Ăn gì để nhanh hồi phục sau ngộ độc thực phẩm?

Cả gia đình tôi vừa trải qua đợt ngộ độc thực phẩm, nên ăn gì để cơ thể nhanh hồi phục, tăng cường sức khỏe? (Ngân, 40 tuổi, TP HCM)

Trả lời:

Sau ngộ độc thực phẩm, sức khỏe người bệnh thường suy kiệt và ăn uống không ngon miệng. Do đó, chú ý lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu, dễ hấp thu, tránh tạo thêm gánh nặng cho hệ đường ruột.

Nên ăn chín, uống sôi, không ăn thực phẩm quá nhiều đạm hoặc nhiều dầu mỡ, chất béo vì hệ vi sinh đường ruột chưa phục hồi được như cũ và cơ thể cũng chưa hấp thu được lượng đạm lớn.

Đồng thời, bổ sung nước, chú ý dùng các loại nước sạch, hợp vệ sinh như nước đun sôi, nước đóng chai. Tránh sử dụng các loại thức uống có chứa chất kích thích như bia rượu, cà phê...

Do cơ thể đã mất nhiều chất lỏng, dinh dưỡng và chất điện giải, người bệnh cần được bổ sung dinh dưỡng và nước cho cơ thể bằng súp, cháo loãng, nước canh hay nước hầm, các loại trái cây dễ tiêu như chuối, táo...

Ngoài ra, sau khi ngộ độc thực phẩm, bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng chán ăn, khó tiêu. Để khắc phục triệu chứng này, nên sử dụng một số chế phẩm giúp cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột như men tiêu hóa, sữa chua. Trong sữa chua chứa một lượng lớn vi khuẩn đường ruột có lợi, giúp cải thiện và tăng cường tiêu hóa, đồng thời kích thích sự thèm ăn, giúp ăn ngon miệng hơn, khắc phục chứng chán ăn. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc trường hợp không dung nạp sữa, không ăn được sữa chua thì có thể dùng các chế phẩm khác thay thế.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật