Cách làm lẩu nhúng giấm tuyệt phẩm phát thèm cho bữa tiệc cuối tuần

Muốn chế biến được một nồi lẩu nhúng dấm thật ngon đãi gia đình thì bạn phải lưu ý tới việc chọn nguyên liệu. Bạn phải biết loại thịt bò nào sẽ ngon nhất và phù hợp nhất khi ăn lẩu nhúng dấm. Hãy cùng tìm hiểu cách làm lẩu nhúng giấm và cách lựa chọn nguyên liệu thịt bò cho lẩu qua bài viết dưới đây nhé!

Bí quyết cách làm lẩu bò nhúng giấm chua cay

- Chọn thịt bò: thịt thăn bò, phi lê hoặc bắp rùa là loại thịt phù hợp nhất và ngon nhất để ăn lẩu nhúng vì mềm và ngọt.

- Đối với người sành ăn lẩu thì thịt ba chỉ hoàn toàn không phải lựa chọn tốt cho lẩu nhúng dấm. Thịt bắp rùa và bắp hoa sẽ săn và mềm hơn ba chỉ nhiều. Đặc biệt nếu dùng bắp rùa thì món lẩu tuyệt hơn cả.

- Làm sao phân biệt thịt bắp rùa và bắp hoa: bắp rùa ở chân sau bò, là những phần thịt bắp nhỏ. Còn bắp hoa là ở chân trước con bò nhé.

Cách làm lẩu nhúng giấm


Nguyên liệu

Nguyên liệu làm lẩu bò nhúng dấm ngon cho 4 người ăn, gồm có:

- 800gr thịt bò (Chọn ba chỉ bò, bắp rùa hoặc bắp hoa)
- 1kg xương bò (có thể thay thế bằng xương gà)
- 1 bát tô nước dừa non (lấy 1 quả)
- 500ml dấm gạo ngon
- Cùi gừa bào mỏng
- 1/2 quả dứa xanh
- 2 quả chanh tươi
- 1 củ hành tây
- 0.5 kg bún rối
- 1 tập bánh tráng cuốn
- Mắm nêm
- Rau sống: dứa, khế, chuối xanh, sả, xà lách, rau thơm bạc hà, rau mùi, giá, cà rốt, dưa chuột, khế, tỏi, hành tây
- Gia vị: hạt nêm, muối, gừng
- Có thể dùng thêm: váng đậu, đậu phụ chiên (tùy sở thích)


Cách làm lẩu nhúng giấm ngon khó cưỡng

Thành phẩm món lẩu nhúng giấm

Bước 1: Cách làm nước lẩu bò nhúng giấm 

- Xương bò đem rửa sạch với nước rồi chặt khúc nhỏ. Chần qua nước sôi. Sau đó rửa xương lại với nước thêm một lần nữa,

- Tiếp tục ninh xương với khoảng 1,2 lít nước khoảng 45 phút. Khi ninh xương, nhớ vớt bọt nổi lên mặt nước sẽ giúp nước dùng ngon và trong hơn nhiều. Nêm gia vị hạt nêm và muối cho vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu 

- Gọt vỏ dứa, bỏ mắt, rồi cắt miếng sao cho vừa ăn. 1.3 dứa sẽ để lại để băm nhỏ pha mắm nêm.

- Lột vỏ hành tây rồi thái lát, còn sả thì đem rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 3-5 cm sau đó đập dập.

- Nhặt rau sống, bỏ phần hỏng rồi đem rửa sạch, để ráo.

- Lột vỏ chuối rồi cắt thành các khúc có độ dài khoảng 5cm. Ngâm chuối vào nước muối loãng để chuối không bị thâm và hết nhựa đen.

Bước 3: Sơ chế thịt bò

- Thịt bò cắt thành lát mỏng rồi ướp với các gia vị bao gồm gừng, hạt nêm, hành củ băm nhỏ. Ướp khoảng 30 phút để thịt thấm gia vị nhé.

Bước 4: Chế biến nước lẩu dấm

Cách làm lẩu bò nhúng dấm Hà Nội Bạn cho dứa, hành tay, sả đập dập, cùi dừa nào và nước cốt dừa, ⅓ bát dấm vào nồi nước dùng được hầm từ xương nhé. Đun cho sôi lên rồi thêm gia vị. Sau đó đun nồi nước dùng sôi lại trong 5 phút nữa.

Bước 5: Pha nước nắm tỏi chấm bò nhúng 

Lẩu bò nhúng dấm cách làm để pha nước mắm chấm bò, bạn chuẩn bị nguyên liệu như sau: bóc vỏ tỏi, rồi đập dập, ớt và dứa băm nhỏ. Tất cả cho vào bát mắm theo tỷ lệ: 1 nước mắm + 1,5 thìa đường + 1 nước cốt chanh. Khuấy đều tất cả nguyên liệu lên nhé.

Bước 6: Thưởng thức món lẩu bò nhúng dấm ngon, hấp dẫn 

Cho nước dùng ra nồi nấu lẩu, đun sôi lên. Sau đó đặt lên bếp nấu lẩu, bật bếp lên. Cho các nguyên liệu ăn kèm đã được sắp xung quanh nồi lẩu vào nhúng trong nước lẩu đang sôi. 

Yêu cầu món lẩu nhúng dấm:

Thịt bò chín mềm nhưng vẫn giữ được vị ngọt
Nước lẩu có vị chua và thanh, không có vị gắt từ dấm.
Nước chấm lẩu vừa miệng, có hương thơm và chua nhẹ.


Các mẹo để thực hiện thành công cách làm lẩu nhúng giấm

Cách làm món lẩu bò nhúng dấm ngon khi chọn thịt bò, bạn nên dùng thịt phi lê hoặc thịt bắp bò nhé. Chỉ nên chọn thịt có màu hồng tươi, có độ đàn hồi tốt khi ấn tay vào, thịt không lạnh. Sau khi mua về, bạn cho thịt vào ngăn đá của tủ lạnh chừng 1-2 tiếng, sau đó mang ra thái sẽ cực kỳ dễ thái thành các miếng mỏng. 

Nếu bạn không mua được dấm nuôi thì hãy mua các loại dấm có nguồn gốc thương hiệu rõ ràng nhé. Tuyệt đối không mua dấm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Những loại dấm này thường mùi gắt và chẳng ngon. 

Để nước lẩu thơm và ngọt vị hơn bạn có thể nướng vài củ hành tím rồi cho vào nước dùng lẩu. 

Nhớ để chế biến nước lẩu trong một nồi riêng, khi nào ăn thì cho dần vào nồi ăn lẩu, hết thì cho thêm, nước sẽ không bị đục và cũng không bị mất đi hương vị.

Lẩu bò nhúng dấm có vị chua thanh không quá gắt nên người lớn hay trẻ em đều rất thích ăn. Nếu có thời gian bạn hãy tự tay chuẩn bị và thực hiện cách làm lẩu nhúng giấm để chiêu đãi món ăn tuyệt vời này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công và có bữa ăn thật vui, ý nghĩa bên những người thân yêu!

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật