Nông dân lãi đậm bằng cách trồng sâm bố chính thay rau

Mảnh ruộng trồng rau, lúa không hiệu quả, người dân bắt đầu chuyển sang trồng sâm, nhưng lại giúp người dân lãi gấp hàng chục lần với năng suất cao. 

Hai năm đổ lại đây, nông sản rớt giá thê thảm, không ít nông dân lỗ vốn, không bán được hàng. Do đó, nhiều người đã chuyển sang canh tác loại cây trồng mới, tốt cho sức khỏe và dễ tiêu thụ là sâm bố chính. 

Cây sâm bố chính được đánh giá cao vì giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại, tương đương nhân sâm Hàn Quốc. 

Loài cây có tên gọi là bố chính bởi vì nó được tìm thấy và được sử dụng làm dược liệu lần đầu tiên tại Châu Bố Chính (nay thuộc Bố Trạch, Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Theo tìm hiểu, trước đây có nhiều hộ nông dân chuyên trồng lúa nhưng mỗi năm mỗi công chỉ lời được khoảng một triệu đồng. Hoặc nếu trồng rau màu thì có thể bị ảnh hưởng thời tiết khiến rau mất mùa, mất giá, có những vụ "dội chợ" bán không ai mua.

Do đó, người dân bắt đầu chuyển sang canh tác “sâm bố chính”, nhưng không ngờ chỉ hái lá bán mỗi tháng cũng kiếm được hơn chục triệu đồng, cuối năm còn thu tiền khủng.

Nhờ trồng sâm mà nhiều nhà vườn có thu nhập đều đặn hơn, không chỉ thu hoạch củ sâm mà lá sâm cũng mang lại giá trị giúp người nông dân. Nhiều chủ vườn sáng tạo còn chế biến thành trà sâm, rượu sâm để tăng giá trị.

Đặc biệt, sâm bố chính rất dễ trồng, dễ canh tác và đặc biệt không tốn nhiều chi phí sản xuất, các chi phí khác cũng như trồng rau màu bình thường. 

Giá bán củ sâm hiện dao động từ hơn 100.000 – 400.000 đồng/kg. Nếu bán với giá rẻ nhất, người trồng cũng có lời. 

"Trồng sâm rất hiệu quả, dễ bán, khi nào cũng có người mua. Nếu không bán mình để lại làm thành nhiều sản phẩm khác” -  Một chủ vườn chia sẻ.

Nhận thấy thị trường tiềm năng, nhiều nhà vườn đã và đang mở rộng diện tích trồng sâm cũng như đầu tư máy móc để chế biến ra nhiều sản phẩm nhằm tăng giá trị sản phẩm. 

Mỗi công đất sau một năm cho thu hoạch khoảng 500kg củ sâm, giá bán từ 100-400 nghìn đồng/kg. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật