Hà Tĩnh: Vụ lúa hè thu thắng lợi lớn, đạt năng suất khủng 

Vụ lúa hè thu năm 2021 ở Hà Tĩnh đạt năng suất cao nhất từ trước tới nay, nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi, giống tốt và mô hình canh tác giúp mùa màng bội thu. 

Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vụ lúa hè thu năm 2021 ở Hà Tĩnh đã được mùa bội thu trên 45.000ha toàn tỉnh, đạt năng suất cao nhất từ trước tới nay với 50,9 tạ/ha và cao hơn vụ hè thu năm 2020 khoảng 3,6 tạ/ha.

Có nhiều yếu tố giúp vụ hè thu năm nay ở tỉnh Hà Tĩnh đạt năng suất vượt trội. Đầu tiên có thể kể đến việc thời tiết khá thuận lợi suốt mùa vụ, không xuất hiện nhiều các đợt mưa lớn bất thường hay hạn hán gay gắt như nhiều năm trước. Vụ xuân kết thúc sớm nên các địa phương đã tranh thủ được thời gian “vàng” để gieo cấy sớm lúa hè thu và chủ động khá tốt về thời vụ. 

Bà con nông dân sử dụng bộ giống ngắn ngày (dưới 100 ngày), tuân thủ đúng theo lịch thời vụ sản xuất, lúa trổ vào thời điểm thời tiết tốt và không có mưa lớn bất thường như nhiều năm trước, chế độ nước đảm bảo đầy đủ. 

Cùng với đó, một số loại giống mới có tiềm năng năng suất được đưa vào gieo cấy với diện tích lớn, các đối tượng dịch hại được phát hiện và phòng trừ sớm, đặc biệt là vụ hè thu này sự xuất hiện và mật độ của các đối tượng dịch hại không cao, giai đoạn thu hoạch thời tiết thuận lợi…

Ngoài ra, việc các địa phương ở tỉnh Hà Tĩnh mở rộng hình thức sản xuất theo mô hình phá bờ thửa nhỏ, hình thành ô thửa lớn, người dân chú trọng công tác đầu tư thâm canh đã tạo sự đồng đều, tập trung cao cho đồng ruộng.

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư cũng đã hướng dẫn bà con chăm sóc, sử dụng phân bón hợp lý, tăng cường việc bón lót phân hữu cơ, bón phân đáp ứng theo nhu cầu dinh dưỡng của cây lúa ở từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển, thường xuyên thăm đồng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật… Nhờ những yếu tố trên mà vụ lúa hè thu năm nay thuận lợi, người dân thu hoạch tốt. 

Các huyện dẫn đầu năng suất lúa vụ hè thu năm 2021 ở tỉnh Hà Tĩnh, gồm: Cẩm Xuyên (56,28 tạ/ha), Kỳ Anh (53,08 tạ/ha), Can Lộc (52.27 tạ/ha), Thạch Hà (51,52 tạ/ha), Đức Thọ (50,15 tạ/ha)…

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật