Bibimbap là một món ăn vô cùng phổ biến của Hàn Quốc. Bạn chỉ cần Trộn tất cả các nguyên liệu lên, múc một muỗng thật đầy sẽ có tất cả mọi thứ.
Điểm đặc biệt của món này ăn nóng nên bạn có thể đặt luôn 1 chiếc lòng đỏ trứng sống vào giữa, khi trộn đều lên ăn rất ngon. Chọn trứng tươi và nhanh tay trộn đều cơm ngay khi cơm vẫn còn nóng để giúp trứng chín nhưng vẫn giữ vị béo khi áo đều từng hạt cơm.
Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau.
Nguyên liệu làm món cơm trộn Bibimbap
- 250g Thịt bò phi lê (cắt sợi như đầu đũa)
- 10g Tỏi băm
- 1 muỗng canh Dầu hào Hàn Quốc
- 1 muỗng canh Nước tương Hàn Quốc
- 1 muỗng canh Dầu mè
- 1 muỗng canh Mật ong
- 1/2 muỗng canh Tiêu xay
- 1 muỗng canh Mè trắng rang
Cách làm cơm trộn Bibimbap
Cho tất cả các nguyên liệu vào thịt bò, trộn lên rồi ướp ít nhất 30 phút cho thấm. Nếu có thời gian có thể ướp trước trong ngăn mát tủ lạnh vài tiếng.
Làm nóng chảo dầu ăn, cho 10g hành boa rô băm nhuyễn vào phi thơm sau đó cho thịt bò vào xào trên lửa lớn cho chín. Nhớ xào nhanh tay trên lửa lớn đừng xào lâu quá bò sẽ ra nước và trở nên dai hơn.
200g nấm đông cô cắt bỏ phần chân. Chuẩn bị 1 tô nước muối loãng, cho nấm vào ngâm 10 phút để khử bớt mùi của nấm. Sau khi ngâm, vắt nấm cho ráo nước rồi cắt thành lát mỏng. Làm nóng chảo với 1 ít dầu ăn, thêm 10g hành boa rô băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp theo cho nấm vào đảo sơ. Nêm nếm với 1 ít muối, tiêu và dầu mè, xào lên đến khi nấm chín mềm và màu chuyển hơi trong là được.
200g cà rốt gọt vỏ thái sợi dài. 200g bí ngòi bổ đôi theo chiều dọc sau đó thái lát mỏng. Phi thơm 10g hành boa rô với dầu ăn rồi cho từng loại vào xào riêng. Nêm nếm với ít muối, tiêu và dầu hào.
150g giá đậu nành và 300g cải bó xôi cho vào nồi nước sôi. Giá luộc 7 phút, cải bó xôi luộc 45 giây. Sau khi luộc với ra để ráo nước, cắt cả bó xôi ra thành khúc ngắn vừa miệng. Trộn giá luộc và cải bó xôi luộc với 1 ít muối, 1 ít tiêu, 1 ít dầu mè và 1 ít mè rang.
Nguyên liệu làm nước sốt cho cơm trộn Bibimbap.
- 30g Táo đỏ (hoặc quả lê) - cắt nhỏ
- 20g Hành tây - cắt nhỏ
- 15g Tỏi - lột vỏ, để nguyên tép
- 3 muỗng canh Nước tương Hàn Quốc
- 1.5 muỗng canh Giấm gạo Hàn Quốc
- 1 muỗng canh Dầu mè
- 2 muỗng canh Đường nâu
- 2 muỗng canh Tương ớt Hàn Quốc (Gochujang)
Cho tất cả các nguyên liệu trên vào cối xay nhuyễn mịn. Sau đó chuyển sốt ra chén, thêm 1 muỗng canh mè rang vàng.
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các thành phần thì bạn chuẩn bị 1 chiếc thố có thể nấu được trên bếp. Phết vào lòng thố 1 lớp dầu mè mỏng, cho cơm nóng vào trong, xếp các loại rau củ và thịt bò đã chuẩn bị xung quanh. Nếu thích kim chi có thể xếp thêm vào. Múc sốt cơm trộn vào chính giữa, lấy 1 chiếc lòng đỏ trứng đặt lên trên sốt và cũng là trung tâm của thố cơm. Mở bếp lên cho đến khi nghe tiếng dầu nóng và hạt cơm nổ tí tách. Nhấc nồi xuống và nhanh tay trộn đều cơm và ăn trong lúc còn nóng hổi.
Cơm Bibimbap trộn ăn rất ngon và rất thích hợp ăn trong ngày se lạnh. Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có thêm cách làm cơm trộn Bibimbap chuẩn vị Hàn Quốc. Chúc các bạn thành công!