Cần chuẩn bị gà cúng giao thừa như thế nào để đẹp nhất
Thời khắc giao thừa là thời khắc vô cùng quan trọng của năm. Theo quan niệm dân gian đây là thời điểm giao giữa năm cũ và năm mới. Do đó các gia đình thường cúng tất niên cúng giao thừa để tạm biệt năm cũ đã qua và cầu mong một năm mới an lành tràn đầy yêu thương, tài lộc và hạnh phúc.
Chính vì tầm quan trọng của đêm giao thừa mà việc sắm lễ cúng giao thừa cũng là một việc vô cùng quan trọng mà các gia đình cần phải chuẩn bị một cách kỹ càng và đầy đủ.
- - Để có thể chọn được cho mình một con gà đẹp cúng đêm giao thừa thì các bạn cần lưu ý khi chọn gà với những đặc điểm cơ bản như sau:
- - Gà phải là gà sống và có phần mào đỏ tươi roi rói và nhú cao đều lên.
- - Phần lông gà phải mượt mà, tướng gà nhanh nhảu
- - Chân gà phải nhỏ và khỏe mạnh
- - Gà có trọng lượng rơi vào tầm khoảng từ 1.5 cho đến 1.8kg. Không cúng gà quá nhỏ cũng không nên cúng gà quá to. Do vậy bạn cần phải lưu ý nếu bắt gà ngoài chợ phải đi chợ sớm mới chọn được gà đẹp.
Tiến hành mổ gà và làm sạch gà trước khi luộc
Bạn đun một nồi nước sôi, sau đó cắt tiết gà để riêng phần tiết ra chiếc bát. Tiếp đến bạn cho gà vào nhúng nồi nước nóng một lúc rồi vớt ra và xả với nước lạnh để vặt bỏ lông gà. Lưu ý bạn nhúng nước nóng phải nhúng đúng tầm không để quá lâu gà sẽ bị nát hoặc bong tróc hết da gà khi vặt lông.
Bạn cần vặt phần lông cánh trước và vặt phần móng tuốt chân gà và mỏ gà để tránh để lâu gây khó xít khi vặt chúng.
Làm sạch lông rửa sạch sau đó mổ gà và làm lòng mề gà cẩn thận.
Hướng dẫn cách luộc gà đêm giao thừa đảm bảo không bị nứt vỡ gà
Sau khi bạn mổ gà và làm sạch sẽ gà xong. Lúc này bạn bóc sạch một củ hành tím rồi thả vào cùng với nồi nước để luộc gà. Bạn thả thêm một thìa muối tính trung bình cứ 1 lít nước thì bạn cho 2g hành. Việc làm này sẽ có tác dùng làm cho nước luộc gà được trở nên thơm hơn và không bị hôi.
Bạn cần lựa chọn loại nồi sâu để chứa nước luộc gà. Bạn thả gà vào nồi và cho ngập xâm sấp nước tới con gà và cho lên bếp luộc. Các bạn cần lưu ý thả gà cùng với nước lạnh trước khi đặt lên bếp để tránh trường hợp nước xôi mới thả gà vào luộc sẽ làm gà không chín đều và nứt hết phần da gà bên ngoài làm mất thẩm mỹ của con gà cúng thắp hương.
Bạn đun nồi nước luộc gà cho đến khi nồi nước bắt đầu sôi lên thì bạn cho nhỏ lửa lại để lửa cháy liu riu với thời gian khoảng 5 đến 10 phút. Tiếp đó bạn tắt hẳn lửa và để ngâm gà trong nồi đậy kín vung khoảng 20 phút rồi mới vớt gà ra ngoài. Để đảm bảo xem gà đã chín hay chưa thì các bạn có thể sử dụng đũa để chọc vào con gà xem chúng có đâm xuyên vào gà được dễ dàng hơn hay không. Nếu phần chọc đũa nước gà ứa ra có màu đỏ tức là gà chưa chín cần phải om thêm. Còn nếu như phần nước ứa ra không có màu đỏ thì gà đã chín rồi có thể vớt ra để nguội vào sắp lên mâm xôi đặt lên bàn thờ chuẩn bị cúng đêm giao thừa.
Với những kinh nghiệm cơ bản nêu trên thì các bạn sẽ học được cách luộc gà đêm giao thừa đơn giản nhất mà ai cũng có thể thực hiện được. Chúc các bạn có một đêm giao thừa ấm áp an lành và tràn đầy tài lộc yêu thương.