Mách bạn cách làm tai heo ngâm nước mắm, ngon giòn sần sật 

Cứ đến mùa thu đông, tiết trời se lạnh cũng là lúc các món ngâm lên ngôi. Tai heo ngâm nước mắm chua chua ngọt ngọt, phù hợp cho những ngày đông để giải ngấy hoặc làm đồ nhấm vô cùng tuyệt vời. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

- 1 cái tai heo

- Gia vị để luộc tai heo gồm: xả, hành khô, hoa hồi, quế miếng.

- Gia vị để ngâm tai heo gồm: nước mắm ngon (độ đạm càng cao càng tốt), xả, hoa hồi và quế miếng, tỏi, ớt, lá chanh, giấm gạo. 

Cách chế biến món tai heo ngâm nước mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Tai heo bạn rửa sạch với muối hạt cho thật sạch, sau đó chà với chanh cho trắng và khử mùi hôi. 

Hoa quế và hồi, tiêu hạt cho lên bếp rang thơm ở lửa vừa thôi nhé. 

Bước 2: Luộc tai heo 

Bắc nồi nước lên bếp, bạn cho tai heo, 1 phần quế, 1 phần hoa hồi (phần còn lại để dành nấu nước mắm ngâm), hành khô vào luộc trong vòng 20 phút, nêm nếm thêm ít bột ngọt và muối cho thấm. 

Trong thời gian đó chuẩn bị 1 cái tô cho đá lạnh vào và vắt thêm vài giọt nước chanh. Khi tai heo chín thì vớt ra cho vào tô nước đá đã chuẩn bị. Khi đá tan hết, vớt tai heo ra để cho ráo nước. 

Bước 3: Nấu nước mắm ngâm 

Trong khi chờ tai heo ráo nước. Bạn chuẩn bị một cái nồi khác, cho 2 chén nước mắm, 2 chén đường, 1/2 chén giấm gạo, cho phần hoa quế, hồi còn lại vào nồi và bắc lên bếp đun sôi tầm 5 phút. Tiếp theo cho tỏi xắt lát, ớt xắt lát, tiên hạt vào nồi và tắt bếp. Chờ nước mắm nguội. 

Bước 4: Thái tai heo 

Trong khi chờ mắm nguội thì mọi người thái tai heo thành lát mỏng. Chuẩn bị 1 cái hủ/lọ bằng thuỷ tinh (rửa sạch, để thật khô). Cho tai heo đã xắt lát mỏng vào lọ. 

Sau đó, tiếp tục xếp thêm tỏi nguyên tép, ớt nguyên quả, xả bào mỏng, lá chanh thái mỏng vào hủ. 

Sau khi nước mắm nguội thì đổ phần nước mắm vào hủ và đậy kín nắp, để nơi thoáng mát. Tầm 3 ngày sau là có thể dùng được. 

Tai heo ngâm mắm có thể dùng để cuốn bánh tráng, làm đồ nhấm để uống bia cũng rất tuyệt hoặc ăn với cơm trắng cũng rất ngon. 

Lưu ý nhỏ cho các chị em: 

  • Để ngâm tai heo không bị nổi váng hoặc bị úng nước thì hủ/lọ ngâm sau khi rửa sạch phải để thật khô nếu phơi nắng được thì càng tốt. 
  • Nước mắm ngâm tai heo phải đổ ngập tai heo, không được để tai heo nổi lên trên nước ngâm.
  • Để ăn tai heo nhìn bắt mắt và ăn không bị ngán thì nên xắt thật mỏng.
  • Khi ăn tai heo nên ăn cả xả, lá chanh và tỏi, ớt ngâm cùng tai heo rất ngon luôn nhé! 

Food News chúc các bạn thành công với món ăn này!

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật