Bún bò Huế là sự kết hợp tuyệt vời giữa nước dùng đậm đà từ xương thịt, hoà cùng chút cay nồng của sa tế sả ớt và đặc biệt là mùi vị của mắm ruốc tạo nên hương vị ngon khó cưỡng. Để nấu món này thì thực sự không khó và gia vị cũng dễ kiếm ở ba miền đất nước. Mỗi người hay mỗi vùng miền sẽ có cách nấu khác nhau, nhưng về cơ bản, món bún bò Huế sẽ phải cần những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu nấu món bún bò Huế
- Nạm bò 1kg, bắp bò 500gr, gân bò 300gr, giò heo 1 cái chân cắt khoanh, xương bò 2kg, xương ống heo 1kg.
- Chả Huế cây, chả lụa, chả bò, thịt bò tái, bò viên huyết heo.
- Mắm ruốc Huế 4 muống canh.
- Sả 1 bó khoảng 10-15 nhánh (gốc sả để làm sate, còn thân sả cho vào nước lèo hầm).
- Gừng 1 nhánh, hành tây 4 củ(3 củ nướng để bỏ vào súp, 1củ bào mỏng để bỏ vào tô bún).
- Hành tím, tỏi, ớt tươi ớt khô, màu điều.
- Hành lá, ngò gai, ngò rí, rau răm, rau quế.
- Rau ăn kèm: rau muống bào, bắp chuối bào, giá.
- Bún tươi cọng to 1-2kg , nếu mua gói bún khô nhớ ngâm với nước ấm trước khi luộc 1 tiếng.
- Trái thơm (quả dứa) 1 trái.
- Gia vị: muối, bột ngọt, đường, nước mắm.
Cách làm món bún bò Huế
Xương bò, xương ống heo, giò heo, gân, nạm rửa sạch, để ráo nước cho vào nồi luộc sôi 5-7 phút cùng với thìa canh muối, sau đó đổ ra rửa sạch từng loại. Cho tất cả xương thịt đã rửa vào cái nồi lớn cùng với 3-4 lit nước, thả vào nồi 1 thìa canh muối, 1 củ gừng nướng, 3 củ hành tây nướng và 1 nắm thân sả cùng với trái thơm, đun sôi nhỏ lửa và nhớ hớt bọt để nước đc trong, không cần đậy nắp.
Vì giò heo sẽ mềm nhanh sơn so với những loại còn lại vậy sau 1 tiếng hãy vớt giò heo ra trước xả dưới nước lạnh cho da giòn, nhũn quá ăn sẽ rất ngán. Sau 2 tiếng hầm thì bạn vớt nạm và gân ra làm tương tự như giò heo. Còn nồi xương bò và xương ống heo thì có thể hầm 4-5 tiếng cho nước ngọt.
Khi đang hầm xương thì làm ớt sate sẵn. Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo nóng, hành tím tỏi sả bằm vào phi thơm, thêm ớt xay tươi ớt bột và màu dầu điều vào phi vàng, cho 1 tí muối và chút đường vào khi ăn sate sẽ đậm đà ngon hơn. Làm xong sate 1 nửa bạn cho vào nồi nước lèo, và 1 nửa để riêng vào chén khi ăn cho vào tô ăn cùng.
Mắm ruốc cho vào lá chuối nướng trước khi cho vào nồi nước lèo sẽ rất thơm, nhưng không nướng thì bạn pha loãng 4 muỗng mắm ruốc 1 chén nước súp xương hầm, quậy đều để lắng xuống sau đó lược vào cái rây để lấy lước trong cho vào nồi nước lèo cặn bỏ đi. Nêm gia vị vào súp nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt sao cho vừa miệng, lúc này nồi nước lèo đã rất thơm ngon.
Bắp chuối, rau muống bào sẵn để cho ráo nước, giá rửa sạch. Hành lá, ngò rí, rau răm, ngò gai cắt nhỏ, hành tây bào mỏng trộn chung. Thịt tái nạm gân cắt miếng mỏng vừa ăn.
Bạn cho bún trụng nước nóng vào tô, xếp thịt giò heo, chả, huyết... thêm ít rau thơm cắt lên trên rồi chan nước lèo ngập bún là bạn có thể thưởng thức rồi. Khi ăn cho thêm sate ớt hay nước mắm mặn ớt vào ăn cùng cho vừa vị, nếu thích ăn rau sống hay trụng chín thì cứ cho vào.
Hi vọng với những chia sẻ của Food.com.vn, bạn sẽ có 1 bát bún bò Huế thơm ngon, chuẩn vị, thích hợp ăn trong ngày lạnh.