Cách nấu bánh đa cua chuẩn vị Hải Phòng, cả nhà nức nở khen ngon trong ngày se lạnh

Bánh đa cua Hải Phòng là một món ăn nổi tiếng, đặc trưng của vùng đất Cảng. Với bất kỳ người con đất Cảng, khi xa quê đều nhớ mãi món ăn đặc biệt này. Food Review sẽ gợi ý cho bạn cách nấu món bánh đa cua đậm đà, chuẩn vị Hải Phòng. 

Nói đến bánh đa cua, phải nhắc đến bánh đa cua Hải Phòng. Món ăn này là sự kết hợp của món nước dùng thơm ngon từ cua, gạch cua phi thơm vàng với hành khô, cà chua. Ngoài ra, món ăn này sẽ càng ngon hơn nếu bạn mua được bánh đa tươi của Hải Phòng. Khác với bánh đa khô, bánh đa đỏ tươi ăn mềm, thơm và mang đến 1 hương vị rất riêng. Khi kết hợp với nước dùng từ cua thì sẽ vô cùng độc đáo. 

Để làm được món bánh đa cua Hải Phòng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau. 

Nguyên liệu làm bánh đa cua Hải Phòng: 

  • Cua đồng (hoặc cà ra) xay cho thêm muối cho quánh, lọc lấy nước sánh mịn. Cho tẹo teo mắm tôm.
  • Sườn ninh riêng, ninh chậm cho sườn mềm nước trong.
  • Hành củ thái chiên vàng
  • Chả cá chiên vàng vừa vặn cho vừa dai vừa ko khô quá cũng ko sớm quá ko thì mất dai. Có thể bổ sung cả chả lá lốt nếu mẹ nào có thời gian.
  • Thêm 1-2 con cua hoặc ghẹ bóc lấy thịt. Hoặc mua vỉ thịt ghẹ bóc sẵn ở hàng thực phẩm sạch.
  • Rau ngót, ở Hải Phòng phải là rau muống hoặc giá đỗ luộc sơ vớt nhanh khô ráo.
  • Bánh đa đỏ mua loại khô thì đun nước sôi thả nhanh vào rồi vớt sớm rửa lại bằng nước mát cho sợi mềm và vẫn dai, để ráo.

Cách làm bánh đa cua Hải Phòng: 

Với những người ở xa, bạn có thể mua chả cá chuẩn Hải Phòng cấp đông dùng lúc nào chiên lúc ấy, vẫn khá dai ngon. Có thể thay bằng chả lá lốt nếu không mua được chả cá. Thêm 1 số đồ ăn kèm cùng như tôm bóc nõn, bề bề nữa thì hoàn hảo.

Bạn đun nước cua lọc, khuấy đều trước khi đun cho gạch đóng bánh không cháy đáy nồi. Đun vừa lửa gần sôi nhỏ lửa để cua đóng bánh gạch. Vớt bánh gạch ra để riêng lát xào gạch. Đổ nước ninh sườn vào nồi nước cua sau khi vớt bánh gạch, thêm chút mắm, đường, hành hoa tím nướng vào đun thêm chút. Nêm đậm để lúc chan bánh đa là vừa.

Phần gạch xào, bạn phi hành củ thái nhỏ thơm, 1 quả cà chua bạn thái cau, sệt sệt là đổ thịt cua và ghẹ vào xào. Đổ bánh gạch cua đã vớt từ nồi nước dùng nhẹ nhàng vào đảo, cho gia vị nêm nếm đậm đà.

Bánh đa đỏ trần nhanh nước sôi rồi xả lạnh. Bốc bánh vào bát. Thêm rau ngót đã trần, chả cá rán, gạch cua chưng, sườn, rồi chan nước dùng.

Trong tiết trời hơi se lạnh, kéo 1 miếng bánh đa vừa tới kèm gạch, hành phi, rau ngót, chả cá dai dai, sườn nhừ nục rồi húp thêm miếng nước dùng ngọt lừ nóng hổi bỏng, chắc chắn rằng bạn cứ ngỡ đang ở những quán bánh đa cua vỉa hè Hải Phòng. Món ăn đặc biệt này sẽ càng ngon hơn nếu bạn vắt thêm 1 chút quất, cho thêm 1 tí dấm và sau đó cho thêm tương ớt (người Hải Phòng gọi là chí trương). Thêm chút tóp mỡ nữa thì đúng chuẩn bánh đa Hải Phòng.

Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có thêm cách nấu bánh đa đỏ chuẩn vị Hải Phòng. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá:  
3.5 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật