộ. Phải mất hàng giờ đi bộ, leo lên những núi đá cao mới tới được khu vực trồng na của người dân.

Hiện nay, người trồng na ở Võ Nhai ngày càng chú trọng hơn đến nâng cao chất lượng của quả na. Các sản phẩm na của HTX na La Hiên cũng đều có tem nhãn và mã QR code để truy xuất nguồn gốc.

Nhờ đó, thương hiệu na La Hiên ngày càng được nhiều người tiêu dùng biết tới, tiêu thụ dễ dàng và được giá hơn.

Vườn na của gia đình ông Nguyễn Văn Hiền ở xóm Hiên Bình, xã La Hiên, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Hiền (xóm Hiên Bình, xã La Hiên, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) cho biết: "Gia đình tôi bắt đầu trồng na từ đầu những năm 90. Đến năm 1995, gia đình tôi mới bắt đầu đưa cây na lên vùng núi đá cao này để trồng".

Theo ông Hiền, gia đình hiện có 1ha diện tích trồng na, tất cả đều được trồng trên đồi cao. Như mọi năm, với 1ha trồng na đạt sản lượng trên 10 tấn quả, gia đình ông thu về khoảng 200 triệu đồng.

Cũng theo ông Hiền, cây na trồng theo hướng hữu cơ trên núi đá sẽ cho quả chất lượng cao hơn, thơm ngon hơn. Do đó, na cũng bán được giá hơn so với trồng dưới vùng đất bằng.

Na trồng trên núi đá theo hướng hữu cơ sẽ có chất lượng thơm ngon, đậm vị. 

Chị Hoàng Thị Nhạn (xóm Hiên Bình, xã La Hiên, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) cho biết, hiện gia đình chị có tất cả trên 1 mẫu na. Sản lượng na năm nay của gia đình chị thấp hơn so với mọi năm do ít mưa.

Đến thời điểm này, nhà chị thu hoạch được khoảng 1 tấn na với giá bán trung bình khoảng 29.000 – 32.000 đồng/kg.

Chị Hoàng Thị Nhạn thu hoạch na để chuẩn bị đi bán.

Bà Vũ Thị Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện Võ Nhai cho biết, tính đến thời điểm này, sản lượng na tiêu thụ trên địa bàn huyện Võ Nhai là hơn 1.000 tấn.

Huyện Võ Nhai đang phối hợp với các sở, ban, ngành để hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm na cho bà con, nhằm đưa được sản phẩm này vào các siêu thị theo hướng lâu dài.

Trong đề án phát triển nông nghiệp huyện Võ Nhai giai đoạn 2021 - 2025, có dự án phát triển cây ăn quả mà na là cây trồng chủ lực. Đến năm 2025, phấn đấu toàn huyện có 70% diện tích na được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên khẳng định: "Trong vấn đề tiêu thụ nông sản nói chung, về lâu dài, người dân phải làm sao sản xuất ra được những sản phẩm chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn, đó là yêu cầu hết sức cần thiết. Chính vì vậy, tỉnh Thái Nguyên đã có định hướng về các sản phẩm chủ lực để làm sao tạo ra được những sản phẩm có thương hiệu".

Để làm được điều đó, Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên xác định tuyên truyền cho bà con nông dân thấy được yêu cầu của thị trường cũng như của người tiêu dùng trong tương lai. Đồng thời, tuyên truyền cho bà con phát triển hàng hóa trên cơ sở hợp tác, vào HTX, cùng nhau góp sức xây dựng thương hiệu.

Bên cạnh đó, quảng bá thương hiệu sản phẩm là việc làm vô cùng quan trọng. Chính vì thế, Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên xác định phải làm tốt việc kết nối với Hội Nông dân, trung tâm hỗ trợ nông dân các tỉnh để giới thiệu những sản phẩm của nông dân Thái Nguyên.

Qua đó, bạn hàng sẽ biết được thông tin để có thể liên hệ trực tiếp, giúp các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý, đảm bảo chất lượng đầu ra.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật