Những lợi ích bất ngờ mà khoai sọ mang lại cho sức khỏe

Khoai sọ thuộc họ ráy, có củ cái và củ con. Khác với khoai môn hay khoai lang, củ khoai sọ nhỏ hơn. Ở nước ta phổ biến một số giống khoai sọ như: khoai sọ núi, khoai sọ trắng,... Đặc biệt, ăn khoai sọ sẽ mang lại cho chúng ta những lợi ích bất ngờ tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.  

Tốt cho tiêu hóa

Củ khoai sọ là một trong những nguồn cung cấp chất xơ cho cơ thể tốt nhất trong chế độ ăn uống. Chỉ khoảng 100g khoai sọ cung cấp tới 11% nhu cầu chất xơ hàng ngày. 

Chống lão hóa

Khoai sọ sẽ giúp các gốc tự do xử lý và tái tạo tế bào một cách trơn tru, điều này rất quan trọng để duy trì độ dẻo dai của các tế bào trong cơ thể, đặc biệt là các tế bào da. Như vậy, khoai sọ rất hữu ích trong việc chống lão hóa sớm.

 

Tốt cho tim mạch

Khoai sọ cung cấp một số loại khoáng chất quan trọng như: kẽm, magie, đồng, sắt, mangan,... Hơn nữa, nó còn chứa hàm lượng kali cao, đây là thành phần quan trọng của tế bào và chất dịch cơ thể giúp điều chỉnh nhịp tim ổn định. 

Cung cấp năng lượng dồi dào

Khoai sọ cung cấp nhiều calo hơn cả khoai tây, khoảng 100g khoai sọ sẽ cung cấp 112 calo cho cơ thể. 

 

Tăng hệ thống miễn dịch của cơ thể

Khoai sọ chứa rất nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa khác có lợi cho việc duy trì hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bằng cách loại bỏ các gốc tự do, cơ thể sẽ tỉnh táo và chống lại nhiều bệnh nguy hiểm.

Giúp ổn định huyết áp

Ngoài tốt cho tim, kali có trong khoai sọ còn giúp ổn định và giảm huyết áp, đặc biệt là đối với những người có huyết áp cao. Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường cần lưu ý không nên ăn khoai sọ vì nó chứa hàm lượng tinh bột cao nên khi ăn vào cơ thể, tinh bột này sẽ được chuyển hóa thành đường. 

Tưởng chừng chỉ là một loại khoai thông thường nhưng khoai sọ lại mang đến nhiều lợi ích đáng kinh ngạc tốt cho sức khỏe. 

Đánh giá:  
3.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật