Lâm Đồng: Loại quả độc lạ như quả trứng, giá cao ngất ngưỡng vẫn cháy hàng 

Những hàng vú sữa hoàng kim xen lẫn trong vườn bơ 034 dài thẳng tắp cho năng suất tốt với giá thành đắt đỏ đã đem làm nguồn thu nhập cao cho chủ vườn.

Năm 2018, anh Nguyễn Minh Đức (ở xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) đã trồng thử nghiệm 10 cây giống vú sữa hoàng kim độc lạ như mít ruột đỏ, dâu Đài Loan trên vườn cà phê của mình. 

Kết quả, cây vú sữa hoàng kim này sinh trưởng, phát triển tốt, cho hoa, đậu quả, phù hợp với khí hậu thổ dưỡng nơi đây. 

Đến cuối năm 2019, sau gần 1 năm chăm sóc cây phát triển tốt, anh Đức đã chuyển cây vú sữa hoàng kim trồng xen kẽ trong vườn bơ 034 trên diện tích gần 1 ha. 

Quá trình chăm sóc vườn cây vú sữa được cho là dễ trồng, ít bệnh tật và cây cũng lớn rất nhanh. Theo đó, chỉ cần lưu ý luôn giữ độ ẩm cho đất để cây phát triển, giữ sạch nguồn nước, sử dụng phân bón phải là phân hữu cơ. 

Trái vú sữa có màu xanh khi chín có màu vàng 

Quả vú sữa hoàng kim có thể đạt 600 gram, trung bình 3 quả đạt được 1 kg. Vườn cây vú sữa hoàng kim nhà anh Đức đang bước vào giai đoạn thu hoạch. 

Dự kiến năng suất trung bình khoảng 10 kg/cây, với giá bán là 100.000 đồng/kg, sẽ mang lại cho chủ vườn lãi từ 300-350 triệu đồng. 

Vú sữa hoàng kim không giống các loại vú sữa truyền thống, trái càng chín càng có màu vàng đẹp mắt. Đặc biệt, vú sữa hoàng kim có vỏ mỏng, ăn vào có vị ngọt mát, thơm, mềm, chỉ có 1 hạt nhỏ ở giữa. 

Hiện tại, trên thị trường giống vú sữa này chủ yếu được nhập khẩu từ Đài Loan, lượng trái trồng nội địa còn rất ít nên cho giá thành cao. 

Dịp Tết năm ngoái, mặc dù trái vú sữa có mẫu mã xấu nhưng gia đình anh Đức vẫn giá được giá cao, loại 1 có giá 250.000 đồng/kg, loại 2 giá 140.000 đồng/kg mà không có hàng để bán.

Anh Đức chia sẻ, hiện các thương lái tại TP.HCM và các tỉnh miền Tây đã liên hệ để đặt hàng. Thậm chí nhà hàng Tâm Châu (tại TP.Bảo Lộc) cũng đang đặt hàng với giá 170.000 đồng/kg. 

Bên cạnh việc trồng lấy sản lượng, vườn nhà anh Đức còn ươm cây giống để bán mang lại nguồn thu nhập ổn định. 

Theo đó, cây giống vú sữa cao nhất hơn 1m có giá 350.000 đồng/cây, cây thấp nhất có giá 100.000 đồng/cây. Nhưng hiện một nửa số cây giống đã được các vựa, đại lý trong tỉnh đặt mua.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật