1. Đậu gà
Đậu gà có chỉ số đường huyết thấp và nhiều chất xơ hòa tan giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Với những người đã mắc tiểu đường thì việc dung nạp chất xơ, đặc biệt là chất xơ hoà tan sẽ làm chậm quá trình hấp thụ đường. Nhờ đó, lượng đường trong máu sẽ được cải thiện. Từ đó, giúp kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.
Bạn có thể sử dụng loại đậu ngon và bổ dưỡng này để làm sốt hoặc món chả đậu gà. Hơn nữa, loại đậu này còn được biến tấu trong các món ăn chay thay thế cho thịt, có thể thêm vào súp, salad và món xào. Nếu bảo quản trong tủ đông tốt, ổn định nhiệt độ, đậu gà khô có thể bảo quản được tới cả năm.
2. Cà chua
Cà chua có lợi cho người bệnh tiểu đường vì chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa có thể chống lại bệnh này. Cà chua cũng có thể làm giảm huyết áp và cholesterol xấu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim - một biến chứng ở người tiểu đường. Cà chua rẻ và ngon chỉ có vào mùa đông xuân, vì vậy nhiều người thường mua dự trữ để có thể ăn quanh năm, bạn có thể tham khảo những cách như làm sốt cà chua, cà chua sấy khô, hoặc vùi cà chua vào tro. Mẹo bảo quản này được thực hiện bởi những người nông dân tại miền Đông Burundi, họ vùi cà chua tươi vào trong tro tàn để bảo quản cà chua được lâu.
3. Bơ đậu phộng
Bơ đậu phộng có thể là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Do bơ đậu phộng là một loại thực phẩm ít carbohydrate. Chúng cũng chứa một lượng lớn chất béo, protein tốt và chất xơ. Bơ đậu phộng, đậu phộng và dầu đậu phộng được coi là nguồn chất béo không bão hòa đơn tốt.
Sử dụng bơ đậu phộng là một cách tuyệt vời để làm cho bữa ăn nhẹ no lâu hơn. Bạn có thể thêm vào bánh mì nướng hoặc bánh quy giòn, xay sinh tố hoặc dùng làm nước chấm. Chỉ cần đảm bảo chọn các thương hiệu tự nhiên không chứa thêm đường. Sau khi mở nắp, bơ đậu phộng có thể để được khoảng 1 năm.
4. Quả mọng
Các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa, trong đó có chất anthocyanin. Đặc biệt, quả mọng giúp giảm lượng đường trong máu, tăng cường hiệu quả của insulin đồng thời giúp kiểm soát cân nặng rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Hai loại quả đông lạnh này được sử dụng trong sinh tố, nấu ăn và làm bánh, có thể bảo quản khá lâu trong tủ đông.
5. Hạt dẻ cười
Một lợi ích tuyệt vời của hạt dẻ cười cho người bệnh tiểu đường là chúng giàu chất xơ. Chất xơ không chỉ tốt cho tiêu hóa mà còn giúp bạn kiểm soát được đường huyết và sức khỏe. Khi ăn hạt dẻ cười, bạn sẽ cảm thấy no nhanh và no lâu hơn. Điều này giúp bạn giảm lượng đường trong máu và tránh những biến động đường huyết nguy hiểm. Bạn cũng sẽ không bị thèm ăn quá nhiều và dễ dàng duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Loại hạt này bảo quản được khoảng 6 tháng trong tủ mát, nếu để tủ đông có thể kéo dài hơn.