Giá cà pháo giảm mạnh xuống 1.000 đồng/kg, người trồng không có lãi

Giá cà pháo rớt tận đáy, chỉ còn 1.000 đồng/kg do nơi nào cũng trồng cà khiến người trồng cà không có lãi. 

Với giá bán tại vườn 1.000 đồng/kg, người trồng cà pháo trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) cho rằng, đây là mức giá thấp nhất từ nhiều năm nay. 

Cà pháo trên địa bàn xã Tiến Thành, huyện Yên Thành tỉnh Nghệ An đang vào chính vụ. Đây là địa phương trồng cà pháo lâu năm, năng suất tốt nên rất được thị trường ưa chuộng. 

Tuy nhiên, hiện nay, giá cà pháo tại đây được thương lái thu mua cho bà con tại vườn giảm xuống chỉ còn 1.000 đồng/kg, trong khi đó giá phân bón lại tăng chưa từng có.

Theo tìm hiểu, giá cà pháo vào thời điểm thấp nhất trước đây cũng giao động trong khoảng 3.000 - 4.000 đồng/kg, trong khi hiện nay chỉ còn 1.000 đồng/kg.

Được biết, cà pháo cho thu hoạch từ đầu tháng Giêng đến hết tháng 6. Nhưng để cà đạt năng suất cao, người trồng phải bón phân theo quy chuẩn, trong khi giá phân bón hiện nay tăng cao khiến người nông dân đứng trước nguy cơ lỗ nặng. 

"Đầu vụ, thương lái thu mua cà pháp với giá 15.000 đồng/kg, nhưng sau đó giảm dần và hiện chỉ còn 1.000 đồng/kg, có thể sắp tới sẽ giảm nữa” – Một người nông dân cho biết. 

Đáng nói, dù hiện nay giá cà pháo giảm mạnh nhưng cà đến lứa phải thu hái nếu không sẽ già, quá lứa nên người dân cũng đành hái dù giá rớt xuống đáy. 

Tìm hiểu qua một số thương lái thu mua cà được biết, phần lớn số lượng cà sau khi thu mua được vận chuyển đến các thành phố tiêu thụ, nhất là các tỉnh phía Bắc. 

Nguyên nhân cà pháo năm nay giảm giá sâu là do nhiều địa phương khác ở các tỉnh phía trong trồng được nhiều cà, dẫn đến "cung quá cầu".

Được biết, xã Tiến Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An có truyền thống trồng cà pháo từ hàng chục năm trước, nên cây cà pháo cho ra quả chất lượng tốt, quả đẹp, năng suất cao. 

Mọi năm cà pháo mang lại thu nhập ổn định cho hầu hết người dân trên địa bàn tuy nhiên năm nay giá rớt tận đáy, khiến người trồng cà điêu đứng, gần như mất trắng. 

Đánh giá:  
2.0 / 5  (4 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật