Xuất khẩu điều tăng mạnh gần 60% trong tháng 3 

Xuất khẩu điều của Việt Nam sang các nước EU bất ngờ tăng cả lượng và kim ngạch trong tháng 3/2022, sau hai tháng ghi nhận tăng trưởng âm. 

Xuất khẩu điều bất ngờ tăng mạnh mạnh trong tháng 3 sau hai tháng tăng trưởng âm. Do đó, tính chung quý I/2022 tổng quan xuất khẩu điều giảm.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, ghi nhận trong tháng 3, xuất khẩu điều ước đạt 40 nghìn tấn, tương đương 241 triệu USD, tăng 58% về lượng và tăng 60% về trị giá so với tháng 2. 

Tuy nhiên số liệu xuất khẩu này vẫn giảm 12% về lượng và giảm 9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.

Tính chung quý I, xuất khẩu điều đạt 105 nghìn tấn, trị giá 630 triệu USD, giảm 7% về lượng và giảm 5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.

Giá điều xuất khẩu bình quân trong tháng 3 và quý I lần lượt ở mức 6.024 USD/tấn và 5.974 USD/tấn. 

Xuất khẩu điều tăng mạnh gần 60% trong tháng 3 
Xuất khẩu điều tăng mạnh gần 60% trong tháng 3 

Việc xuất khẩu điều trong quý I giảm, theo nhiều chuyên gia kinh tế là do “yếu tố chu kỳ”. Vì gia đoạn đầu năm, các nước châu Âu thường không hoặc nhập khẩu điều với số lượng thấp. 

Ngoài ra, đầu năm nay, tình hình căng thẳng giữa Nga-Ukraine cũng làm nhu cầu nhập hàng từ các đối tác ở châu Âu bị ảnh hưởng. Trong khi, châu Âu là thị trường tiêu thụ 35% sản lượng xuất khẩu điều của Việt Nam. 

Mới đây, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) đã xin hạ mục tiêu xuất khẩu mặt hàng này do nhiều yếu tố khách quan. 

Cụ thể, Vinacas đã “xin” giảm chỉ tiêu xuất khẩu điều năm nay từ 3,8 tỷ USD xuống còn 3,2 tỷ USD. “Vì những rủi ro trong việc xuất khẩu nên điều chỉnh trong bối cảnh này là cần thiết” – đại diện Vinacas cho biết. 

Tuy nhiên, Cục Xuất nhập khẩu cho biết lượng hạt điều của Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Mỹ, Liên minh châu Âu, trong khi xuất khẩu sang Nga ở mức thấp. 

Do vậy, căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine không tác động nhiều đến xuất khẩu hạt điều của Việt Nam.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật