Táo mật: Hàng Nhật tiền triệu, hàng Trung Quốc giá siêu rẻ

Táo mật đang được bán tràn lan trên thị trường Việt Nam giai đoạn gần đây. Tuy nhiên cùng một tên gọi nhưng có đến 2 loại táo khác nhau, giá thành chênh lệch khủng khiến nhiều người nhầm lẫn. 

Khảo sát sơ bộ tại các cửa nhà trái cây nhập khẩu, táo mật Nhật Bản được bán với giá thành khá cao lên tới 1,3-1,5 triệu đồng/kg. Nhiều cửa hàng thậm chí chỉ bán theo hộp với giá 4,5 triệu đồng khoảng 9-12 quả/hộp mà không bán lẻ. 

Loại táo này vô cùng đặc biệt không giống với các loại táo khác, phần thịt táo trong veo như mật ong, ánh đèn có thể nhìn xuyên thấu dưới ánh mặt trời, có mùi thơm cùng vị ngọt đậm đà. 

Các thương lái buôn táo mật chia sẻ, dòng táo mật này đắt đỏ nguyên nhân là do người nông dân Nhật Bản trồng hoàn toàn hữu cơ. Quy trình trồng táo cũng rất đặc biệt. Khi cây táo ra hoa, người trồng chỉ giữ lại một số bông chất lượng nhất để thụ phấn. Đến khi táo kết trái, người dân tiếp tục tỉa quả và chỉ để lại mỗi cành một quả duy nhất, để quả táo này thấp thu tốt nhất những chất dinh dưỡng cần thiết. 

Do đó, táo mật Nhật khá hiếm hàng, rất khó để mua được, được xếp vào dòng trái cây cao cấp chỉ dành cho giới nhà giàu.

Đây là loại táo mật Nhật Bản siêu đắt đỏ và cực hiếm hàng 

Tuy nhiên, ngược lại hoàn toàn, táo mật Trung Quốc lại cho giá thành rất rẻ. Dạo quanh các trang mạng online, dễ dàng bắt gặp quảng cáo về táo mật Thập Ly Thanh (Trung Quốc), cực nhiều tia mật, ăn giòn, ngọt đậm, thơm phức. Giá rẻ hơn hàng Nhật rất nhiều.

Loại táo mật Thập Ly Thanh cao cấp nhất được đóng thành hộp với giá dao động chỉ từ 80.000-100.000 đồng/kg. Đối với dòng bình dân giá còn rẻ hơn nhiều, chỉ khoảng 30.000-40.000 đồng/kg. 

Táo Trung Quốc được rao bán với số lượng lớn giá cực rẻ

Đáng chú ý, có nơi rao bán theo set 5kg táo mật với giá 109.000 đồng (tức gần 22.000 đồng/kg), rẻ như rau ngoài chợ.

Bên cạnh giá thành rẻ, táo mật Trung Quốc cũng được bán tràn lan trên thị trường, chất đống ngoài chợ chứ không hiếm như hàng Nhật. 

Táo Trung Quốc cũng có mật như dòng táo Nhật 

Các chị em nội trợ cũng tranh thủ đặt mua loại táo mật này về ăn. Một đầu mối bán trái cây online tại Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội), cho biết, táo mật Thập Ly Thanh đang vào mùa nên hàng dồi dào, giá thấp. Hiện tại mỗi tuần cửa hàng nhập về khoảng 400-500 hộp để trả đơn cho khách.

Dòng táo mật Trung Quốc này ăn giòn, ngọt đậm nên khách chuộng mua. Giá táo mật càng rẻ càng đắt hàng. Có ngày cửa hàng đổ buôn cho các mối sỉ đến 3,5 tấn táo mật.

Đánh giá:  
3.5 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật