Hôm nay Food News gợi ý mọi người cách làm món mứt khế xào gừng, đảm bảo thơm ngon, không mang vị chua chát của khế tự nhiên. Mứt khế cũng giống như mứt gừng, mứt mận, sấu ngâm, mứt khế chua chua ngọt ngọt dùng để ăn vặt hoặc ăn trong ngày tết rất xuất sắc. Chị em nào nhà có cây khế chua thì thử nhé đừng để rụng lãng phí.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Khế chua quả mọng già
- Đường vàng: 300g
- Nước vôi trong: 2 lít
- Gừng: 2 nhánh
- Muối tinh: 2 thìa
Cách chế biến mứt khế
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khế bạn rửa sạch từng cánh, ngâm nước muối để loại bỏ hết bụi dơ bám trên khế. Sau đó cắt theo từng cánh, để nguyên các viền của cánh khế nhé.
Ngâm nước vôi trong 4 tiếng, việc này sẽ giúp khế mềm. Sau đó rửa sạch hết nước vôi, để ráo nước
Bước 2: Ép khế
Đến bước ép bớt nước khế: dùng dao bản to hoặc thanh tròn lăn ép bớt nước khế ra ngoài.
Bước 3: Phơi khô khế
Xếp cánh khế đã được ép ra giá để phơi, phơi nửa ngày hoặc nếu có thời gian bạn có thể phơi cả ngày đến khi trời hết nắng.
Bước 4: Ướp khế
Ướp khế với đường theo tỉ lệ 1kg khế với 250-300g đường, bước này làm xong sẽ để qua đêm cho đường tan hết.
Bước 5: Đun khế
Bắc bếp lên và đun khế đã ngâm đường qua đêm, cho 2 thìa muối tinh vào đun cùng, lúc đầu cho lửa to và không đảo nhiều, sau đó thì cho gừng vào đun cùng, đun đến khi nước cạn hơn thì nhỏ lửa lại đến khi quan sát thấy cánh khế có màu cánh gián thì dừng và xếp ra khay phơi.
Bạn phơi khế đến khi cảm thấy khế khô (tùy độ nắng của khu vực), thì có thể đem vào thưởng thức hoặc bỏ vào hủ để ăn dần, đảm bảo ai cũng thích.