Doanh nghiệp xuất khẩu sắn đứng trước nguy cơ phá sản hàng loạt 

Doanh nghiệp sắn lo phá sản hàng loạt do Tổng cục Thuế có công văn mới về việc hoàn thuế GTGT đối với mặt hàng tinh bột sắn. 

Hiệp hội Sắn Việt Nam vừa có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi lên Thủ tướng Chính phủ bởi hàng loạt doanh nghiệp của ngành này đang đứng trước nguy cơ phá sản liên quan đến vấn đề hoàn thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT)

Theo đó, trong đơn kêu cứu, Hiệp hội Sắn Việt Nam trình bày, sắn là cây lương thực quan trọng thứ ba của Việt Nam, liên quan tới 1,2 triệu lao động. Những năm qua, kim ngạch xuất khẩu sắn và sản phẩm sắn đạt 1,35 tỷ USD/năm, đứng thứ hai thế giới chỉ sau Thái Lan.

Tuy nhiên, hiện ngành sắn đang phải đối mặt với khó khăn lớn và có nguy cơ sụp đổ toàn ngành khi Tổng cục Thuế có công văn số 632/TCT/TTKT ngày 7/3 về việc “hoàn thuế GTGT đối với mặt hàng tinh bột sắn”. 

Theo đó, Tổng cục Thuế chỉ đạo các Cục Thuế địa phương xác minh các khách hàng nước ngoài dẫn đến việc dừng hoàn và truy thu tiền thuế GTGT của doanh nghiệp xuất khẩu sắn.

Theo Hiệp hội, luật pháp hiện hành của Việt Nam quy định rõ về việc hoàn thuế. Cụ thể, hoàn thuế GTGT không có quy định hồ sơ hoàn thuế phải có xác nhận của khách hàng nước ngoài mới đủ điều kiện được hoàn. 

Đồng thời, các doanh nghiệp xuất khẩu cũng không có nghĩa vụ cũng như năng lực xác minh đối tác nước ngoài khi ký hợp đồng. 

Theo các doanh nghiệp, vấn đề hoàn thuế GTGT luôn có nhiều rối, sự việc còn khó khăn hơn khi Tổng cục Thuế có công văn 632/TCT/TTKT.

Nếu công văn trên được thực thi thì các doanh nghiệp ngành sắn sẽ bị phá sản, ảnh hưởng đến hơn 1,2 triệu người lao động. Các đơn vị sản xuất, thương lái, bà con nông dân trồng sắn cũng không tránh khỏi ảnh hưởng. 

Do đó, Hiệp hội Sắn Việt Nam kiến nghị Thủ tướng xem xét chỉ đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế dừng thực hiện công văn 632/TCT/TTKT. 

Thực hiện hoàn thuế dựa trên quy định pháp luật và hồ sơ thực tế của doanh nghiệp để đảm bảo tính khách quan và công bằng.

Theo đó, ngành sắn Việt Nam nói chung và doanh nghiệp sắn nói riêng đã và đang trải qua nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 mang lại. Chi phí sản xuất, vận chuyển, giá xăng dầu tăng chóng mặt khiến các cơ sở sản xuất gặp khó. 

Chưa kể, Trung Quốc đóng biên và kiểm soát nghiêm ngặt hàng hóa nhập khẩu khiến lượng tồn kho rất lớn, doanh nghiệp không có tiền mua sắn nguyên liệu từ nông dân. Hệ quả, doanh nghiệp dừng sản xuất, nông dân lỗ đậm dù sắn được mùa. 

Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam còn phải cạnh tranh xuất khẩu quyết liệt với Thái Lan, Indonesia,...Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu không tháo gỡ vấn đều thuế kịp thời có thể dẫn đến sự sụp đổ của ngành sắn – cán cân tỷ USD của Việt Nam. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật