4 bộ phận của cá không nên ăn có thể gây tử vong 

4 bộ phận cực độc của cá khi ăn sẽ gây hại cho sức khỏe, thậm chí có loại có thể gây tử vong. 

Cá là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Trong cá có chứa nhiều chất đạm, omega 3, axit béo lành mạnh giúp não bộ phát triển, giảm nguy cơ bệnh tim, điều trị viêm nhiễm rất tốt. 

Tuy nhiên, trước khi chế biến cá cần loại bỏ những bộ phận được xem là cực độc trên cơ thể cá không phải ai cũng biết. Những bộ này nếu không cẩn thận ăn trúng có thể gây ngộ độc, thậm chí tử vong.

1. Ruột cá

Ruột cá là một trong những bộ phận cực độc của cá, bộ phận này thường chứa nhiều chất độc, nhiễm vi khuẩn như (trứng sán, trứng giun và giun xoắn)…

Nếu ăn trúng ruột cá nhiễm ký sinh trùng có thể gây hại cho gan và các cơ quan khác. 

Tuy nhiên, ruột cá cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Khi ăn cá, nên chọn loại ruột ăn được, sơ chế cẩn thận bằng nước muối. Đặc biệt, nấu thật chín tránh nguy cơ mắc ký sinh trùng. 

2. Não cá

Theo quan niệm dân gian ăn não cá sẽ giúp cho trẻ thông minh. Thế nhưng, nếu trước đó cá sống trong môi trường bị ô nhiễm thì não cá có thể nhiễm thủy ngân, lâu ngày sẽ tích thành kim loại. Việc ăn cá bị nhiễm khuẩn này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là gan.

Các loại cá nhập khẩu hoặc cá được nuôi trong các vùng biển ở nước ngoài có nguy cơ nhiễm thủy ngân cao như: cá kiếm, cá ngừ, cá vược, cá kình… 

3. Mật cá

Mật cá chính là chất độc cho sức khỏe con người, trường hợp ăn trúng một số loại mất cá đặc biệt có thể dẫn đến tử vong. 

Mật cá là nơi cung cấp các men, enzyme và có lượng độc tetrodotoxin. Chất này được coi là có tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi.

Tuy nhiên, nhiều người có thói quen dùng mật cá để ngâm rượu nhưng theo các chuyên gia mật cá không phải là thuốc bổ, lại chứa chất gây hại cho sức khỏe không nên sử dụng. 

Theo ghi nhận, đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân nuốt mật cá trắm đã bị ngộ độc cấp, thậm chí là tử vong, khi chế biến cá nên bỏ mật, lòng cá.

4. Da cá

Da cá cũng dễ hấp thụ thủy ngân chỉ sau não cá. Cá có tuổi đời càng lâu thì sự tích lũy thủy ngân càng cao.

Nhưng da cá thường chỉ tích lũy một lượng rất nhỏ. Tuy nhiên, bộ phận này có hàm lượng chất béo cao, giá trị dinh dưỡng thấp không tốt cho sức khỏe, bạn cũng chỉ nên ăn chừng mực không nên lạm dụng. 

Đánh giá:  
3.2 / 5  (16 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật