EU tăng cường kiểm soát dư lượng Furan và Alkyfurans trong thực phẩm 

Liên minh châu Âu (EU) vừa đưa ra khuyến nghị các nước thành viên cần điểu chỉnh nồng độ dư lượng hợp chất Furan và Alkyfurans theo quy định mới trong thực phẩm.

Mới đây, EU vừa đăng công báo khuyến nghị số 2022/495, khuyến nghị các nước thành viên tăng cường kiểm soát dư lượng của Furan và Alkyfurans trong thực phẩm.

Theo đó, Furan và Alkylfuran là hợp chất sinh ra trong quá trình xử lý nhiệt, chất lỏng trong suốt, không màu có thể gây ung thư. 

Furan và Alkylfuran thường được tìm thấy trong cà phê, thực phẩm đóng hộp của trẻ em, bánh biscuit, nước hoa quả, súp ăn liền, ngũ cốc ăn sáng, các loại snack giòn, khoai tây sấy.

Dự báo trong thời gian tới, các nước thành viên EU sẽ thường xuyên lấy mẫu với các sản phẩm liên quan và tiến hành phân tích và kiểm soát dư lượng Furan và Alkyfurans. 

Mức dư lượng cho phép với cà phê là dưới 20 µg/kg, với các thực phẩm khác là 5 µg/kg. Đây là khuyến nghị để các nước thành viên EU tăng cường theo dõi, kiểm soát dư lượng Furan và Alkyfurans.

Trong đó, Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê và một số loại nước hoa quả số 1 sang thị trường EU. Các doanh nghiệp Việt Nam luôn xem EU là đối tác quan trọng khi nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng trên của EU rất cao. 

Do vậy, Bộ Công Thương đề nghị doanh nghiệp Việt Nam cần quan tâm, điều chỉnh dư lượng nếu các chất này có trong sản phẩm của mình, phù hợp với quy định mới của các nước thành viên EU. 

Nếu trong các sản phẩm của Việt Nam có dư lượng Furan và Alkylfuran vượt mức với tần suất nhiều thì các sản phẩm đó có khả năng sẽ bị đưa vào cảnh báo tại EU, gây ảnh hưởng đến các mặt hàng khác và tạo điểm xấu về sản phẩm Việt Nam. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật