2 cách ngâm cà pháo giòn ngon, hấp dẫn cho dịp Tết Nguyên đán 

Cà pháo là một trong những món ăn rất được yêu thích. Cà pháo ngâm có vị chua nhẹ, mặn mà, ăn vào giòn tan giúp cho bữa ăn thêm phần hấp dẫn.

Cà pháo ngâm chua hoặc nước mắm là món ăn cực kỳ bắt cơm, lạ miệng. Khi ăn vào có vị giòn, ngon đảm bảo ai ăn cũng sẽ ghiền. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị để ngâm cà pháo

Cà pháo: 1kg (trắng hoặc tím đều được, không quá non hoặc già) 

Tỏi, ớt 

Gừng tươi, củ riềng

Gia vị: Nước mắm, đường, muối hạt, giấm…

Cách làm cà pháo ngâm 

Dù có 2 cách ngâm cà pháp nhưng phần sơ chế cà đều giống nhau 

1. Sơ chế cà pháo 

Cà pháo mua về cắt cuống bỏ, không cắt sát phần thịt. Sau đó rửa sạch, cắt đôi cà pháo. 

Tiếp theo, bạn ngâm cà pháo với nước muối + chanh/ dấm để loại bỏ nhựa cà, bụi bẩn trong vòng 1-2h. 

Nếu có nước vo gạo hãy tận dụng nó để ngâm cà pháo cũng rất tốt. Say khi ngâm xong thì vớt ra rửa sạch, để ráo. 

Sơ chế cà pháo các bước (Ảnh: Nhung Nguyễn) 

Sơ chế các nguyên liệu sau: Tỏi, ớt, gừng xay nhỏ, riềng cắt sợi. Vài trái ớt cắt xéo để khi ngâm sẽ ngon hơn. 

2. Cà pháo muối chua 

Đây là cách truyền thông thường được nhiều gia đình áp dụng. Cà pháo sau khi ngâm chua có thể ăn cùng cơm, mấm nêm vô cùng hấp dẫn. 

Bước 1: Pha chế nước ngâm 

Bạn pha chế theo công thức: 1 lít nước, 2 muỗng muối hột, 1 muỗng đường. Sau đó bắc hỗn hợp này lên bếp đun sôi, nêm nếm lại cho hơi mặn một xíu, khi nước sôi thì tắt bếp để nguội. 

Bước 2: Ngâm cà pháo 

Cho cà pháo, gừng đã xay nhuyễn, ớt cắt lát vào nước ngâm cà trộn đều hỗn hợp đến khi hòa quyện. 

Sau đó cho tất cả vào hủ thủy tinh đậy kín. Lưu ý khi ngâm nước ngâm phải ngập cà thì cà mới có thể thấm ngon được. 

Tiến hành ngâm cà muối từ 3-4 ngày là có thể ăn được. Nếu không ăn hết thì cho cà vào tủ lạnh bảo quản để làm chậm quá trình lên men của cà.

3. Cà pháo ngâm mắm 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

2 muỗng tỏi xay

1 muỗng gừng xay

2 muỗng ớt xay

Tương ớt ( nếu thích cay)

Bước 1: Nấu nước mắm ngâm 

Chuẩn bị một nồi nhỏ cho vào đó 2 chén đường, 3 chén nước mắm, 1 chén dấm đun sôi sau đó để nguội. Nước mắm ngâm các bạn có thể điều chỉnh lượng đường dấm để phù hợp với khẩu vị gia đình mình nhé. 

 Cà pháo ngâm mắm (Ảnh: Nhung Nguyễn) 

Bước 2: Ngâm cà lần 1

Cà pháo sau khi sơ chế thì vớt ra để ráo. Tiến hành ngâm với nước tác đường theo tỉ lệ 1 chén đường 1 chén tắc (dấm) trong vòng 30 phút – 2 giờ. 

Bước 3: Ngâm nước mắm 

Sau khi cà ngâm dấm đường xong nước mắm cũng nguội nên trộn hết nguyên liệu vào cà. Cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn được một tuần hoặc bạn cho vào hủ thủy tinh để bảo quản nhé. 

 Cà pháo ngâm mắm (Ảnh: Nhung Nguyễn) 

Riêng món cà pháo ngâm mắm bạn có thể ăn ngay cũng được, ngon nhất sẽ là 2-3 ngày ngâm. 

Món cà pháo ngâm này có thể ăn cùng bất kỳ món ăn nào trong bữa cơm gia đình, đặc biệt ăn cùng thịt luộc và mắm nêm đảm bảo siêu ngon hấp dẫn. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật