Với nhiều người Bến Tre, củ hũ dừa là 1 đặc sản, 1 món ăn vô cùng thơm ngon và đây chính là vật báu của quả dừa. Củ hũ dừa hay còn được gọi là Đọt dừa màu trắng và có độ giòn đặc trưng. Củ hũ dừa có màu trắng tinh như miếng đậu hũ non. Vị ngọt thanh, giòn mà thơm mát mùi dừa. Nhiều người sẽ chọn cách ăn sống, ăn ngay tại vườn khi vừa chặt xuống. Để lấy được củ hũ dừa, người dân Bến Tre sẽ phải tìm những câu dừa già. Họ sẽ phải trèo lên tận ngọn dừa, sau đó dùng dao đốn hết lớp lá, hoa dừa và quả dừa thì mới chặt lấy được phần đọt dừa.
Phần đọt dừa này sẽ được gọt bỏ đi lớp mo xơ bên ngoài, làm lộ ra phần trắng bên trong - gọi là củ hủ dừa. Củ hủ dừa có độ giòn cao và vị ngọt nhẹ. Để giữ cho củ hũ dừa thơm ngon, và giữ được lâu, người dân sẽ cắt khúc, thái lát mỏng, rồi ngâm vào nước đá có pha chút muối hoặc nước cốt chanh để giúp cho củ hủ dừa không bị thâm và giữ được độ giòn lâu hơn.
Củ hũ dừa có thể làm được rất nhiều món ăn nhưng có lẽ món nổi bật nhất chính là củ hũ dừa trộn gỏi với tôm, ăn cùng với phồng tôm. Để làm món ăn này, bạn cần có nguyên liệu sau:
Nguyên liệu làm củ hũ dừa trộn gỏi:
- 500 gram củ hũ dừa
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 200 gram tôm nhỏ
- Chanh, rau răm, tỏi, nước mắm đường, ớt.
- 50 gam lạc
- Bánh phồng tôm
- Hành tím
Cách làm củ hũ dừa trộn gỏi:
Bánh phồng tôm chiên giòn lên.
Củ hũ dừa, cải đỏ, hành tây sau khi ngâm đá 15 phút vớt ra để ráo, tôm luộc chín bỏ vỏ, hành tím băm nhỏ phi vàng, rau răm xắt nhỏ, tất cả cho vào trộn với nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt.
Bạn rang lạc vàng rồi rắc lên trên.
Sau đó bạn rải phồng tôm lên trên và ăn luôn để tránh phồng tôm bị ỉu.
Món củ hũ dừa trộn tôm bạc đất là món ăn rất phổ biến của người miền Tây. Bạn có thể luộc thêm thịt lợn để trộn vào ăn cùng cũng rất thơm ngon. Ngoài món gỏi, người miền Tây còn dùng củ hũ dừa để kho, nấu canh hoặc chiên xào. Dù làm món gì thì củ hũ dừa cũng đều vô cùng thơm ngon, hấp dẫn và khiến nhiều người mê mẩn ngay lần đầu ăn thử.
(Nguồn: Facebook Phương Oliver)